14:18 10/02/2012

Giao dịch thêm buổi chiều, công ty chứng khoán lo tăng chi phí

L.Hương - T.Uyên

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HSX) vừa lên tiếng về việc kéo dài thời gian giao dịch thêm buổi chiều

Theo dự kiến tại HSX, thời gian giao dịch buổi chiều sẽ kéo dài 1,5 giờ từ 13h đến 14h30.
Theo dự kiến tại HSX, thời gian giao dịch buổi chiều sẽ kéo dài 1,5 giờ từ 13h đến 14h30.
Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HSX) vừa lên tiếng về việc kéo dài thời gian giao dịch thêm buổi chiều.

Theo đó, đến thời điểm này, HSX mới chỉ gửi dự kiến lên các đơn vị quản lý cấp cao hơn và cho đến giờ vẫn chưa có hồi âm trả lại. HOSE khẳng định chưa có ngày chính thức về việc thay đổi thời gian giao dịch tại HSX.

Theo dự kiến thì hoạt động giao dịch tại các sở được kéo dài sang buổi chiều. Tại HSX, thời gian giao dịch buổi chiều sẽ kéo dài 1,5 giờ từ 13h đến 14h30, trong đó giao dịch khớp lệnh liên tục diễn ra trong 1 giờ, 15 phút giao dịch ATC và 15 phút giao dịch thỏa thuận.

Thêm giờ giao dịch, thêm thanh khoản

Giới phân tích nhận định, kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều không những giúp tăng thanh khoản mà đặc biệt giúp tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài giao dịch, khi mà nhiều nơi có chênh lệnh múi giờ so với Việt Nam. Việc này phù hợp với tình hình thực tế trong nước và phù hợp với thông lệ quốc tế.

“Dựa trên kinh nghiệm của mình đối với các thị trường chứng khoán trên thế giới khác, chúng tôi cho rằng, cũng giống như lợi ích của việc kéo dài giờ mở cửa của các cửa hàng bán lẻ, lợi ích của việc kéo dài thời gian giao dịch trên thị trường chứng khoán là ban đầu sẽ giúp nâng cao một chút giá trị giao dịch và qua thời gian hoạt động sẽ dần sôi động hơn. Tuy nhiên, do tốc độ gia tăng giao dịch sẽ thấp nên sẽ phải mất hàng tháng - chứ không chỉ vài tuần - để có thể thấy được sự cải thiện giá trị giao dịch”, Công ty Chứng khoán HSC bình luận.

Theo bà Lê Nguyệt Ánh, Giám đốc Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán ACB, việc kéo dài thời gian giao dịch sẽ giúp cho nhà đầu tư có thêm thời gian để đưa ra các quyết định chính xác hơn.

“Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, chúng tôi cho rằng khối lượng giao dịch vẫn tập trung vào phiên buổi sáng do tin tức thị trường vào đầu buổi chiều không nhiều. Thêm vào đó, với việc chênh lệch múi giờ giữa châu Á và châu Âu thì việc nâng thời gian giao dịch lên của HOSE sẽ giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài theo dõi được diễn biến cũng như tham gia thị trường. Điều này theo chúng tôi là khá tích cực khi mức độ tham gia thị trường của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây là khá cao và khối này tiếp tục dẫn dắt đà tăng của thị trường”.

Trong hai ngày vừa qua, thông tin về việc HSX sẽ thay đổi thời gian giao dịch từ ngày 20/2 thu hút sự quan tâm của thị trường. Trong bối cảnh thị trường đầu năm mới hứa hẹn nhiều tin tốt như: áp dụng chỉ số mới VN30, lãi suất ngân hàng giảm, chỉ số CPI giảm..., hiệu ứng của “giao dịch buổi chiều” cũng không phải là không có.

Thực ra, với giới đầu tư bám sàn lâu năm, thông tin giao dịch chứng khoán thêm buổi chiều không mới, vì điều này đã được các thành viên thị trường và cơ quan quản lý đưa ra lấy ý kiến từ cách đây 5 năm. Tuy nhiên, so tình hình thị trường ảm đạm, giao dịch giảm sút nên giải pháp được kỳ vọng tăng thanh khoản này vẫn chưa được ưu tiên thực hiện.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán cho biết, cơ quan này đã gửi tờ trình về thay đổi đối với thời gian giao dịch lên Bộ Tài chính và đang chờ trả lời chính thức từ Bộ.

Nhiều băn khoăn

Kế hoạch kéo dài thời gian giao dịch đã được xem xét từ năm 2007, được nhấn mạnh trong năm 2009 và lên kế hoạch khá cụ thể vào tháng 3/2010. Theo công ty chứng khoán HSC, cũng giống như nhiều quy định mới khác, cần phải có một khoản thời gian dài để chuẩn bị về mặt kỹ thuật cũng như hoàn thành các thủ tục giấy phép trước khi đưa quy định vào áp dụng thực tế.

Mặc dù đã chuẩn bị và sẵn sàng cho việc thay đổi thời gian này song thực tâm các công ty chứng khoán đều chưa muốn, nhất là trong lúc này khi mà thị trường chưa sôi động, thanh khoản còn đang yếu và sự quan tâm của nhà đầu tư vẫn chưa nhiều đến mức kỳ vọng. Nguồn thu thì chưa nhìn thấy đâu nhưng chi phí (chi phí về đường truyền...) thì sẽ tăng lên.

“Chúng tôi cho rằng, cơ quan quản lý nên cân nhắc thêm về thời điểm áp dụng vì lúc này là chưa cần thiết, nếu kéo dài thời gian giao dịch thì khó cho công ty chứng khoán tăng chi phí. Nếu thị trường thanh khoản tốt hơn, giao dịch nhiều hơn (khoảng 1.000 tỷ đồng/ngày), khi đó doanh thu cũng sẽ tăng hơn thì việc tăng thêm giờ giao dịch sẽ không thành vấn đề”, đại diện BVSC chia sẻ.

Đồng quan điểm này, theo ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, sau nhiều đợt test thử nghiệm thì hệ thống giao dịch và thanh toán của Kim Eng sẵn sàng cho việc kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều.

“Hiện thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn khó khăn, thanh khoản sụt giảm nên việc tiến hành giao dịch buổi chiều có thể sẽ không làm gia tăng giá trị và tạo ra chi phí cho các công ty chứng khoán thành viên. Do đó, theo tôi nên cân nhắc thời điểm để triển khai”, ông Tâm cho biết.