00:56 03/02/2013

Giá vàng khép lại một tuần tăng giá nhẹ

An Huy

Thị trường vàng miếng tuần này bớt ảm đạm hơn những tuần trước, người dân bán ra nhiều hơn mua vào

Diễn biến giá vàng SJC trong tuần này - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC trong tuần này - Nguồn: SJC.<br>
Tăng 50.000 đồng/lượng vào cuối tuần, giá vàng trong nước đã chốt hạ tuần tăng 100.000 đồng/lượng. Giằng co trong biên độ hẹp là đặc điểm chung của cả giá vàng trong nước lẫn thế giới tuần này.

Trong lần cập nhật giá cuối cùng của ngày thứ Bảy (2/2), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 45,2 triệu đồng/lượng và 45,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý tại Hà Nội hiện đang niêm yết giá vàng SJC ở mức 45,39 triệu đồng/lượng và 45,49 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều ngày thứ Sáu, giá vàng hiện tăng 50.000 đồng/lượng, còn nếu so với cuối tuần trước, giá vàng hiện tăng 100.000 đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng có lúc giảm còn 45,23 triệu đồng/lượng, có lúc tăng lên 45,75 triệu đồng/lượng. Biến động giá vàng trong nước nhìn chung không rõ xu hướng khi giá vàng thế giới không tăng giảm rõ nét.

Thị trường vàng miếng tuần này bớt ảm đạm hơn những tuần trước. Tuy nhiên, giới kinh doanh vàng cho biết, người dân bán ra nhiều hơn mua vào.

“Có thể, người dân cần tiền mặt vào thời điểm cuối năm nên tăng cường bán ra. Hoặc cũng có thể nhiều người lo ngại giá vàng trong nước có thể về sát giá thế giới một khi Ngân hàng Nhà nước tham gia thị trường vàng”, một nhà kinh doanh vàng nhận định.

Ngân hàng Nhà nước trong tuần này đã có động thái tiếp theo liên quan tới thị trường vàng. Chỉ thị ban hành ngày 31/1 của cơ quan này đưa ra bao gồm 5 điểm nhằm khẩn trương ổn định thị trường vàng. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy nhanh việc chuyển đổi vàng “phi SJC” thành vàng SJC.

Ngoài ra, một dự thảo quyết định mới đây của Chính phủ có nội dung cho phép Ngân hàng Nhà nước tham gia thị trường vàng nhằm tiến tới đưa giá vàng trong nước về sát giá thế giới.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá  vàng SJC bán lẻ trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,5 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội cả tuần này đi ngang ở mức 20.830-20.840 đồng (mua vào) và 20.870-20.880 đồng (bán ra).

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần. Đóng cửa tại New York, vàng giao ngay có giá 1.668,6 USD/oz, tăng 3,8 USD/oz so với mức giá chốt của phiên liền trước. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 8,3 USD/oz, tương đương mức tăng 0,5%.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, vàng đã tăng giá cùng thị trường chứng khoán Mỹ sau khi báo cáo của Bộ Lao động nước này cho thấy, thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng trong tháng Giêng, dù với mức tăng khiêm tốn.

Các thống kê khác công bố cùng ngày cho thấy hoạt động của các nhà máy tại Mỹ tiếp tục khởi sắc, niềm tin người tiêu dùng cũng tốt lên. Phiên tăng giá này của vàng cho thấy vàng vẫn đang có diễn biến giá như một tài sản rủi ro.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, tiến trình phục hồi dù chậm nhưng đúng hướng đang diễn ra trong nền kinh tế Mỹ đang khiến giá vàng chịu áp lực giảm. Lý do nằm ở chỗ, kinh tế tốt lên làm giảm kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thêm biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, khiến vàng khó phát huy vai trò kênh đầu tư chống lạm phát. Bên cạnh đó, vai trò “vịnh tránh bão” của vàng cũng hao hụt.

Mức tăng 0,5% của giá vàng trong tuần này chỉ bù đắp lại được một phần mức giảm 1,5% trong tuần trước. Từ đầu năm tới nay, vàng giảm giá nhẹ khi những tín hiệu khởi sắc của kinh tế Mỹ và khu vực Eurozone khiến các nhà đầu tư tăng cường chuyển vốn sang các tài sản rủi ro.

Tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, Chính phủ đang xem xét đưa ra khoảng 3-4 sản phẩm đầu tư vàng trong năm tới nhằm nỗ lực đưa 2.000 tấn vàng trong dân vào hệ thống ngân hàng.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 1,8 tấn vàng trong tuần, hiện còn nắm 1.328,1 tấn vàng. Từ đầu năm đến nay, quỹ này liên tục bán vàng ra, với tổng mức bán ra đã lên tới gần 23 tấn.