08:35 05/08/2016

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh

Đan Nguyên

Thông tin dự trữ xăng giảm vượt xa dự kiến công bố vào ngày thứ Tư tiếp tục tác động đến thị trường năng lượng thế giới

Việc giá dầu giảm sâu trong thời gian qua đã khiến nhiều ngân hàng lớn trên thế giới điều chỉnh giảm dự báo giá dầu năm 2017 - Ảnh: HuffingtonPost.
Việc giá dầu giảm sâu trong thời gian qua đã khiến nhiều ngân hàng lớn trên thế giới điều chỉnh giảm dự báo giá dầu năm 2017 - Ảnh: HuffingtonPost.
Thông tin dự trữ xăng bất ngờ giảm vượt xa dự kiến công bố vào ngày thứ Tư tiếp tục tác động đến thị trường năng lượng thế giới phiên ngày thứ Năm, theo những cập nhật từ Wall Street Journal.

Kết thúc phiên giao dịch trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2016 tăng 1,1 USD tương đương 2,7% lên mức 41,93 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 10/2016 tăng 1,19 USD tương đương 2,8% lên 44,29 USD/thùng. Phiên trước đó, giá dầu Brent kỳ hạn này tăng 1,30 USD/thùng tương đương 3,1%.

Trong nhiều phiên giao dịch gần đây, giá dầu chịu nhiều áp lực suy giảm bởi nhà đầu tư lo lắng về tình trạng thừa xăng dầu cũng như triển vọng của kinh tế toàn cầu. Vào đầu tuần, giá dầu đã có phiên đóng cửa dưới 40 USD/thùng.

Việc giá dầu giảm sâu trong thời gian qua đã khiến nhiều ngân hàng lớn trên thế giới điều chỉnh giảm dự báo giá dầu năm 2017. Mới đây, Wall Street Journal đã thực hiện cuộc khảo sát về dự báo giá dầu đối với khoảng 13 ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới. 

Kết quả, các ngân hàng này dự báo giá dầu Brent sẽ đứng ở mức trung bình 56 USD/thùng trong năm 2017, tức là thấp hơn 1 USD so với mức dự báo mà chính các ngân hàng đó đưa ra vào tháng 6/2016.

Ngoài ra, các ngân hàng đầu tư trên cũng cho rằng giá dầu không thể lên mức 50 USD/thùng trong khoảng thời gian còn lại từ nay cho đến đầu năm 2017. Như vậy, dự báo của các ngân hàng đầu tư đã thay đổi chóng mặt nếu so với kỳ vọng giá dầu chạm mức 70 USD/thùng trong năm 2016 được công bố vào cuối năm 2015.

“Chúng tôi đã không thể lường trước được việc dầu trên thế giới lại thừa nhiều đến như hiện nay. Hiện giá dầu không thể thoát khỏi xu thế giảm giá”, trưởng bộ phận phân tích về thị trường năng lượng tại ngân hàng Société Générale SA - Pháp, ông Micheal Wittner, nhận định.

Ngay cả bản báo cáo về thị trường năng lượng mà EIA mới đưa ra gần đây cũng phát đi nhiều tín hiệu trái chiều về thị trường năng lượng. Dự trữ xăng giảm mạnh 3,3 triệu thùng nhưng dự trữ dầu thô lại tăng 1,4 triệu thùng. Và nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đã phản ứng mạnh với việc dự trữ xăng giảm chứ không quan tâm đến tin dự trữ dầu thô tăng.

Số liệu về dự trữ xăng đã tạm thời cứu cho giá dầu khỏi khoảng thời gian suy giảm dài suốt hơn 1 tháng sau khi giá dầu chạm mức 50 USD/thùng vào tháng 6/2016. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong giới đầu tư nhận định sẽ không có gì đảm bảo xu thế giảm giá của dầu sẽ đảo ngược.

“Việc dự trữ xăng giảm có thể sẽ giúp giá dầu có được vài phiên tăng nhưng không thể thay đổi được sự thật rằng nước Mỹ vẫn đang ngập trong dầu”, trưởng bộ phận phân tích về thị trường năng lượng tại quỹ PVM Oil Associates, ông Tamas Varga, dự báo.