16:21 22/01/2013

Giới đầu tư sẵn sàng đón nhận tin xấu từ Apple

An Huy

Ngày mai, Apple sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý tài khóa đầu tiên của năm tài khóa hiện tại

Từ tháng 9 tới nay, giá cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 30%, khiến 190 tỷ 
USD “bốc hơi” khỏi giá trị vốn hóa thị trường của hãng, trước những lo 
ngại cho rằng, nhu cầu đối với chiếc điện thoại iPhone và máy tính bảng 
iPad đang đi vào thoái trào.
Từ tháng 9 tới nay, giá cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 30%, khiến 190 tỷ USD “bốc hơi” khỏi giá trị vốn hóa thị trường của hãng, trước những lo ngại cho rằng, nhu cầu đối với chiếc điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad đang đi vào thoái trào.
Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của hãng công nghệ Apple đang đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng. 18 tháng sau khi tiếp quản cương vị người đứng đầu “quả táo” từ Steve Jobs, Cook phải đương đầu với chi phí sản xuất ngày càng cao, sức cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ Hàn Quốc Samsung, bên cạnh tốc độ tăng trưởng chậm lại của thị trường điện thoại thông minh.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, tất cả những yếu tố trên đều đang đe dọa lợi nhuận của Apple, công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Ngày mai, Apple sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý tài khóa đầu tiên của năm tài khóa hiện tại. Các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát dự báo, lợi nhuận ròng trong quý của Apple giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 12,8 tỷ USD, tương đương 13,48 USD/cổ phiếu. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên lợi nhuận của Apple giảm trong vòng 10 năm.

Trong tất cả các quý ngoại trừ 1 quý từ năm 2003 tới nay, lợi nhuận của Apple luôn tăng hơn 10%.

Doanh thu của hãng được giới phân tích dự báo tăng 18%, lên 54,8 tỷ USD trong quý, mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2009.

Từ tháng 9 tới nay, giá cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 30%, khiến 190 tỷ USD “bốc hơi” khỏi giá trị vốn hóa thị trường của hãng, trước những lo ngại cho rằng, nhu cầu đối với chiếc điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad đang đi vào thoái trào. CEO Cook đã cải tổ hầu hết dòng sản phẩm của công ty trước mùa mua sắm cuối năm vừa qua, và kết quả kinh doanh được công bố vào ngày mai sẽ cho thấy liệu nỗ lực này có thành công hay không.

“Tâm trạng của các nhà đầu tư không thể tệ hơn. Để thay đổi, phải làm điều gì đó căn bản. Chúng tôi sẽ chờ xem họ có thể làm được việc đó hay không”, nhà phân tích Peter Karazeris tại công ty Thrivent Financial for Lutherans, nhận định. Tính đến tháng 9 vừa rồi, công ty này nắm giữ 647.000 cổ phiếu Apple.

Nhiều người vẫn có lý do để lạc quan. Apple thường báo cáo kết quả kinh doanh vượt qua cả những dự báo lạc quan nhất. Và rất có khả năng, điều này sẽ lặp lại vào ngày mai. Ít nhất từ năm 2006 tới nay, Apple đã vượt qua dự báo lợi nhuận mà giới phân tích đưa ra trong tất cả mọi quý, trừ 3 quý.

Mặc dù vậy, đã có những tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang trở nên cẩn trọng với cổ phiếu của Apple. Dựa trên hệ số P/E (giá/thu nhập), hiện cổ phiếu này đang có mức giá rẻ hơn 52% so với các cổ phiếu thuộc chỉ số Nasdaq Composite. Hồi tháng 10, mức chênh lệch mới là rẻ hơn 20%. Giá cổ phiếu của Apple đạt mức kỷ lục 705,7 USD/cổ phiếu vào ngày 21/9 năm ngoái.

Nhiều nhà phân tích đến nay đã cắt giảm dự báo lợi nhuận Apple trước những tín hiệu - chẳng hạn như đơn đặt hàng mua linh kiện từ Apple tới các nhà cung cấp giảm - cho thấy, nhu cầu đối với chiếc iPhone có thể sẽ yếu hơn dự báo. Chiếc iPhone hiện đóng góp hơn một nửa doanh thu và lợi nhuận của Apple. Trong vòng 3 tháng qua, dự báo lợi nhuận Apple mà giới phân tích đưa ra cho tài khóa 2013 đã giảm 7,5% xuống còn 46,3 tỷ USD, tương đương 48,84 USD/cổ phiếu.

Vào tháng 1/2012, tức là cách đây 1 năm, Apple báo mức lợi nhuận quý 13,1 tỷ USD trên doanh thu 46,3 tỷ USD.

Một lý do có thể dẫn tới sự suy giảm lợi nhuận của Apple là sự phổ biến ngày càng lớn của điện thoại thông minh tên toàn cầu, nhất là ở các quốc gia phát triển, đồng nghĩa với tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại thị trường trở nên bão hòa. Theo dữ liệu của hãng IDC, ở Mỹ, hiện đã có hơn một nửa số người sử dụng điện thoại di động sở hữu điện thoại thông minh. Trong khi đó, kỳ phùng địch thủ của Apple là hãng Samsung hiện có tới 80 mẫu điện thoại thông minh màn hình cảm ứng.

Giới phân tích dự báo, Apple đã bán được 48 triệu chiếc iPhone trong quý tài khóa vừa qua, 22,4 triệu chiếc iPad, và 5,1 triệu máy tính Mac.

6 năm sau ngày ra mắt chiếc iPhone và khoảng 3 năm sau ngày chiếc iPad được tung ra thị trường, nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu khu vực tăng trưởng tiếp theo của Apple sẽ là đâu. Một khả năng là khu vực đó sẽ nằm ngoài thị trường Mỹ, tại các nước đang phát triển như Trung Quốc. Apple đang xem xét tung ra một chiếc iPhone giá rẻ để phục vụ các thị trường này.

Bên cạnh đó, Apple cũng có thể sẽ giới thiệu một sản phẩm TV toàn diện với các dịch vụ kết nối với iPhone và iPad.