09:51 23/03/2014

Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm đã trở lại

Diệp Vũ

Các nhà phân tích cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình ở Nga và Ukraine trong tuần tới để xác định ảnh hưởng đối với giá vàng

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine được dự báo sẽ tiếp tục là chủ đề ảnh hưởng đến diễn biến giá vàng trong tuần tới. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, áp lực giảm giá đối với vàng đang tăng lên do kim loại quý không vượt được ngưỡng 1.400 USD/oz trong tuần này.

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhưng giảm trong cả tuần này. Tại bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 4 đóng cửa ở mức 1.336 USD/oz, giảm 3,1% trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 6/18 ý kiến dự báo giá tăng, 8 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm, và 4 ý kiến dự báo giá đi ngang.

Đầu tuần này, giá vàng tăng vọt lên mức 1.400 USD/oz sau khi kết quả trưng cầu dân ý cho thấy, đại bộ phận người dân Crimea nhất trí để bán đảo này tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga. Sau đó, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm thêm 10 tỷ USD/tháng gói QE3 và Chủ tịch FED Janet Yellen đưa ra khả năng có thể cắt giảm lãi suất cơ bản đồng USD trong 6 tháng tới, giá vàng quay đầu giảm mạnh, có lúc về vùng hỗ trợ 1.320 USD/oz.

Nhà môi giới hàng hóa cấp cao Daniel Pavilonis thuộc công ty RJO Futures dự báo, giá vàng có thể còn giảm thêm trong tuần tới trước khi tăng trở lại. “Trong những lần FED cắt giảm QE3 trước đây, thị trường thường bán tháo, sau đó ổn định trở lại. Tôi cho rằng, xu hướng này có thể lặp lại lần nữa”, ông Pavilonis nói.

Giới giao dịch còn nói rằng, vàng chịu áp lực giảm sau khi báo Wall Street Journal hôm thứ Năm đăng một bài viết trong đó dẫn lời một quan chức Ngân hàng Trung ương Đức nói, các ngân hàng trung ương ở châu Âu đang cân nhắc chấm dứt quy định hạn chế bán ra dự trữ vàng. Đây là quy định đã áp dụng suốt 15 qua, không cho phép các ngân hàng trung ương châu Âu bán tổng cộng quá 400 tấn vàng mỗi năm.

Các nhà phân tích cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình ở Nga và Ukraine trong tuần tới để xác định ảnh hưởng đối với giá vàng.

Ông Edward Meir, nhà tư vấn hàng hóa cơ bản thuộc INTL FCStone nói, các lệnh trừng phạt trả đũa lẫn nhau giữa Nga và phương Tây, nếu tiếp tục được bổ sung, có thể sẽ gây phương hại đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Trong bối cảnh như thế, vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng có thể được phát huy mạnh.

Một vấn đề khác được các nhà đầu tư vàng quan tâm trong tuần tới là diễn biến tỷ giá USD và tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Đồng USD tuần này đã mạnh lên sau cuộc họp của FED. Trong tuần tới, nếu các dữ liệu kinh tế Mỹ khả quan, đồng tiền này có thể tiếp tục tăng giá, gây sức ép giảm giá cho vàng. Các thống kê kinh tế Mỹ được công bố trong tuần tới bao gồm số đơn đặt mua hàng hóa lâu bền, chi tiêu dùng cá nhân, và niềm tin người tiêu dùng.

Đầu tuần này, Trung Quốc đã nới biên độ dao động tỷ giá Nhân dân tệ. Đồng tiền này đã giảm giá khá mạnh sau đó, phản ánh những lo ngại về nguy cơ giảm tốc tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Theo giới quan sát, đồng Nhân dân tệ giảm giá có thể làm cho vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng Trung Quốc, từ đó làm giảm sức mua vàng của thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này.

Ông Pavilonis có thái độ bi quan về triển vọng giá vàng trong dài hạn. Theo nhà môi giới này, giá vàng có thể về mức khoảng 1.000 USD/oz, thậm chí là thấp hơn, vào cuối năm nay. Ông Pavilonis nhận định, lạm phát thấp ở Mỹ là một nguồn áp lực giảm giá cho vàng.