22:29 16/04/2011

Google đối mặt với án kiện từ Hàn Quốc

Thu Lan

Google đang phải đối mặt với án kiện liên quan tới hệ điều hành điện thoại di động mã nguồn mở Android

Hệ điều hành di động Android của Google ngày càng được nhiều người ưa chuộng.
Hệ điều hành di động Android của Google ngày càng được nhiều người ưa chuộng.
"Gã tìm kiếm trực tuyến khổng lồ" Google đang phải đối mặt với án kiện liên quan tới hệ điều hành điện thoại di động mã nguồn mở Android. Tuy nhiên lần này vụ kiện không phải về những vấn đề như tranh chấp bằng sáng chế, mà liên quan tới vấn đề chống độc quyền.

Theo hãng tin Bloomberg, Google đang đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền tại xứ sở kim chi, sau khi có những phàn nàn rằng gã tìm kiếm trực tuyến khổng lồ đã ngăn chặn các công ty sử dụng Android trên điện thoại di động của họ được dùng các dịch vụ di động khác ngoài của Google.

Hai nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu của Hàn Quốc, tập đoàn NHN cùng tập đoàn viễn thông Daum, trong một tuyên bố đưa ra hôm nay (16/4) cho biết đã đệ đơn kiện Google lên Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) của Hàn Quốc.

Hai hãng tìm kiếm trực tuyến này cáo buộc Google đã áp đặt những hạn chế đối với các nhà cung cấp dịch vụ di động và sản xuất điện thoại thông minh ở Hàn Quốc, những hãng sử dụng hệ điều hành Android của Google, khiến họ không thể cài các dịch vụ di động đối thủ.

Google, đương nhiên, đã bác bỏ cáo buộc trên. Một nữ phát ngôn viên của hãng cho biết, Google sẽ hợp tác cùng cơ quan chống độc quyền Hàn Quốc để điều tra về những cáo buộc này.

Trong một tuyên bố, hãng công nghệ có trụ sở ở Mountain View, California (Mỹ), cho biết, "Android là một nền tảng mở". Google cũng nói thêm rằng, các công ty và nhà cung cấp dịch vụ đối tác của hãng "được tự do quyết định đưa ứng dụng và dịch vụ vào điện thoại Android của họ".

Google hiện chỉ chiếm 1-2% thị phần công cụ tìm kiếm tại Hàn Quốc. Khoảng 90% thị phần thị trường này nằm trong tay các nhà cung cấp Daum và NHN của xứ sở kim chi. Tuy nhiên, nếu xét trên bình diện quốc tế, Google vẫn là hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến số 1.

Theo Google, hiện mỗi ngày có 350.000 thiết bị sử dụng Android được kích hoạt, tương đương khoảng 10,5 triệu thiết bị trong vòng một tháng và 126 triệu nếu tính theo năm. Chỉ 18 tháng sau khi xuất hiện, từ nửa cuối năm 2009 đến hết năm 2010, hệ điều hành Android đã tăng từ con số 30.000 thiết bị kích hoạt mỗi ngày lên đến 300.000.

Hãng tin Bloomberg bình luận, liệu những tình tiết liên quan tới vụ kiện ở Hàn Quốc có làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng vũ bão của Android trên thị trường điện thoại di động thông minh trong thời gian tới hay không, thì vẫn còn phải chờ xem.