08:03 18/04/2007

Giảm giá chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán có tác động?

Xuất hiện tin đồn Ủy ban Chứng khoán đã tác động bằng các biện pháp kỹ thuật để giảm giá chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư lo lắng khi đa số các cổ phiếu giảm giá trong phiên giao dịch sáng qua.
Nhiều nhà đầu tư lo lắng khi đa số các cổ phiếu giảm giá trong phiên giao dịch sáng qua.
Sau khi chỉ số VN-Index xuống dưới mức 1.000 điểm, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang bán ra vì xuất hiện tin đồn Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tác động bằng các biện pháp kỹ thuật để giảm giá chứng khoán.

Trao đổi với báo giới, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán - nói:

- Xin khẳng định ngay là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa có động thái phi thị trường nào tác động để giảm giá chứng khoán trong những ngày vừa qua.

Việc thực thi chủ trương giảm nhiệt thị trường chứng khoán là phải làm vì thị trường chứng khoán quá nóng, vượt quá giá trị thực có thể ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế và Thủ tướng cũng có chỉ đạo điều này.

Việc chỉ số VN-Index xuống dưới ngưỡng nhạy cảm 1.000 điểm là kết quả của nhiều chính sách không chỉ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ví dụ như qui định không tăng “room” của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế các ngân hàng hùn vốn kinh doanh chứng khoán qua các công ty chứng khoán của Ngân hàng Nhà nước...

Quan điểm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là luôn khuyến khích thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tự cân đối giá trị theo qui luật cung cầu.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng khi chỉ số VN-Index xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm, có thể có một số gắng gượng nhưng chắc chắn sẽ có điều chỉnh sâu hơn nữa. Theo ông, VN-Index có thể xuống mức 800 điểm không?

Bây giờ tôi chưa thể khẳng định điều này. Bởi nếu vậy sẽ lại tạo ra tâm lý ở các nhà đầu tư là Ủy ban Chứng khoán tác động hoặc định hướng như thế.

Các nhà đầu tư đang rất dễ suy đoán và bị nhiễu thông tin. Và điều này có thể tác động trực tiếp đến túi tiền của họ.

Nhưng việc cảnh báo thị trường chứng khoán Việt Nam đang vượt quá giá trị thực là đúng? Và phần ảo phải chiếm ít nhất 20%?

Đã có nhiều ý kiến cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua phát triển quá nóng, vượt quá giá trị thực. Nhưng giá trị ảo là bao nhiêu rất khó nói. Với tư cách cá nhân, tôi cũng không biết VN-Index sắp tới sẽ lên hay xuống, xuống đến bao nhiêu.

Tôi nghĩ các nhà đầu tư đang ở thời điểm rất cần bản lĩnh và sự tỉnh táo. Họ nên tham khảo nhiều, cân nhắc kỹ, trong đó nên để ý đến những cảnh báo, những ý kiến của các chuyên gia bởi họ là những người có kinh nghiệm và đã được đào tạo một cách chính thống.

Thị trường có phát triển bao nhiêu thì cổ phiếu vẫn có đi thì cũng phải có về quanh giá trị thực của nó.