07:43 15/07/2014

Giá vàng thế giới giảm mạnh nhất trong hơn 6 tháng

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới sụt hơn 30 USD/oz đêm qua, đánh dấu phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 2/12/2013

Diễn biến giá vàng giao ngay tại thị trường New York phiên ngày 14/7 (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng giao ngay tại thị trường New York phiên ngày 14/7 (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Giá vàng thế giới “bốc hơi” hơn 30 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua (14/7) tại thị trường New York. Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm và hoạt động bán chốt lời của giới đầu tư sau mấy tuần giá vàng tăng liên tục vừa qua được cho là nguyên nhân chính dẫn tới phiên giảm này.

Những làn sóng bán tháo đã đẩy giá vàng giao sau lần lượt tuột khỏi hai ngưỡng hỗ trợ then chốt là 1.330 USD/oz và 1.310 USD/oz. Khi các ngưỡng giá này không còn được duy trì, các lệnh bán dừng lỗ liên tiếp được tung ra, khiến giá vàng có thời điểm giảm về sát mốc 1.300 USD/oz trong phiên giao dịch đầu tuần.

Hôm thứ Năm tuần trước, giá vàng tăng lên mức gần 1.350 USD/oz, cao nhất kể từ tháng 3 do được hỗ trợ bởi những lo ngại về căng thẳng ở Israel và Ukraine, cũng như sức khỏe của một nhà băng lớn của Bồ Đào Nha.

Tuy vậy, trong phiên giao dịch hôm qua, mối lo về tình hình của ngân hàng Banco Espirito Santo đã lắng xuống. Bên cạnh đó, sau chuỗi 5-6 tuần tăng giá vừa qua của vàng, một số nhà đầu tư xem đây là thời điểm thích hợp để bán vàng chốt lời.

“Lo ngại về ngân hàng của Bồ Đào Nha đã không còn. Một số nhà đầu tư cũng muốn bán vàng để hiện thực hóa lợi nhuận”, Giám đốc đầu tư Jeffrey Sica của công ty quản lý tài sản Sica Wealth nhận định về nguyên nhân dẫn tới phiên giảm mạnh này của giá vàng.

Chốt phiên giao dịch, giá vàng giao tháng 8 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) giảm 30,7 USD/oz, còn 1.306,7 USD/oz.

Trên thị trường vàng giao ngay, giá chốt ở 1.307,8 USD/oz, giảm 32,2 USD/oz, tương đương giảm 2,4%.

Hãng tin Reuters cho biết, đây là phiên mất giá mạnh nhất của vàng thế giới kể từ ngày 2/12/2013. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng giao ngay giảm còn hơn 1.302 USD/oz,mức thấp nhất kể từ ngày 19/6, tức là gần 1 tháng trở lại đây.

Nếu phản ánh hết mức tăng của giá vàng thế giới, giá vàng SJC sáng nay phải tăng ít nhất 700.000 đồng/lượng.

Một nguyên nhân quan trọng nữa khiến giá vàng giảm đêm qua là phiên tăng điểm mạnh trên thị trường chứng khóa Phố Wall sau khi ngân hàng Citigroup báo kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến. Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng gần 0,7%, còn chỉ số S&P 500 tăng khoảng 0,5%.

Không chỉ chứng khoán Mỹ, mà thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung đã tăng điểm trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số MSCI All-Country tăng hơn 0,6%.

Tuy giảm sâu nhưng giá vàng hiện vẫn đang được hỗ trợ bởi bất ổn ở Trung Đông và Đông Âu. Ngoài ra, tâm điểm chú ý của thị trường tài chính thế giới đêm nay còn là phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen trước Quốc hội nước này để xác định rõ hơn về lập trường chính sách tiền tệ của FED.