22:10 14/04/2022

Giảm nhẹ với thanh khoản thấp, công ty chứng khoán cho rằng có khả năng thị trường đã tạo đáy?

Hà Anh -

Thị trường kéo co bất phân thắng bại cả buổi sáng quanh ngưỡng tâm lý 1480. Tuy nhiên vừa đặt chân sang phiên chiều, VN-Index đã bị bên bán khống chế, ép đi xuống đóng cửa ở ngưỡng hỗ trợ 1470, giảm hơn 5 điểm so với hôm qua...

TVSI cho rằng việc suy yếu trong phiên hôm nay cho thấy dòng tiền và tâm lý của thị trường không còn mạnh mẽ như các tháng trước.
TVSI cho rằng việc suy yếu trong phiên hôm nay cho thấy dòng tiền và tâm lý của thị trường không còn mạnh mẽ như các tháng trước.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.472,12 điểm, giảm 5,08 điểm – tương đương -0,34%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng giảm 3,76 điểm – tương đương -0,88%, đóng cửa ở mức 423,69 điểm.

Thị trường vẫn sẽ loanh quanh ở ngưỡng 1.470

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường kéo co bất phân thắng bại cả buổi sáng quanh ngưỡng tâm lý 1480. Tuy nhiên vừa đặt chân sang phiên chiều, VN-Index đã bị bên bán khống chế, ép đi xuống đóng cửa ở ngưỡng hỗ trợ 1470, giảm hơn 5 điểm so với hôm qua. Dù các nhóm cổ phiếu liên quan tới hàng hoá như Thép, Phân bón, Dầu khí, Than có phiên giao dịch khá tích cực, tuy nhiên không thể chống lại sức nặng ngàn cân của nhóm cổ phiếu bluechip khi 20/30 mã thuộc nhóm VN30 giảm điểm, khiến thị trường không thể duy trì được sắc xanh.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, tâm lý thị trường vẫn yếu khi chỉ số đã không thể bật lên khỏi ngưỡng hỗ trợ 1470. Trong 1, 2 phiên tới, thị trường có thể vẫn sẽ loanh quanh ở ngưỡng này".

Tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường điều chỉnh nhẹ (-0,34%) với một nền tảng thanh khoản thấp cho thấy bên mua không thực sự hào hứng mua vào ở thời điểm hiện tại nên chỉ cần bên bán mạnh tay hơn chút cũng đủ khiến cho thị trường giảm điểm.

Những lo ngại về tình hình vĩ mô và địa chính trị thế giới đã làm cho tâm lý nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thực tốt dẫn đến sự dè dặt trong các quyết định giải ngân ở vùng giá này. Sẽ cần sự cải thiện trong tâm lý đầu tư dẫn đến việc dòng tiền đổ mạnh hơn vào thị trường để giúp chỉ số VN-Index sớm lấy lại các ngưỡng kháng cự trước mắt.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, chúng tôi nghiêng về kịch bản VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự kỹ thuật quanh 1.490 điểm (MA20-50).

Nhà đầu tư đã mua trong phiên 13/4 khi thị trường test hỗ trợ trong khoảng 1.425-1.450 điểm có thể tiếp nắm giữ danh mục hiện tại và mua thêm nếu thị trường test lại vùng hỗ trợ kể trên".

Vẫn nên thận trọng với nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp hồi phục của thị trường chậm lại sau phiên tăng điểm khá mạnh và lùi bước nhẹ. Tuy nhiên áp lực bán tạm thời vẫn chưa lớn. Dự kiến thị trường sẽ cân bằng và trở lại nhịp hồi phục kỹ thuật trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp hồi phục trở lại để cơ cấu danh mục hợp lý. Hiện tại, vẫn nên cẩn trọng đối với nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1.470-1.490

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1,470 – 1,490 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn ở mức cao, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn hồi phục nhẹ và vẫn nằm trong vùng bi quan quá mức cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm và các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán ở giai đoạn này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và tiếp tục quan sát thị trường. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò trở lại với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng, đặc biệt các nhà đầu tư nên chú ý vào các nhóm cổ phiếu Dịch vụ tài chính, Hóa chất, Bán lẻ”.

Mức độ phân hoá đang rất mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường hồi phục tốt trong phiên giao dịch sáng nhưng lại suy yếu trong phiên giao dịch chiều. Mức độ phân hóa trong nội tại diễn ra mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu Hóa chất & Phân đạm, Dầu khí, Bán lẻ tăng giá tốt trong khi nhóm cổ phiếu BĐS , Xây dựng, Ngân hàng, Chứng khoán…quay đầu giảm. Số lượng cổ phiếu tăng giá chỉ chiếm 37%; đi ngang 9% và giảm giá 54% với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên hôm qua.

