Giá vàng trong nước tăng mạnh theo thế giới

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay thấp hơn khoảng 200.000 đồng/lượng...

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg/Getty.

Diệp Vũ

21/09/2019 10:41

Giá vàng thế giới tăng cao trên ngưỡng 1.500 USD/oz sau khi có thông tin bất lợi về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (21/9) cũng vượt xa mốc 42 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,93 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,9 triệu đồng/lượng và 42,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện tăng khoảng 200.000-250.000 đồng/lượng.

Nhờ giá vàng thế giới đi lên, giá vàng miếng tăng xấp xỉ 300.000 đồng/lượng trong tuần này.

Với giá vàng thế giới vững quanh vùng 1.500 USD/oz, giá vàng trong nước đang dần hình thành một mặt bằng giá mới quanh ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Trước đợt tăng giá mạnh trong mùa hè năm nay, giá vàng trong nước đã có khoảng 3 năm chủ yếu lình xình trong vùng 36-37 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay thấp hơn khoảng 200.000 đồng/lượng. Hôm qua, tương quan giữa giá vàng miếng và thế giới là ngang bằng. Như vậy, giá vàng miếng sáng nay không phải ánh hết mức tăng đêm qua của giá vàng thế giới.

Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn đã đẩy giá sản phẩm vàng 999,9 của họ lên ngang với giá vàng thế giới quy đổi, theo đó cao hơn giá vàng SJC. Chẳng hạn, nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào là 41,88 triệu đồng/lượng và 42,38 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 18 USD/oz, tương đương tăng 1,2%, đạt 1.517,7 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 42,4 triệu đồng/lượng.

Nhu cầu phòng ngừa rủi ro của giới đầu tư gia tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở Phố Wall sau khi xuất hiện diễn biến xấu về đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đoàn quan chức Trung Quốc đang có mặt ở Washington để đàm phán thương mại ngày 21/9 bất ngờ hủy kế hoạch thăm nông trại Mỹ và sẽ lên đường về nước sớm. Diễn biến này ngay lập tức đặt ra những hoài nghi và bi quan mới về tiến trình giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thương chiến Mỹ-Trung leo thang là một nguyên nhân đẩy giá vàng leo thang chóng mặt trong tháng 8. Căng thẳng này lắng xuống gần đây, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy cuộc chiến thương mại sẽ sớm kết thúc.

Tuần này, giá vàng chịu sức ép giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất đúng như dự báo và phát tín hiệu có thể duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong thời gian tới. Tuy nhiên, lực hỗ trợ từ lãi suất đã quay trở lại với giá vàng khi giới giao dịch gia tăng đặt cược khả năng FED tiếp tục hạ lãi suất trong tháng 10.

Giá vàng vẫn đang được nâng đỡ bởi xu hướng cắt giảm lãi suất trên toàn cầu để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh thương chiến đè nặng lên triển vọng kinh tế.

Với phiên tăng ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tăng 2% trong tuần này, chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm trước đó.

Ông Jeff Wright, Chủ tịch GoldMining, với triển vọng kinh tế Mỹ xấu đi vì thương chiến, FED sẽ phải tiếp tục hạ lãi suất, và xu hướng này sẽ đưa giá vàng lên 1.600 USD/oz vào cuối năm nay.