00:06 06/05/2019

Giá đất thấp so với nhiều điểm đến du lịch, Phan Thiết tạo sức hút nhà đầu tư

Thanh Châu

Chỉ với mức giá khoảng 4-6 tỷ đồng, nhà đầu tư đã có thể sở hữu 1 biệt thự siêu sang 400 m2 hoặc 1 block Boutique Hotel tại dự án nóng nhất Phan Thiết, nằm tại vị trí trung tâm

Bảng so sánh giá bất động sản Phan Thiết với các thị trường Nha Trang - Đà Nẵng.
Bảng so sánh giá bất động sản Phan Thiết với các thị trường Nha Trang - Đà Nẵng.

Hiện tại, giá đất Phan Thiết còn quá thấp, chỉ bằng khoảng 20% - 30% giá đất của các thành phố du lịch như Nha Trang - Đà Nẵng - Phú Quốc. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, với giá đất của Phan Thiết hiện tại, cơ hội đầu tư vẫn còn.

Giá bất động sản Phan thiết còn thấp

Năm 2018, Phan Thiết đón 6 triệu khách du lịch. Với con số này, Phan Thiết cùng với Nha Trang, Đà Nẵng trở thành 3 thành phố biển có lượng khách du lịch đông nhất Việt Nam.

Du lịch top đầu Việt Nam, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi cơn sốt đất Phan Thiết đã diễn ra được 5 tháng, giá bất động sản của Phan Thiết vẫn còn thấp so với các thành phố biển như Nha Trang - Đà Nẵng, thậm chí cả Phú Quốc. Khảo sát sơ bộ các dự án sở hữu vị trí đẹp nhất tại Phan Thiết, giá đất cũng chỉ bằng khoảng 20% - 30% giá đất tại Nha Trang - Đà Nẵng.

Cụ thể, giá đất tại dự án Ocean Dunes, án ngữ trước mặt tiền biển Đồi Dương (được ví như biển Mỹ Khê của Đà Nẵng, Trần Phú Của Nha Trang) đang được mua đi bán lại mở mức 40 - 50 triệu/m2 tuỳ vị trí. Mức giá này chỉ bằng khoảng 20% giá đất mặt tiền biển Võ Nguyên Giáp - Đà Nẵng (250 triệu/m2) hay đất mặt tiền biển Trần Phú (210 triệu/m2).

Với khoảng 4-6 tỷ, các nhà đầu tư đã có thể sở hữu ngay một block Boutique Hotel 1 shophouse và 6 phòng khách sạn cao cấp tại tổ hợp giải trí Mũi Né Summerland Resort - nơi được kỳ vọng trở thành thiên đường giải trí về đêm thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm khi sở hữu tuyến phố đi bộ kỷ lục 2.000 m, với hơn 200 nhà hàng, cà phê, điểm shopping, tiệc tùng, beer club, cùng tổ hợp ăn chơi, giải trí, trải nghiệm văn hoá như: khu công viên nước trong nhà 12.000 m2, hồ bơi 5 tầng 6.000 m2, hay nhà hát nơi diễn ra những show diễn đẳng cấp thế giới.

Mức giá 4-6 tỷ/block Boutique Hotel được đánh giá là mức giá mềm với một dự án có sức hút hàng đầu Phan Thiết, sở hữu vị trí không thể đẹp hơn khi nằm trên đồi Vọng Hải, tầm nhìn biển 100%.

Ngay cả các dự án lân cận dự án Mũi Né Summerland Resort, mặt dù sở hữu lợi thế ngay cạnh thiên đường giải trí tỷ USD, khách đổ về giao dịch cuối mỗi tuần, mức giá giao dịch thay đổi nhanh cũng mới cũng chỉ đạt mức 25 - 30 triệu/m2 (Queen Pearl), 20 - 24 triệu/m2 (Victoria Resort)…

Cá biệt, tại dự án Silver Beach Phan Thiết - một trong 4 dự án sở hữu vị trí và tầm nhìn đẹp nhất Phan Thiết trên đồi Hải Vọng, nằm ngay trước mặt Mũi Né Summerland Resort, liền kề với khu nghỉ dưỡng 5 sao lớn nhất Phan Thiết Sealink Resort, lại đi vài bước là tới bãi tắm Ông Đĩa (1 trong 2 bãi tắm đẹp nhất trung tâm Phan Thiết) cũng đang được giao dịch với mức giá chỉ 14 - 16 triệu/m2 (đã tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước Tết). Tính ra 1 nền biệt thự khoảng 400 m2, tầm nhìn hướng biển đẹp nhất dự án này cũng chỉ có giá khoảng 4-6 tỷ đồng.

