22:06 24/12/2018

Giới triệu phú Mỹ nghĩ gì về cuộc bầu cử Tổng thống khóa tới?

An Huy

Ông Trump có thể sẽ gặp phải một số khó khăn ở tầng lớp cử tri triệu phú khi ra tranh cử Tổng thống lần nữa

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 không lâu nữa sẽ chính thức khởi động, nhưng cuộc khảo sát mới nhất của hãng tin CNBC cho thấy đương kim Tổng thống Donald Trump có thể sẽ gặp phải một số khó khăn ở tầng lớp cử tri triệu phú.

Chỉ 34% số triệu phú Mỹ được khảo sát nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump để ông tái đắc cử nếu cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm hiện tại. Trong đó, 62% số triệu phú thuộc Đảng Cộng hòa nói sẽ bầu ông Trump.

Tuy nhiên, có một tin vui cho ông Trump là dường như chưa có một ứng cử viên nặng ký nào nổi lên. 36% tổng số phiếu trong cuộc khảo sát này được phân tán cho 10 ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân chủ, và 22% dành cho các ứng viên tiềm năng khác của Đảng Cộng hòa.

Cuộc khảo sát mang tên CNBC Millionaire Survey, được CNBC thực hiện mỗi năm hai lần, diễn ra từ ngày 7-19/11, với đối tượng tham gia là tầng lớp dân số giàu có của Mỹ - nhóm đối tượng tích cực sinh hoạt chính trị và giữ vai trò quan trọng trên chính trường nước này.

Lần khảo sát này có sự tham gia của 750 nhà đầu tư với tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên. Trong cuộc khảo sát, 39,9% người tham gia thuộc Đảng Cộng hòa, 32,4% là những người không theo đảng nào, và 25,7% thuộc Đảng Dân chủ.

20% số người được khảo sát, trong đó có 18% triệu phú của Đảng Cộng hòa, cho rằng ông Trump thậm chí sẽ không phải là ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

8% cho rằng Thống đốc sắp mãn nhiệm của bang Ohio, ông John Kasich, sẽ là người đại diện cho Đảng Cộng hòa trong lần bầu cử tới. 7% cho rằng ứng cử viên của Đảng Cộng hòa sẽ là Phó tổng thống Mike Pence.

Điều này có nghĩa là ít nhất đã có một số người Cộng hòa cho rằng ông Trump có thể thua bầu cử sơ bộ vào năm 2020, thậm chí ông có thể buộc phải từ chức sớm.

Bên phía Đảng Dân chủ, 38% người được khảo sát cho rằng cựu Phó tổng thống Joe Biden sẽ giành được sự đề cử của Đảng. 10% cho rằng người đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ là Thượng nghị sỹ Elizabetth Warren.

Không một triệu phú Dân chủ nào cho rằng ngôi sao truyền hình Oprah Winfrey sẽ trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo. Tuy nhiên, có 3% người Cộng hòa và 3% người độc lập được khảo sát cho rằng bà Winfrey sẽ giành được vị trí đó.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có một chính trị gia Dân chủ nào chính thức tuyên bố ý định tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.