07:44 29/04/2016

Giá dầu tại Mỹ lên cao nhất trong nửa năm

Đan Nguyên

EVestment công bố đã có một lượng tiền mới khoảng 4,1 tỷ USD được rót vào thị trường hàng hóa trong quý 1, cao nhất trong 6 năm

So với mức đáy trong 13 năm thiết lập vào ngày 11/2/2016, giá dầu trên thị trường New York đã tăng được 76% - Ảnh: Shell.
So với mức đáy trong 13 năm thiết lập vào ngày 11/2/2016, giá dầu trên thị trường New York đã tăng được 76% - Ảnh: Shell.
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu tiếp tục tăng sau khi đồng USD hạ giá, theo tin từ Wall Street Journal.

Hiện tại, nguồn cung dầu toàn cầu vẫn ở mức cao, sản lượng dầu tại Mỹ chưa giảm sâu thế nhưng nhiều nhà đầu tư trên thị trường dầu đang tin rằng thị trường sẽ sớm đạt trạng thái cân bằng. Ngoài ra, trong ngày thứ Năm, giá dầu đã được hỗ trợ rất nhiều bởi những thông tin trên thị trường tiền tệ.

Số liệu mới nhất cho thấy trong quý 1, kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm nhất trong 2 năm. Thông tin này lập tức khiến đồng USD hạ giá. Đồng USD yếu thường khiến giá hàng hóa tăng bởi hàng hóa định giá bằng USD trở nên hấp dẫn hơn với những nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác. 

Không chỉ dầu, giá một loạt các loại hàng hóa khác bao gồm vàng, đồng, nhôm và các kim loại khác cũng tăng trong phiên ngày thứ Năm.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2016 tăng 70 cent tương đương 1,5% lên mức 46,03 USD/thùng. Đây là mức cao nhất trong vòng nửa năm qua.

Thị trường London, giá dầu Brent tăng 96 cent tương đương 2% lên mức 48,14 USD/thùng. Đến hiện tại giá dầu đã tăng được 6/8 phiên gần nhất và chạm mức cao nhất tính từ đầu tháng 11/2015. 

So với mức đáy trong 13 năm thiết lập vào ngày 11/2/2016, giá dầu trên thị trường New York đã tăng được 76%. Giới đầu tư dự báo giá dầu sẽ có thể tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới. 

“Nhiều người trong giới đầu tư đang có niềm tin chắc chắn rằng sản xuất dầu tại Mỹ sẽ sớm thu hẹp, chính vì vậy họ mua dầu mạnh tay”, chuyên gia tại quỹ Liquidity Energy ở New York, ông Peter Donovan nhận xét.

Bộ Năng lượng Mỹ công bố sản xuất dầu tại Mỹ trong tuần qua giảm lần đầu tiên trong 7 tuần gần đây, so với đầu năm, sản lượng đã giảm được 300 nghìn thùng. Quỹ Jefferies mới đây đã dự báo thị trường năng lượng Mỹ sẽ đạt trạng thái cân bằng vào thời điểm giữa năm nay.

Ngoài ra, theo các số liệu mới công bố bởi eVestment, đã có một lượng tiền mới khoảng 4,1 tỷ USD được rót vào thị trường hàng hóa trong quý 1, mức cao nhất trong 6 năm. Chính yếu tố trên đã hỗ trợ rất nhiều cho giá dầu trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cảnh báo về khả năng kịch bản biến động giá hàng hóa của năm 2015 có thể lặp lại trong năm 2016 bởi hiện tại thế giới đang thừa ít nhất 1 triệu thùng dầu/ngày. Trong năm 2015, giá dầu tăng cho đến tháng 7 sau đó giảm sâu không ngừng.

Khảo sát của Wall Street Journal thực hiện với các chuyên gia cho thấy giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 41 USD/thùng, giá dầu WTI ở mức 39 USD/thùng trong năm 2016.