Giá thép sẽ tiếp tục giảm nhẹ

Hoàng Hà

22/08/2007, 14:29

Nguyên nhân chủ yếu là do đang mùa mưa bão, ít công trình tiến hành xây dựng nên lượng thép tiêu thụ không cao

Trong tháng 8, giá thép một số doanh nghiệp như Việt- Úc, VPS đã giảm khoảng 100.000 - 150.000 đ/tấn.
Trong tháng 8, giá thép một số doanh nghiệp như Việt- Úc, VPS đã giảm khoảng 100.000 - 150.000 đ/tấn.

Theo dự báo của Vụ Nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương), trong tháng 9, giá thép trong nước sẽ tiếp tục giảm nhẹ so với mức giá trong tháng 8.

Nguyên nhân chủ yếu là do đang mùa mưa bão, ít công trình tiến hành xây dựng nên lượng thép tiêu thụ không cao.

Mặt khác, quyết định mới đây của Bộ Tài chính về việc giảm thuế nhập khẩu phôi thép từ 5% xuống 2%, thép thành phẩm từ 10% xuống 8% cũng là một yếu tố kiềm chế tăng giá thép trên thị trường nội địa.

Hiện giá chào phôi 20MnSi nhập khẩu vào Việt Nam đang giao động ở mức 535 - 540 USD/tấn.

Trên thị trường thế giới, theo dự báo của Viện Nghiên cứu Posco Posri, trong những tháng cuối năm 2007, tại những nước phát triển, khả năng cung cấp thép sẽ đáp ứng đủ cầu trên thị trường.

Trong khi đó tại những nước đang phát triển, cung sẽ vượt cầu do sản lượng thép tăng mạnh ở Trung Quốc và Ấn Độ. Theo dự báo của Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc, sản lượng thép của nước này có thể sẽ đạt 480 triệu tấn năm 2007, tăng 14% so với năm ngoái và cao hơn so với mức dự báo 475 triệu tấn trước đó.

Trước đó, nhằm kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường, Thủ tướng đã chỉ đạo của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) thực hiện một số giải pháp cần thiết nhằm kiềm chế tăng giá thép. Giải pháp này ngay lập tức đã có tác dụng. Trong tháng 8, giá thép một số doanh nghiệp như Việt- Úc, VPS đã giảm khoảng 100.000 - 150.000 đồng/tấn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy