11:04 13/11/2009

Giá vàng trồi sụt, giao dịch trầm xuống

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay lao về dưới ngưỡng 25,5 triệu đồng/lượng, sau đó lại bật lên gần 26 triệu đồng/lượng

Người dân trở nên bình tĩnh hơn khi động thái cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước đã dập tắt cơn sốt giá vàng ngày 11/11, đưa giá vàng trong nước về ngang với giá thế giới.
Người dân trở nên bình tĩnh hơn khi động thái cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước đã dập tắt cơn sốt giá vàng ngày 11/11, đưa giá vàng trong nước về ngang với giá thế giới.
Giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay tiếp tục lao dốc về sát ngưỡng 25 triệu đồng/lượng, sau khi giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York với mức giảm khá mạnh. Tuy nhiên, sau đó, giá vàng đã phục hồi về gần mức 26 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, giá vàng trong nước đang dần trở lại mặt bằng chung và diễn biến cùng nhịp với giá vàng thế giới, trong khi hoạt động giao dịch lắng xuống.

Đồng USD phục hồi đã đẩy giá dầu thô giảm mạnh, trượt về mức 76 USD/thùng.

Tại thời điểm 9h30 sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức 25 triệu đồng/lượng (mua vào) và từ 25,3-25,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Đến cuối buổi sáng, giá vàng lại được nâng lên khoảng 25,3-25,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với mức giá áp dụng cuối giờ chiều qua, giá vàng do các công ty kim hoàn mua vào của khách lúc đầu giờ sáng đã trượt thêm 500.000 đồng/lượng, giá bán ra giảm 600.000-700.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, ở cuối buổi sáng, giá mua vào chỉ giảm 200.000 đồng/lượng, giá bán ra chỉ còn giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt của ngày hôm qua.

Hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc ở thời điểm 9h15 để giá vàng miếng hiệu SBJ ở mức 25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Một giờ đồng hồ sau đó, giá vàng tại hệ thống này tăng lên 25,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đầu giờ niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM ở mức tương ứng lần lượt là 25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,4 triệu đồng/lượng (bán ra), sau đó tăng lên 25,3 triệu đồng/lượng và 25,8-25,9 triệu đồng/lượng.

Từ chiều qua tới sáng nay, mặc dù giá vàng tiếp tục có sự điều chỉnh giảm nhưng không khí giao dịch tại các tiệm kim hoàn lớn ở Hà Nội không còn căng thẳng như trước. Người dân trở nên bình tĩnh hơn khi động thái cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước đã dập tắt cơn sốt giá vàng ngày 11/11, đưa giá vàng trong nước về ngang với giá thế giới.

Theo thông tin từ các tiệm vàng trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, khách tới giao dịch sáng nay khá thưa thớt, khác hẳn quang cảnh xếp hàng từ đầu giờ như ngày hôm qua. Giá vàng niêm yết tại các công ty kim hoàn khác nhau cũng đã trở nên đồng đều, không còn tình trạng "loạn" giá vàng như trong mấy ngày qua.

Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tính Minh Châu lúc 10h30 niêm yết giá vàng miếng Rồng Thăng Long ở mức 25,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC lúc 9h30 là 25,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

"Sự kết hợp cùng lúc của ba yếu tố là việc được nhập vàng trở lại, lực bán vàng ra tăng trong ngày hôm qua, cộng thêm sự điều chỉnh của giá vàng thế giới đang khiến giá vàng trong nước đi xuống", một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội nói.

Tại thị trường New York đêm qua, giá vàng đã trượt khá sâu do đồng USD mạnh lên. Chốt phiên, giá vàng giao ngay giảm 14,5 USD/oz (1,3%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 1.103,3 USD/oz.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay phục hồi nhẹ lên mức 1.104-1.106 USD/oz. Mức giá này quy đổi đang ngang bằng với giá vàng do các công ty vàng bạc trong nước mua vào, nhưng thấp hơn giá bán ra khoảng 500.000 đồng/lượng.

Tỷ giá Euro/USD quốc tế hiện đã giảm về mức 1 Euro tương đương gần 1,49 USD, từ mức 1 Euro đổi được hơn 1,50 USD vào sáng qua. Theo số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, chỉ số US Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, đã có thời điểm tăng 0,8% trong phiên giao dịch đêm qua.

Phiên mất điểm của thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đã làm gia tăng tính hấp dẫn của đồng USD, kênh đầu tư vốn được xem là có độ an toàn cao.

Tại thời điểm này, sự biến động của tỷ giá USD vẫn đang là yếu tố tác động hàng đầu tới diễn biến giá vàng thế giới. Giới phân tích cho rằng, trong thời gian tới, khả năng lên giá của vàng vẫn còn rất cao, vì triển vọng còn mất giá của USD vẫn hiện hữu do chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ.

Mặt khác, xu hướng tăng dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng là một nguồn lực quan trọng nữa giúp nâng đỡ giá vàng.

Tại sàn vàng SBJ, mức phí rút vàng sáng nay đã được hạ xuống 2 triệu đồng/lượng, từ mức trên 5 triệu đồng/lượng trong thời gian giá vàng ngoài sàn sốt cao vừa qua. Tính tới thời điểm 10h15, tại sàn này có trên 300.000 lượng vàng được chuyển nhượng thành công, với giá khớp lệnh trong khoảng 23,73-24,08 triệu đồng/lượng.

Giá dầu thế giới đêm qua trượt mạnh theo sự đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ và sự mạnh lên của đồng USD. Chốt phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 giảm 2,34 USD/thùng (3%), còn 76,94 USD/thùng. Trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, giá dầu tiếp tục giảm về sát ngưỡng 76 USD/thùng.

Giá dầu còn giảm do thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ tuần qua tăng mạnh hơn dự kiến. Ngoài ra, một báo cáo ngày 12/11 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) còn cho biết, sản lượng dầu khai thác của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong tháng 10 đã tăng lên mức cao nhất từ tháng 1/2009. IEA cũng dự báo, nếu giá dầu còn tiếp tục tăng, OPEC sẽ ra quyết định nâng sản lượng khai thác trong cuộc họp tháng tới.

Tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 17.021 VND/USD. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD đứng ở mức kịch trần 17.872 VND/USD.