17:51 03/04/2014

Giá thuê văn phòng giảm gần 3 năm liền

Nguyên Anh

Giá thuê của cả phân khúc văn phòng và mặt bằng bán lẻ đều tiếp tục giảm trong quý 1/2014

Sẽ có khoảng 300.000 m2 sàn văn phòng mới sẽ gia nhập trong 3 quý còn 
lại của năm 2014. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên giá thuê toàn thị 
trường.
Sẽ có khoảng 300.000 m2 sàn văn phòng mới sẽ gia nhập trong 3 quý còn lại của năm 2014. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên giá thuê toàn thị trường.
Nhìn chung giá chào thuê trung bình các phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội đều tiếp tục giảm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về hạng B.

Theo CBRE Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2014, toàn thành phố Hà Nội chỉ có 2 tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt động, cung cấp thêm cho thị trường khoảng 22.500 m2. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, văn phòng hạng A có dấu hiệu khởi sắc hơn khi mức giảm chỉ khoảng 5,2%, trong khi hạng B giảm khoảng 7,7%.

Giá chào thuê trung bình các tòa nhà hạng A đạt 31,4 USD/m2/tháng và 17,9 USD/m2/tháng đối với các tòa hạng B. Như vậy, giá thuê văn phòng được cho là giảm liền trong 10 quý liên tiếp bởi ảnh hưởng khó khăn của nền kinh tế.

Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy của cả hạng A và B đều cải thiện hơn so với quý trước. Với nguồn cung văn phòng ổn định và mức giá chào thuê ở mức hợp lý, tỷ lệ trống  tại các tòa hạng A đã giảm xuống còn 22% so với mức 24% của quý trước. Các tòa hạng B có tỷ lệ trống giảm nhẹ hơn 1%, xuống còn 32,8% so với quý trước do diện tích thuê thực trong quý lớn cùng với việc ngừng cho thuê của 2 tòa hạng B.

Khảo sát của công ty này cho thấy, xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm vẫn tiếp diễn. Các tòa khu vực phía Tây cũng như khu vực Đống Đa – Ba Đình là nhóm tòa nhà có thể cung cấp cho khách thuê những lựa chọn mặt sàn khác nhau.

Tiêu điểm trên thị trường là việc sáp nhập văn phòng của khách thuê và việc hưởng lợi từ chính sách giá thuê ưu đãi tại các tòa nhà mới. Nhiều chính sách ưu đãi và điều khoản cho thuê linh hoạt, dịch vụ chất lượng cao là yếu tố chính thu hút và giữ chân khách thuê trong quý.

CBRE cho biết, sẽ có khoảng 300.000 m2 sàn văn phòng mới sẽ gia nhập trong 3 quý còn lại của năm 2014. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên giá thuê toàn thị trường, đặc biệt là đối với các tòa văn phòng hạng B.

Tuy nhiên, tại các tòa nhà đã đi vào hoạt động từ lâu với dịch vụ quản lý chất lượng tốt, giá chào thuê sẽ vẫn ổn định ngay cả khi nguồn cung mới sẽ tăng mạnh trong vài quý tới.

Một số tòa nhà văn phòng dự kiến sẽ được mua lại để tự sử dụng, vì vậy có thể giúp giảm bớt nguồn cung thừa trên thị trường.

Ở phân khúc mặt bằng bán lẻ, trong quý có hai trung tâm thương mại đã mở cửa trở lại sau một thời gian tạm ngừng để cải tạo.

Cùng với đó là Lotte Mart cũng được khai trương trên phố Tây Sơn với khoảng 20.000m2. Hanoi Square (Hàng Da cũ) cũng được định hướng lại để hướng tới những khách hàng có thu nhập thấp. Đến cuối quý 1/2014, tổng diện tích bán lẻ cho thuê tại Hà Nội là hơn 602.000 m2, tăng gần 6% so với cuối 2013.

Giá thuê trung bình toàn thị trường đạt 39,7 USD/tháng, giảm gần 5% so với quý trước đó, trong đó cả khu vực trung tâm và ngoài trung tâm đều giảm tương ứng 14,6% và 3,7%. Giá thuê cũng giảm cả dự án mới lẫn dự án cũ.

Tỷ lệ trống toàn thị trường đạt khoảng 14,4%, giảm nhẹ so với quý trước, song lại tăng 1,2% so với cùng ký năm ngoái. Tỷ lệ lấp đầy tại các trung tâm mua sắm tổng hợp được cải thiện khi tỷ lệ trống đạt 8,2%, giảm hơn 15% so với cuối 2013.

Đáng chú ý, các khối đế bán lẻ tại các tòa nhà đã có sự giảm sút do khách thuê thay đổi địa điểm, tỷ lệ trống khoảng xấp xỉ 10%.

Trong quý cũng chứng kiến 196 khách thuê mở mới tại trung tâm thương mại, trong khi có 193 khách thuê đóng cửa. Nếu không tính trung tâm thương mại mới khai trương, số lượng cửa hàng đóng cửa nhiều hơn số lượng cửa hàng mở mới tại các trung tâm thương mại hiện hữu.

Ngoài dự án Lotte còn có trung tâm mua sắm tổng hợp Robins thuộc nhà bán lẻ Central Group, Thái Lan gia nhập thị trường. Một vài thương hiệu lớn khác như McDonald’s, Starburks cũng được dự đoán sẽ gia nhập thị trường bán lẻ Hà Nội trong thời gian tới.