Chúng tôi cho rằng việc suy yếu trong phiên hôm nay cho thấy dòng tiền và tâm lý của thị trường không còn mạnh mẽ như các tháng trước. Số lượng cổ phiếu đầu cơ giảm mạnh trong vài tuần qua khiến nhiều nhà đầu tư mất mát và mức độ đề phòng rủi ro đang cao hơn so với tâm lý hào hứng chấp nhận mạo hiểm kiếm lợi nhuận. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu cơ bản vẫn tiếp tục thu hút dòng tiền và đi lên lập các đỉnh cao mới. Điều này tạo ra sự trái chiều mà chúng tôi cho rằng hoàn toàn hợp lý khi nhìn ở góc độ cơ bản và định giá của doanh nghiệp “Dòng sông bên lở bên bồi – Bên lở vẫn đục, bên bồi vẫn trong”

Theo chúng tôi, phiên giảm điểm hôm nay ở mức khá nhẹ và chưa tạo ra điểm nhấn để chúng tôi thay đổi quan điểm về xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường. Xu hướng trung hạn hiện vẫn dao động trong vùng sideway lớn (142x-153x của VN-Index) và mức độ phân hóa trong nội tại thị trường ngày một cao hơn. Giai đoạn hiện tại thường gây khó khăn với những người đầu cơ ngắn hạn và nếu phải chọn để giao dịch thì theo kinh nghiệm của chúng tôi anh/chị nên chọn các cổ phiếu đang trong nhóm cổ phiếu mạnh hoặc tạm cân bằng danh mục và nghỉ ngơi cho tới khi mức độ lan tỏa tốt hơn tạo ra nhiều cơ hội giao dịch".

Khả năng thị trường đã tạo đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index điều chỉnh nhẹ 0,34% sau phiên tăng mạnh ngày hôm trước. Áp lực chủ yếu đến từ sự sụt giảm 0,48% của chỉ số VN30. Mặc dù vậy, KLGD giảm mạnh 22,9% trên VN-Index và 16,8% trên nhóm VN30 cho thấy áp lực bán ra không phải quá mạnh, và đây là diễn biến thông thường mỗi khi thị trường nằm gần vùng đáy.

Tín hiệu chính thức xác nhận cho khả năng thị trường đã tạo đáy thường là một phiên tăng điểm tốt đi kèm với sự gia tăng của khối lượng vượt lên trên đường trung bình 50 ngày. Khi đó, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ quay trở lại xu hướng tăng và hướng đến thử thách lại vùng đỉnh lịch sử 1.537 điểm”.

Thị trường còn chịu nhiều áp lực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước để mất điểm trong những phút cuối phiên chiều dù một số nhóm cổ phiếu như hóa chất, thủy sản và dầu khí đồng loạt tăng giá. Thanh khoản tiếp tục giảm là điều đáng chú ý hơn việc chỉ số điều chỉnh trở lại. Với việc ngày mai lượng cổ phiếu từ phiên giảm gần 27 điểm về tài khoản và phiên hồi ngày hôm qua mang tính kỹ thuật đã khiến nhà đầu thận trọng giao dịch ở phiên chiều nay.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 17.239 tỷ đồng so với mức 19.586 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 24.400 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 499 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 751 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Phiên điều chỉnh hôm nay như một tín hiệu cho thấy phiên phục hồi hôm qua chỉ mang tính kỹ thuật do vậy nhà đầu tư thận trọng giao dịch trong phiên chiều. Thanh khoản là điều cần quan tâm trong các phiên sắp tới khi đã giảm về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 và dưới ngưỡng 20.000 tỷ đồng. Ngày mai, lượng hàng từ phiên giảm gần 27 điểm sẽ về tài khoản, nhiều khả năng thị trường sẽ còn chịu áp lực rung lắc trong phiên sáng. Về kỹ thuật, phiên hôm nay thị trường tăng tốt trong phiên sáng nhưng không vượt được ngưỡng kỹ thuật MA100. Lúc này, cụm MA100 và MA50 là vùng cản mạnh đối với chỉ số Vn-Index, tương ứng 1.485 – 1.491 điểm, trong khi ngưỡng hỗ trợ ở 1.448 -1.455 điểm”.

Thị trường có thể xuất hiện nhịp giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, trong khi VN30 vẫn giữ tín hiệu Trung tính khi nằm trên đường MA20 ngày thì các chỉ số còn lại vẫn duy trì tín hiệu ở trạng thái Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể xuất hiện nhịp giảm vào đầu ngày để VN-Index kiểm định hỗ trợ ở vùng 1455-1460 điểm. Sau đó, lực mua có thể sẽ hồi phục từ vùng giá thấp, giằng co với lực bán và giúp VN-Index có sự hồi phục trở lại sau đó.

Nhịp hồi phục (nếu có) này sẽ có thể gặp trở ngại ở kháng cự MA5 ngày tại vùng 1475 điểm và cao hơn là MA100 ngày tại 1485 điểm hoặc thậm chí là MA10, MA20 ngày tại 1495 điểm, tùy thuộc vào sức mạnh của lực mua. Tuy nhiên, nếu nhịp phục hồi không đủ để giúp VN-Index đóng cửa trong sắc xanh hoặc VN30 không đóng cửa trên 1517 điểm, thị trường sẽ có khả năng tiếp tục xu hướng giảm ở những phiên sau đó”

Áp lực rung sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co đầu phiên trước khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm về cuối phiên. Sau khi hồi phục tích cực từ vùng hỗ trợ mạnh trong phiên liền trước, VN-Index đã cho phản ứng rung lắc điều chỉnh trước tác động từ vùng cản gần 148x. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn tiếp tục được bảo lưu với vùng hỗ trợ gần quanh 1460.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống các vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.