11:02 07/07/2010

Giá vàng lao dốc, giá USD tăng mạnh

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới tuột khỏi mốc 1.200 USD/oz, đẩy giá vàng trong nước mất 150.000 đồng/lượng, giá USD "chợ đen" lên 19.140 VND/USD

Giới phân tích cho rằng, ở mức giá dưới 1.200 USD/oz này, vàng sẽ được tăng cường mua vào.
Giới phân tích cho rằng, ở mức giá dưới 1.200 USD/oz này, vàng sẽ được tăng cường mua vào.
Giá vàng thế giới tiếp đà giảm và tuột khỏi mốc 1.200 USD/oz, đẩy giá vàng trong nước sáng nay mất 150.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Sau hai ngày giảm liên tục, giá USD thị trường tự do bất ngờ tăng trở lại, lên ngưỡng 19.140 VND/USD.

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua có một phiên tăng điểm khá mạnh đã làm giảm bớt sức hấp dẫn của kim loại quý. Vàng đã tăng giá nhanh và mạnh trong thời gian gần đây khi được xem là kênh đầu tư an toàn cao để thay thế cho chứng khoán và tiền tệ, nên khi thông tin kinh tế tốt lên và chứng khoán khởi sắc, vàng lại chịu áp lực mất giá.

Viện Quản lý Nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) hôm qua cho biết, chỉ số ISM ngành dịch vụ trong tháng 6/2010 đã giảm xuống 53,8 điểm, từ mức 55,4 điểm của tháng 5. Chỉ số này nếu ở trên ngưỡng 50 điểm thì được coi là tăng trưởng. Sự giảm điểm của chỉ số này đã được giới phân tích dự báo từ trước, tuy nhiên, đây đã là tháng thứ 6 lĩnh vực dịch vụ của Mỹ có sự tăng trưởng.

Từ các khu vực khác, những thông tin khả quan cũng được phát đi trong ngày hôm qua. Nhiều nhà phân tích nhận định, tình hình khủng hoảng nợ của khu vực châu Âu đã có sự bình ổn đáng kể trong vòng một tuần trở lại đây. Tại Trung Quốc, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã nhận được lượng đặt mua lớn.

Phiên giảm giá này của vàng diễn ra đồng thời với sự trượt giá của đồng USD, cho thấy mối liên hệ giữa giá kim loại quý với tỷ giá USD vẫn chưa thực sự mạnh. Tỷ giá Euro/USD hôm qua tại New York đã có lúc giảm còn gần 1,27 USD/Euro, thấp nhất từ ngày 21/5. Sáng nay tại Tokyo, tỷ giá này là hơn 1,26 USD/Euro.

Đóng cửa tại thị trường New York phiên 6/7, giá vàng giao ngay giảm 14,8 USD/oz (1,2%), còn 1.195,1 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng chỉ còn hơn 1.188 USD/oz.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, đây là những mức giá thấp nhất của vàng trong vòng 6 tuần trở lại đây.

Đà giảm được kéo dài sang phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, đưa giá vàng về mức 1.194-1.195 USD/oz.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, ở mức giá dưới 1.200 USD/oz này, vàng sẽ được tăng cường mua vào. Thêm vào đó, còn sớm để cho rằng, khủng hoảng nợ châu Âu đã kết thúc. Triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới gần đây cũng bị nghi ngờ vì sự xuất hiện của nhiều thống kê kém khả quan.

“Với mức giá hiện nay, hoạt động gom mua vàng trên thị trường có thể sẽ tăng và giá vàng sẽ được hỗ trợ. Tôi cho rằng, giá vàng khó có thể giảm mạnh nữa”, ông Tetsuya Yoshii, Phó chủ tịch phụ trách các sản phẩm phái sinh ở ngân hàng Mizuho ở Tokyo, nhận xét trên Bloomberg.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ra hơn 2,4 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.316,5 tấn. Mấy phiên gần đây, SPDR liên tục bán ra sau mấy tháng ròng gần như chỉ có mua vào, trong đó lần bán ra hôm qua là mạnh nhất.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York hôm qua giảm 0,16 USD/thùng, đóng cửa ở mức 71,98 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu phục hồi nhẹ, giao dịch phổ biến trên 72 USD/thùng.

Giá vàng trong nước sáng nay tuột về mức 28,20 triệu đồng/lượng từ mức 28,35 triệu đồng/lượng cuối giờ chiều qua. Nếu giảm cùng biên độ với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay phải mất 280.000 đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, việc tỷ giá USD thị trường tự do tăng mạnh trở lại trong sáng nay đã hãm bớt đà giảm của giá vàng. So với giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng niêm yết, cộng thêm thuế và phí nhập khẩu, giá vàng trong nước đang đắt hơn 400.000 đồng/lượng.

Đại diện một số đơn vị kinh doanh kim hoàn cho biết, họ hy vọng phiên giảm giá hôm nay của vàng sẽ thúc đẩy hoạt động mua vào diễn ra mạnh hơn. Mấy ngày gần đây, thị trường vàng trầm lắng.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SBJ tại Sacombank-SBJ lúc 10h50 đứng ở 28,16 triệu đồng/lượng và 28,20 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, Phú Quý cùng thời điểm thu mua vàng SJC ở mức 28,16 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 28,23 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD/VND thị trường tự do sáng nay bật tăng 30 VND/USD sau khi giảm liên tục hai ngày trước. Các điểm giao dịch ngoại tệ tại Hà Nội sáng nay thu mua USD phổ biến ở mức giá 19.110 VND/USD, tăng 20 VND/USD so với sáng qua, và bán ra ở mức 19.140 VND/USD, tăng 30 VND/USD.

Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục ổn định. Tại Vietcombank, giá USD mua và bán duy trì ở 19.065 VND/USD và 19.095 VND/USD.