
Giá gạo tại thị trường châu Á tuần qua tiếp tục xu hướng giảm trong bối cảnh cung vượt cầu. Trong khi đó, giá lúa gạo tại ĐBSCL tăng nhẹ.
Hãng tin Reuters cho biết, các nước xuất khẩu gạo hàng đầu ở châu Á như Ấn Độ, Pakistan và Việt Nam tuần qua cạnh tranh quyết liệt để giành hợp đồng. Giá gạo trắng loại 5% tấm của Việt Nam tuần qua được chào bán ở mức 410-415 USD/tấn, giảm từ mức 420 USD/tấn vào tuần trước đó.
Giá gạo thường của Ấn Độ và Pakistan chào bán ở mức tương ứng 425 USD/tấn và 410 USD/tấn, từ mức 420 USD/tấn và 430 USD/tấn trong tuần trước nữa.
“Nhu cầu đối với gạo Ấn Độ đang ở mức thấp, vì giá gạo Pakistan hiện đang rẻ hơn ít nhất 10 USD/tấn so với gạo Ấn”, một thương nhân ở New Dehli cho biết.
Trong khi đó, giá gạo Thái Lan vẫn giữ ở mức cao ngất ngưởng là 560 USD/tấn do chương trình can thiệp thị trường mà Chính phủ nước này theo đuổi. Giới thương nhân cho biết, mức giá cao càng co hẹp khả năng xuất khẩu của gạo Thái, nhất là khi mà nguồn cung gạo từ các quốc gia khác đang dồi dào. Việt Nam sẽ bắt đầu thu hoạch vụ Đông Xuân, vụ lúa lớn nhất năm tại khu vực ĐBSCL, vào tháng tới.
Ấn Độ hiện vẫn đang áp dụng chính sách xuất khẩu gạo không hạn chế. Theo dự báo, nước này sẽ đạt sản lượng gạo 99,5 triệu tấn trong niên vụ 2012-2013, thấp hơn so với mức sản lượng 104,3 triệu tấn của niêm vụ trước. Ấn Độ hiện có 34,4 triệu tấn gạo trong các kho chứa của Chính phủ, so với mức mục tiêu trữ 8,2 triệu tấn.
Theo giới thương nhân, Ấn Độ đã soán ngôi nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới từ Thái Lan lần đầu tiên kể từ năm 1983. Ước tính, Ấn Độ đạt mức xuất khẩu gạo khoảng 8,5 triệu tấn trong vòng 1 năm tính đến tháng 3/2013 - một quan chức thuộc Hiệp hội Xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết.
Trong khi đó, giới thương nhân dự báo Thái Lan cùng lắm xuất khẩu được 6,8 triệu tấn gạo trong năm 2012, so với mức xuất khẩu 7,72 triệu tấn mà Việt Nam đạt được.
Hiện chưa có số liệu chính thức nào về xuất khẩu gạo cả năm 2012 của Thái Lan. Giới thương nhân cho rằng, Chính phủ Thái Lan đang “bưng bít” những con số này nhằm tránh nghi vấn về việc nước này tuyên bố đã ký hợp đồng xuất khẩu 7,3 triệu tấn gạo theo kênh chính phủ trong khi các nước khách hàng phủ nhận ký hợp đồng mua gạo từ Thái.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa cho biết, trong 10 ngày đầu tiên của năm 2013, Việt Nam xuất khẩu được 49.296 tấn gạo, trị giá FOB 23,054 triệu USD, trị giá CIF 23,097 triệu USD.
Giá lúa gạo tại ĐBSCL tuần qua tăng nhẹ khoảng 50 đồng/kg đối với một số loại. Cụ thể, giá lúa khô tại kho khu vực ĐBSCL loại thường dao động từ 5.350 - 5.450 đồng/kg, lúa dài khoảng 5.550 - 5.650 đồng/kg.
Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm hiện khoảng 7.050 - 7.250 đồng/kg tùy từng địa phương, gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 6.900 - 7.100 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.
Giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại mạn hiện khoảng 8.150 - 8.250 đồng/kg, gạo 15% tấm 7.800 - 7.900 đồng/kg và gạo 25% tấm khoảng 7.450 - 7.550 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.




Bám sát Nghị quyết 10-NQ/TW, Việt Nam cần chuyển đổi cơ chế ưu đãi FDI sang hướng tập trung nâng cao năng lực sản xuất thực chất cho doanh nghiệp nội địa. Việc áp dụng Bộ chỉ tiêu phát triển nhà cung ứng (SDS) sẽ biến khối FDI thành “trường học công nghiệp”, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và hình thành hệ sinh thái phụ trợ mạnh mẽ, giúp Việt Nam xây dựng nền công nghiệp tự chủ, hiện đại…
Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong năm 2026, nhờ nhu cầu ổn định từ các thị trường lớn và cơ hội mở rộng sang Trung Đông, Nam Á. Tuy nhiên, cùng với triển vọng khả quan là những yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn chất lượng và quản trị rủi ro trong hoạt động thương mại quốc tế.
Sự phát triển của báo điện tử và mạng xã hội khiến khủng hoảng truyền thông có thể lan rộng với tốc độ chưa từng có, gây tác động nặng nề đến doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, mối quan hệ “cộng sinh” giữa báo chí và doanh nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiểm soát thông tin và hóa giải khủng hoảng hiệu quả.
Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, thông tin chính xác và kịp thời được xem là yếu tố đặc biệt quan trọng nhằm giúp người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Một cảnh báo phát đi đúng lúc có thể giúp bảo vệ tính mạng và tài sản, trong khi thông tin chậm trễ hoặc sai lệch có thể làm gia tăng rủi ro.
Dự án An sinh xã hội DGD đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo an sinh và an toàn lao động cho nông dân chuỗi lúa gạo, tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, dự án giúp nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững và bao trùm hơn...
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.