06:00 24/02/2013

Giá vàng tuần tới: Đà giảm sẽ chững lại?

An Huy

Nhiều sự kiện diễn ra trong cuối tuần này và tuần tới có thể ảnh hưởng tới đường đi nước bước của giá vàng

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng trở lại đây dựa trên giá vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng trở lại đây dựa trên giá vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Trong tuần tới, giá vàng có thể sẽ tiếp tục trải qua những biến động mạnh do có nhiều thông tin tác động. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, áp lực giảm giá đối với kim loại quý đã vơi bớt phần nào.

Tuần này là tuần giảm giá thứ hai liên tục của vàng thế giới. Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu (22/2), giá vàng giao ngay tại COMEX của Sở Giao dịch Hàng hóa New York dừng ở mức 1.572,8 USD/oz, thấp hơn 36,7 USD/oz so với đầu tuần. Một phiên bán tháo vàng mạnh đã diễn ra vào ngày thứ Tư khi giới đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm dừng hoặc thu hẹp chính sách nới lỏng định lượng.

Nhiều sự kiện diễn ra trong cuối tuần này và tuần tới có thể ảnh hưởng tới đường đi nước bước của giá vàng. Đầu tiên là cuộc bầu cử diễn ra tại Italy, tiếp đó là phiên điều trần của Chủ tịch FED Ben Bernake trước Quốc hội Mỹ, và một loạt thống kê quan trọng về kinh tế Mỹ.

“Cuối tuần này, chúng ta có cuộc bầu cử ở Italy. Kết quả sẽ ảnh hưởng tới thị trường tiền tệ, và theo đó ảnh hưởng ít nhiều tới thị trường kim loại quý”, ông Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty MKS SA ở Thụy Sỹ, nhận xét.

Vấn đề khiến thị trường chú ý hơn cả là liệu Chính phủ Italy có tiếp tục cam kết các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Điều này sẽ tác động tới tỷ giá đồng Euro/USD và qua đó gây ảnh hưởng lên giá vàng.

Vào ngày thứ Ba của tuần, ông Bernanke sẽ bắt đầu cuộc điều trần hai ngày trước Quốc hội Mỹ về tình hình kinh tế Mỹ. Mọi lời nói của ông Bernanke trong cuộc điều trần này sẽ được giới đầu tư quan tâm, nhất là sau khi biên bản cuộc họp tháng 1 của FED đã gây sóng gió trên thị trường vàng trong tuần qua.

“Câu chuyện được quan tâm nhất sẽ là phiên điều trần của ông Bernanke”, nhà phân tích kim loại quý Sean Lusk thuộc công ty Ironbeam nhận xét.

Tiếp đó, tâm điểm chú ý sẽ được dành cho những thống kê kinh tế quan trọng của Mỹ để xác định xem nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phục hồi đến đâu và FED có thể sẽ làm gì tiếp theo.

Phần đông các nhà phân tích được trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thăm dò ý kiến dự báo giá vàng sẽ ổn định hoặc tăng trong tuần tới. 11/21 ý kiến phản hồi ở cuộc thăm dò hàng tuần này dự báo giá tăng, 7 người nhận định giá sẽ đi ngang, và 3 ý kiến cho rằng giá sẽ tiếp tục giảm.

Theo quan điểm của ông Lusk, thị trường đã bán vàng “quá tay” trong tuần này vì một vài thống kê kinh tế Mỹ gần đây, trong đó có số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, vẫn còn cho thấy sự phục hồi yếu ớt.

Ông Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa cơ bản thuộc công ty TD Securities, nếu các số liệu kinh tế Mỹ công bố trong tuần tới cho thấy sự suy yếu, giới đầu tư bán khống vàng sẽ ồ ạt mua vào để đóng trạng thái. Nguyên nhân là, sự phục hồi yếu ớt của kinh tế Mỹ sẽ buộc FED phải tiếp tục chính sách hỗ trợ, tạo đà cho lạm phát, và hỗ trợ cho giá vàng. Ngoài ra, khi đó, giá vàng cũng được lợi từ vai trò kênh đầu tư an toàn.

“Một bức tranh kinh tế kém tươi sáng có thể thuyết phục các nhà đầu tư này rằng việc bán khống vàng dựa trên cơ sở niềm tin chính sách nới lỏng của FED sẽ sớm kết thúc là sai lầm”, ông Melek phát biểu.

Những thống kê kinh tế Mỹ đáng chú ý nhất trong tuần tới gồm có chỉ số giá nhà Case-Shiller, niềm tin người tiêu dùng và doanh số bán nhà mới công bố vào ngày thứ Ba; số đơn đặt mua hàng hóa lâu bền công bố vào ngày thứ Tư; số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, số liệu GDP quý 4 điều chỉnh và chỉ số PMI của Chicago công bố vào ngày thứ Năm; thu nhập cá nhân, chi tiêu dùng, niềm tin tiêu dùng, và chỉ số IMS ngành sản xuất vào ngày thứ Sáu.

Ông Lusk cho rằng, một số nhà đầu tư có thể mua vàng phòng ngừa rủi ro trước khi các biện pháp cắt giảm chi tiêu công của Mỹ có hiệu lực vào ngày 1/3, tức là thứ Sáu tuần tới, nếu Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng không đạt được một thỏa thuận ngân sách.

Còn theo ông Nabavi, thị trường vàng tuần tới sẽ được hỗ trợ bởi lực mua vàng vật chất. Trong tuần này, hoạt động mua vàng vật chất đã tăng khi giá vàng giảm mạnh.

Về kỹ thuật, giá vàng đang giữ được vùng hỗ trợ 1.525 USD/oz do quan điểm cho rằng, thị trường đã rơi vào vùng “quá bán” (oversold) trong ngắn hạn. Điều này có thể tạm thời tránh được cho vàng khả năng giảm sâu hơn.