Có thể thấy, chỉ với mức giá khoảng 4-6 tỷ đồng, nhà đầu tư đã có thể sở hữu 1 biệt thự siêu sang 400 m2 hoặc 1 block Boutique Hotel tại dự án nóng nhất Phan Thiết, nằm tại vị trí trung tâm.

Trong khi với số tiền này, nhà đầu tư chỉ có thể đủ 30% để mua 1 căn biệt thự biển nhỏ nhất tại khu Cam Ranh hoặc khu Trường Sa Đà Nẵng, chứ chưa tính đến các khu vực trung tâm của Nha Trang - Đà Nẵng.

Giá đất thấp so với nhiều điểm đến du lịch, Phan Thiết tạo sức hút nhà đầu tư - Ảnh 1.

Công viên nước trong dự án Mũi Né Summerland Resort

Tìm cơ hội từ lợi thế mặt bằng giá

Hiện giá đất Phan Thiết còn thấp so với tiềm năng, dư địa tăng được dự báo còn lớn nên từ tháng 3 đến nay, nhiều nhà đầu tư Hà Nội, Tp.HCM đổ về Phan Thiết mua đất.

Ông Huỳnh Minh Nghĩa - chuyên gia địa ốc của Nilsen cho biết, giá bất động sản của Phan Thiết hiện tại còn quá thấp so với tiềm năng, nó phản chiếu hình ảnh của Phú Quốc, Vân Đồn, Cam Ranh, Nha Trang ở thời điểm chưa có sân bay.

Ở thời điểm chưa có sân bay, giá đất bình quân của Phú Quốc chỉ khoảng 8 triệu/m2, Cam Ranh khoảng 10 triệu/m2, Vân Đồn đạt 10 triệu/m2. Tuy nhiên, ngay sau khi sân bay đi vào hoạt động giá bất động sản khu vực này tăng đột biến nhiều lần.

Theo ông Nghĩa, đối với các thành phố du lịch, sân bay hoàn thành, sẽ tạo ra mức tăng trưởng đột biến về khách du lịch đến các địa phương này, khách du lịch tăng trưởng mạnh sẽ tạo ra cú bứt tốc với thị trường địa ốc.

Trong trường hợp của Phan Thiết, dự kiến tháng 9 tới, sân bay Phan Thiết sẽ được chính thức khởi công sau nhiều năm giải phóng mặt bằng, với tổng mức vốn đầu tư 10.000 tỷ. Sân bay đưa vào hoạt động, không chỉ giúp Phan Thiết hút khách quốc tế, mà công trình này sẽ giúp thành phố này thu hút được các khách hàng phía Bắc.

Thay vì phải đi chuyến bay vào Tp.HCM, rồi chạy xe khách xuống Phan Thiết, thì có sân bay các khách phía Bắc chỉ mất hơn 1 tiếng cho hành trình này.

Thông tin hai dự án sân bay và cao tốc sẽ được khởi công đã kích mức giá đất của Phan Thiết tăng cao như câu chuyện của Phú Quốc năm 2013 khi sân bay quốc tế đi vào hoạt động. Theo thống kê sơ bộ, năm 2019 sẽ có 18 dự án quy mô lớn, với tổng mức đầu tư gần 3 tỷ USD đổ vào Phan Thiết.

Nhiều doanh nghiệp triển khai dự án nghỉ dưỡng đã vào đón sóng thị trường này. Có thể kể đến như The Queen Pearl với quy mô 27ha; Ocean Dunes với tổng vốn 2.600 tỷ đồng của tập đoàn Rạng Đông quy mô 62ha; Vietpearl City cũng "đổ bộ" về Phan Thiết với 3 lock condotel, 300 nhà phố nghỉ dưỡng…

Ngoài sân bay, các tổ hợp giải trí như Mũi Né Summerland Resort, Novaword sẽ biến Phan Thiết thành điểm giải trí của du khách, giúp thu hút du khách nhiều hơn, ở lâu hơn và xài nhiều tiền hơn.

Có thể thấy rằng, sân bay giải quyết vấn đề Phan Thiết khơi thông các khách phía bắc, quốc tế, thì các tổ hợp giải trí lại đảm bảo quá trình phát triển bền vững của thị trường Phan Thiết. Vì vậy, có thể thấy thị trường Phan Thiết đã hội tụ nhiều nhân tố hỗ trợ dẫn tới nhiều nhà đầu tư quan tâm bất động sản nơi đây.