08:16 13/07/2019

Giá dầu tăng 5% tuần này

Thăng Điệp

Giá dầu tăng mạnh tuần này, khi sản lượng dầu của Mỹ trên Vịnh Mexico giảm do bão và giới đầu tư lạc quan về khả năng giảm lãi suất

Một nhà máy lọc dầu ở bang Mississippi của Mỹ - Ảnh: Reuters/CNBC.
Một nhà máy lọc dầu ở bang Mississippi của Mỹ - Ảnh: Reuters/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong tuần này, khi sản lượng dầu của Mỹ trên Vịnh Mexico giảm do bão và giới đầu tư lạc quan về khả năng giảm lãi suất. Tuy nhiên, nỗi lo về tình trạng thừa cung dầu toàn cầu trong những tháng sắp tới tiếp tục là một nhân tố kìm hãm đà tăng giá của năng lượng này.

Theo hãng tin Reuters, giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York tăng gần 5% trong cả tuần, trong khi giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng hơn 4%.

Trong phiên ngày thứ Sáu, giá dầu WTI chỉ tăng 0,01 USD/thùng, chốt ở 60,21 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 0,2 USD/thùng, chốt ở 66,72 USD/thùng.

Cơn bão Barry, dự kiến đổ bộ vào Mỹ vào ngày thứ Bảy, đã khiến các giàn khoan dầu trên Vịnh Mexico phải giảm hoạt động, theo đó đẩy giá dầu tăng.

"Giá dầu đang được hỗ trợ bởi hoạt động sản xuất bị gián đoạn trên Vịnh Mexico. Thị trường còn đang chờ xem liệu bão Barry có gây lụt lội, ảnh hưởng đến hoạt động lọc dầu ở Louisiana", ông Andy Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates, nhận xét.

Các công ty dầu lửa hoạt động trên Vịnh Mexico đã giảm sản lượng hơn 2 triệu thùng/ngày, tương đương 53% sản lượng dầu ở khu vực này.

Ngoài ra, giá dầu trong tuần này còn được hỗ trợ bởi khả năng được củng cố về một đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào cuối tháng.

Trong hai ngày điều trần trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng nền kinh tế Mỹ đang đối mặt nguy cơ suy giảm tăng trưởng từ hoạt động yếu đi của các nhà máy, mức lạm phát thấp, và xung đột thương mại. Ông Powell khẳng định FED sẵn sàng "hành động phù hợp" để hỗ trợ tăng trưởng.

Tuy nhiên, mối lo thừa cung thiếu cầu tiếp tục gây sức ép giảm giá lên dầu.

Trong một báo cáo ra ngày thứ Sáu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo sản lượng dầu tăng mạnh của Mỹ sẽ vượt nhu cầu tiêu thụ của thế giới, dẫn đến tình trạng lượng dầu tồn kho gia tăng trong 9 tháng tới.

Trước đó một ngày, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) dự báo thế giới thừa dầu trong năm 2020, cho dù OPEC và một số đối tác nỗ lực hạn chế sản lượng khai thác dầu.

"Bản báo cáo của IEA đã làm rõ những gì thị trường và OPEC đang lo ngại về năm tới. Đây tiếp tục là một trở ngại đối với giá dầu", nhà quản lý quỹ John Kilduff thuộc Again Capital nhận xét.

Số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ - một chỉ báo về sản lượng dầu tương lai - giảm tuần thứ hai liên tiếp trong tuần này, theo dữ liệu từ Baker Hughes. Các công ty dầu lửa đã giảm 4 giàn khoan trong tuần kết thúc vào ngày 12/7, còn 784 giàn đang hoạt động, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2018.

Giá dầu hiện vẫn đang được nâng đỡ bởi căng thẳng giữa Iran với phương Tây. Tehran hôm thứ Sáu nói Anh đang chơi "trò chơi nguy hiểm" khi bắt giữ một con tàu chở dầu Iran vào tuần trước.

"Chỉ có thời gian mới có thể đưa ra câu trả lời sự việc sẽ đi đến đâu. Nhưng ở thời điểm này, có thể thấy rõ là rủi ro địa chính trị còn tiếp diễn", nhà phân tích Stephen Brennock thuộc PVM Oil Associates nói.