Giảm giá chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán có tác động?

18/04/2007, 08:03

Xuất hiện tin đồn Ủy ban Chứng khoán đã tác động bằng các biện pháp kỹ thuật để giảm giá chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư lo lắng khi đa số các cổ phiếu giảm giá trong phiên giao dịch sáng qua.
Nhiều nhà đầu tư lo lắng khi đa số các cổ phiếu giảm giá trong phiên giao dịch sáng qua.

Sau khi chỉ số VN-Index xuống dưới mức 1.000 điểm, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang bán ra vì xuất hiện tin đồn Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tác động bằng các biện pháp kỹ thuật để giảm giá chứng khoán.

Trao đổi với báo giới, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán - nói:

- Xin khẳng định ngay là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa có động thái phi thị trường nào tác động để giảm giá chứng khoán trong những ngày vừa qua.

Việc thực thi chủ trương giảm nhiệt thị trường chứng khoán là phải làm vì thị trường chứng khoán quá nóng, vượt quá giá trị thực có thể ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế và Thủ tướng cũng có chỉ đạo điều này.

Việc chỉ số VN-Index xuống dưới ngưỡng nhạy cảm 1.000 điểm là kết quả của nhiều chính sách không chỉ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ví dụ như qui định không tăng “room” của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế các ngân hàng hùn vốn kinh doanh chứng khoán qua các công ty chứng khoán của Ngân hàng Nhà nước...

Quan điểm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là luôn khuyến khích thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tự cân đối giá trị theo qui luật cung cầu.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng khi chỉ số VN-Index xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm, có thể có một số gắng gượng nhưng chắc chắn sẽ có điều chỉnh sâu hơn nữa. Theo ông, VN-Index có thể xuống mức 800 điểm không?

Bây giờ tôi chưa thể khẳng định điều này. Bởi nếu vậy sẽ lại tạo ra tâm lý ở các nhà đầu tư là Ủy ban Chứng khoán tác động hoặc định hướng như thế.

Các nhà đầu tư đang rất dễ suy đoán và bị nhiễu thông tin. Và điều này có thể tác động trực tiếp đến túi tiền của họ.

Nhưng việc cảnh báo thị trường chứng khoán Việt Nam đang vượt quá giá trị thực là đúng? Và phần ảo phải chiếm ít nhất 20%?

Đã có nhiều ý kiến cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua phát triển quá nóng, vượt quá giá trị thực. Nhưng giá trị ảo là bao nhiêu rất khó nói. Với tư cách cá nhân, tôi cũng không biết VN-Index sắp tới sẽ lên hay xuống, xuống đến bao nhiêu.

Tôi nghĩ các nhà đầu tư đang ở thời điểm rất cần bản lĩnh và sự tỉnh táo. Họ nên tham khảo nhiều, cân nhắc kỹ, trong đó nên để ý đến những cảnh báo, những ý kiến của các chuyên gia bởi họ là những người có kinh nghiệm và đã được đào tạo một cách chính thống.

Thị trường có phát triển bao nhiêu thì cổ phiếu vẫn có đi thì cũng phải có về quanh giá trị thực của nó.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về AI cao nhất thế giới

30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về AI cao nhất thế giới

Sửa đổi Luật Thống kê: “Khơi thông” dòng chảy dữ liệu từ cấp cơ sở

Sửa đổi Luật Thống kê: “Khơi thông” dòng chảy dữ liệu từ cấp cơ sở

GDP bình quân đầu người của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm qua

GDP bình quân đầu người của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm qua

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy