11:39 01/08/2012

Giá xăng sẽ tăng vào hôm nay?

Tùy Phong

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu kiến nghị Bộ Tài chính được tăng giá xăng, dầu trong nước vào ngày hôm nay, 1/8

Từ tuần trước, nhiều doanh nghiệp xăng dầu cũng đã kiến nghị tăng giá với cơ quan quản lý.
Từ tuần trước, nhiều doanh nghiệp xăng dầu cũng đã kiến nghị tăng giá với cơ quan quản lý.
Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu kiến nghị Bộ Tài chính được tăng giá xăng, dầu trong nước từ 1/8.

Trao đổi với VnEconomy, một doanh nghiệp kinh doanh đầu mối xăng dầu cho hay, doanh nghiệp này đã gửi văn bản lên Bộ Tài chính đề xuất việc tăng giá bán xăng dầu từ hôm nay, 1/8. Tuy nhiên, trong đầu giờ sáng nay vẫn chưa có văn bản phúc đáp từ Bộ Tài chính gửi tới doanh nghiệp này.

Một số nguồn tin cho hay, từ tuần trước, nhiều doanh nghiệp xăng dầu cũng đã kiến nghị tăng giá với cơ quan quản lý. Đến chiều qua, thị trường xuất hiện một số tin đồn cho rằng giá bán lẻ xăng dầu sẽ được điều chỉnh từ 19h tối ngày 31/7.

Trong một báo cáo phát đi vào ngày 30/7, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong vòng vài ngày tới, giá xăng có thể tăng lần thứ hai trong vòng một tháng, với mức tăng từ 600 - 1.000 đồng/lít.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu gửi Bộ Tài chính về việc điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu thì mức tăng đề xuất là 900 - 1.100 đồng/lít xăng. Bộ Tài chính cho rằng, mức đề xuất này là hợp lý.

Một doanh nghiệp nói VnEconomy, giá nhập hiện nay so với giá bán của doanh nghiệp này có mức chênh lệch lớn. “Với giá nhập trong 10 ngày qua thì chênh lệch giữa giá bán lẻ với giá cơ sở khoảng 1.700 - 1.800 đồng/lít xăng”.

“Nếu giá xăng được điều chỉnh tăng thêm 900 đồng/lít thì cũng không đủ bù đắp chi phí”, đại diện doanh nghiệp này cho hay.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo của Chính phủ vào chiều qua (31/7), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chia sẻ, Bộ Tài chính đã có văn bản giao doanh nghiệp kinh doanh được quyền quyết định giá theo biên độ và tần suất quy định căn cứ trên quy định tại Nghị định 84 và Thông tư 234.

Biên độ mỗi lần điều chỉnh không quá 7% và thời gian giãn cách giữa hai lần là tối thiểu 10 ngày.

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin thêm, trước khi tăng giá xăng dầu, doanh nghiệp phải đăng ký giá với cơ quan quản lý giá của Bộ Tài chính. Trong trường hợp cần thiết, liên bộ Tài chính - Công Thương sẽ có biện pháp về giá, thuế và trích quỹ bình ổn.

Lần điều chỉnh giá xăng gần nhất là vào ngày 20/7, với mức tăng 400 đồng/lít cho xăng A92. Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp được chủ động ấn định giá, thay vì phải điều chỉnh theo yêu cầu của cơ quan quản lý.