15:34 29/05/2007

Giá tiêu dùng sẽ "hạ nhiệt" trong tháng 6?

Giá tiêu dùng liên tục tăng mạnh từ đầu năm, gây lo ngại có thể vượt quá mục tiêu đã dự đoán

Mùa nóng, rau quả sẽ tăng giá.
Mùa nóng, rau quả sẽ tăng giá.
Giá tiêu dùng liên tục tăng mạnh từ đầu năm, gây lo ngại có thể vượt quá mục tiêu đã dự đoán.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, trong tháng 6, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng sẽ giảm, có thể chỉ bẳng một nửa của tháng 5.

Tại cuộc họp thường kỳ của Tổ điều hành thị trường trong nước mới đây, các chuyên gia về giá cả thuộc Bộ Thương mại và Tài chính đã nhận định, trong tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng khoảng 0,3-0.4%, thấp hơn nhiều so với mức tăng thực tế trong tháng 5 ở mức 0,77%.

Theo các chuyên gia, trong 5 tháng đầu năm 2007, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng cao đến 4,32%, cao hơn mức 3,6% của cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính bên cạnh yếu tố giá cả đầu vào trên thế giới tăng, tình hình dịch bệnh trong nước biến động phức tạp thì còn có một nguyên nhân quan trọng khác do từ đầu năm một số mặt hàng quan trọng đã được điều chỉnh giá tăng như điện, xăng dầu, cước vận chuyển đã khiến chi phí đầu vào cho sản xuất tăng, tạo sức ép tăng giá nhiều mặt hàng trong nước.

Trong tháng 6, các yếu tố bất lợi cho điều hành giá cả là thời tiết diễn biến phức tạp, cả nước chuẩn bị bước vào mùa bão lũ. Dịch bệnh nhất là cúm gia cầm bùng phát mạnh mẽ có thể khiến nguồn cung thực phẩm bị ảnh hưởng. Giá cả thế giới biến động, trong đó nhiều nhóm mặt hàng quan trọng dự báo vẫn còn tăng như xăng dầu... sẽ gây sức ép lên giá cả trong nước.

Tuy nhiên, ở trong nước vẫn có những yếu tố thuận lợi để giảm mức tăng giá, trước hết đó là nguồn cung lương thực sẽ được bổ sung khi các tỉnh miền Bắc chuẩn bị thu hoạch lúa đông xuân; mặt hàng đường kính ổn định và nguồn hàng tồn kho còn lớn nên không thể tăng giá.

Trong khi đó, các nhóm hàng khác như: xi măng, sắt thép. thuốc chữa bệnh... được dự đoán sẽ ổn định hơn.