10:44 04/06/2013

Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước đi ngang

An Huy

Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới được rút ngắn đáng kể trong sáng nay, khi giá vàng trong nước tăng chậm hơn thế giới

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Tiếp tục cho thấy sự ổn định tương đối trước những biến động của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay chỉ nhích thêm vài chục ngàn đồng mỗi lượng, bất chấp giá thế giới tăng thêm hơn 20 USD/oz. Giá USD thị trường tự do giảm 30 đồng trong khi giá USD ngân hàng đi ngang.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 40,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, giá vàng SJC theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng ở các mức 40,9 triệu đồng/lượng và 41,1 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC bán ra tăng 70.000-100.000 đồng/lượng. Giá mua vào không tăng, thậm chí có doanh nghiệp còn hạ giá mua vào 10.000 đồng/lượng.

Khoảng cách giữa hai đầu giá mua và bán vàng bị kéo giãn so với hôm qua. Sự thận trọng này của các doanh nghiệp kim hoàn thường được thể hiện khi có đấu giá vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.

Sáng nay (4/6), Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 26 và là phiên đầu tiên của tuần này. Trong phiên này, khối lượng chào thầu là 26.000 lượng vàng, tương đương 1 tấn vàng.

Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới được rút ngắn đáng kể trong sáng nay, khi giá vàng trong nước tăng chậm hơn thế giới.

Đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay đóng cửa tăng 22,9 USD/oz, tương đương tăng gần 1,7%, đạt mức 1.412,2 USD/oz. Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng thêm 1,3 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, lên 1.413,5 USD/oz.

Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan tương đương 36,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 4,8 triệu đồng/lượng. Sáng hôm qua, khoảng cách này là 5,2 triệu đồng/lượng.

Gần đây, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên co giãn mỗi khi giá thế giới có sự biến động mạnh. Đổi lại, giá vàng trong nước tương đối ổn định quanh ngưỡng 41 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.210-21.220 đồng (mua vào) và 21.250-21.260 đồng (bán ra), giá mua giảm 40 đồng, giá bán ra giảm 30 đồng so với hôm qua.

Báo giá USD tại Ngân hàng Vietcombank sáng nay tăng 5 đồng/USD so với sáng hôm qua, lên 20.895 đồng (mua vào) và 21.035 đồng (bán ra). Ngân hàng Eximbank giữ nguyên niêm yết giá USD ở mức 20.960 đồng và 21.036 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng thế giới đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các thông tin kinh tế Mỹ. Các thống kê phản ánh tình trạng sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới làm tăng, giảm kỳ vọng của giới đầu tư vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm hoặc kết thúc chính sách nới lỏng định lượng trong thời gian sớm, theo đó tác động tới đường đi của giá vàng.

Thống kê công bố hôm qua cho thấy, sản xuất công nghiệp của Mỹ co cụm trong tháng 5. Đây được xem như một tín hiệu cho thấy kinh tế còn phục hồi chậm và vẫn cần phải được FED hỗ trợ.

Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới, tiếp tục mạnh tay nhập khẩu kim loại quý này. Trong tháng 5, Ấn Độ nhập 162 tấn vàng, từ mức 142,5 tấn trong tháng 4, bất chấp giá vàng tăng. Những con số này làm dấy lên lo ngại rằng, Ấn Độ có thể sẽ áp dụng thêm các biện pháp hạn chế nhập vàng nhằm kiểm soát thâm hụt cán cân thương mại.

Hôm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust có phiên thứ ba liên tiếp không có động thái mua bán. Việc quỹ này ngừng bán ròng giúp củng cố niềm tin của giới đầu tư vào vàng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,31 USD/Euro, từ mức hơn 1,3 USD/Euro vào sáng hôm qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 10h30 giờ Việt Nam là 91,01 USDS/thùng, giảm 44 USD/thùng so với đóng cửa phiên liền trước.