10:34 07/08/2009

Gỡ vướng cho vay hỗ trợ lãi suất ở Hải Phòng

Thu Ngân

Đến tháng 7/2009, dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hải Phòng đạt 9.215 tỷ đồng

Ở Hải Phòng, hơn 10.000 khách hàng được vay vốn hỗ trợ lãi suất, với số tiền lãi được hỗ trợ hơn 62,4 tỷ đồng - Ảnh minh họa.
Ở Hải Phòng, hơn 10.000 khách hàng được vay vốn hỗ trợ lãi suất, với số tiền lãi được hỗ trợ hơn 62,4 tỷ đồng - Ảnh minh họa.
Thời gian qua, phần lớn nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất tại Hải Phòng được sử dụng cho các dự án đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Nhờ đó, đã giúp nhiều doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư một cách hiệu quả. Chủ trương của ngành ngân hàng thành phố thời gian tới là tiếp tục cho vay tập trung vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, một số vướng mắc nảy sinh từ đây, cần được cả hai phía ngân hàng và khách hàng lường trước để tháo gỡ .

Đến tháng 7/2009, dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hải Phòng đạt 9.215 tỷ đồng. Hơn 10.000 khách hàng được vay vốn hỗ trợ lãi suất, với số tiền lãi được hỗ trợ hơn 62,4 tỷ đồng. Đây là khoản hỗ trợ không nhỏ giúp doanh nghiệp giảm chi phí vay vốn, thúc đẩy các dự án đầu tư thực hiện đúng tiến độ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Nhiều dự án được khai thông vốn nhanh

Theo báo cáo của ngành ngân hàng, phần lớn nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất ở Hải Phòng được sử dụng cho các dự án đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm thương mại, khu đô thị.

Một loạt các dự án đang được triển khai như: Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2; khu công nghiệp Nam Cầu Kiền; Nhà máy Chế tạo của Công ty TNHH một thành viên chế tạo thiết bị và đóng tàu Hải Phòng; Kho bãi công ten nơ; Nhà máy sản xuất thức ăn gia cầm và thủy, hải sản; Nhà máy sản xuất thiết bị đồng bộ.

Đến nay, nguồn vốn vay ngân hàng đã giúp các dự án này đầu tư thực hiện đúng tiến độ, nhanh chóng hoàn thành để đi vào hoạt động, tạo ra giá trị sản xuất.

Đặc biệt, hoạt động tín dụng ngân hàng đã giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu, mua những vật tư, nguyên liệu chính như sắt, thép, xi măng và máy móc, thiết bị ở mức giá thấp để thực hiện các dự án đầu tư đạt hiệu quả cao.

Với sự hỗ trợ của nguồn vốn tín dụng, bên cạnh các dự án vừa hoàn thành, đi vào hoạt động nhiều dự án lớn khác tiếp tục được khởi công, như: Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Hải Phòng của Công ty Cổ phần Hapaco, Nhà máy sơ sợi tổng hợp Polyeste Đình Vũ, Nhà máy sản xuất tua bin phát điện sức gió của Công ty TNHH GE Việt Nam.

Đây là những tín hiệu vui, báo hiệu sự khởi sắc tới đây ở Hải Phòng do các dự án thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh nói trên được vay vốn hỗ trợ lãi suất, đồng loạt đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Đạt Đợi, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hải Phòng cho biết, thời gian tới ngành ngân hàng thành phố sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả điều hành chính sách nhằm ổn định tiền tệ, kiềm chế lạm phát.

Mới đây Ngân hàng Nhà nước quyết định hạ tỷ lệ tăng trưởng tín dụng năm nay từ 30% xuống 25-27%, có nghĩa là, các ngân hàng phải điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng ở một mức thích hợp.

Theo đó, nguồn vốn tín dụng được các ngân hàng phân bổ theo hướng tập trung cho vay sản xuất kinh doanh.

Những vướng mắc cần lường trước để tháo gỡ

Thời gian qua, việc cho vay sản xuất của các ngân hàng áp dụng mức lãi suất tối đa 10,5%/năm. Nếu trừ đi lãi suất được hỗ trợ, mức lãi suất cho vay chỉ còn 6,5%/ năm, chưa kể các ngân hàng còn áp dụng nhiều ưu đãi đối với cho vay xuất khẩu, cho vay các ngành hàng, dự án thiết yếu đối với nền kinh tế, lãi suất còn thấp hơn nhiều.

Trong khi đó, lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng theo thoả thuận, có ngân hàng áp dụng tới hơn 20%/năm. Điều này đồng nghĩa với việc, giảm lợi nhuận của ngân hàng.

Các ngân hàng thương mại liệu có dễ dàng chấp nhận cho vay theo hướng để nguồn vốn lớn tiếp tục được tập trung cho các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh? Về phía khách hàng, việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy mô và chất lượng tín dụng, đồng nghĩa với thắt chặt tín dụng, doanh nghiệp muốn được vay vốn hỗ trợ lãi suất sẽ phải chịu sự rà soát kỹ hơn.

Liệu có nhiều doanh nghiệp có đủ điều kiện để tiệm cận, vay được nguồn vốn này? Đây là những vướng mắc cần được cả hai phía ngân hàng và khách hàng lường trước để tháo gỡ. Một số chi nhánh ngân hàng trên địa bàn Hải Phòng gần như đã hoàn thành kế hoạch tín dụng cả năm.

Như vậy không có nghĩa, các ngân hàng này không còn tiếp tục cho vay. Chỉ có điều, việc cho vay sẽ phải rà soát kỹ hơn, tập trung vào các dự án lớn, dự án đầu tư hiệu quả.