18:00 11/03/2010

Google sẵn sàng ngừng hoạt động tại Trung Quốc

Đại diện Google cho biết hãng đã sẵn sàng cho quyết định đóng cửa tên miền ".cn," đồng nghĩa với việc rời khỏi Trung Quốc

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan của chính phủ nước này đối với các vụ tấn công mạng nhằm vào Google.
Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan của chính phủ nước này đối với các vụ tấn công mạng nhằm vào Google.
Theo một thành viên của ban quản trị công ty tìm kiếm trực tuyến khổng lồ Google, hãng tuyên bố sẵn sàng ngừng hoạt động tại Trung Quốc "nếu Bắc Kinh vẫn nói rằng cần phải thực hiện kiểm duyệt đối với Google".

Phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, bà Nicole Wong, Phó chủ tịch Google, cho biết họ đã sẵn sàng cho quyết định đóng cửa tên miền ".cn," đồng nghĩa với việc rời khỏi Trung Quốc. Bà Vương còn nói rằng quyết định này là "khá nghiêm trọng và nhạy cảm," nhưng họ thấy cần phải làm như vậy.

Trước đó, hồi tháng Giêng, Google đã cảnh báo sẽ rời Trung Quốc sau khi những vụ tin tặc giữa tháng 12/2009 ở nước này nhắm vào mã nguồn của họ và các tài khoản Gmail của một số người mà theo Google là "những nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc" trên khắp thế giới.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan của chính phủ nước này đối với các vụ tấn công mạng nhằm vào Google. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh những cáo buộc của Google là "vô trách nhiệm và có tính toán."

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hà Á Phi cũng khẳng định việc Google dọa rời khỏi Trung Quốc, với lý do bị kiểm duyệt và bị tấn công, không liên quan tới quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington và cũng không nên để vụ tranh cãi này bị suy diễn quá mức.

Trung Quốc khẳng định sẽ không bỏ qua những vụ tấn công tin tặc, nhưng tất cả các công ty nước ngoài, kể cả Google, phải tuân thủ mọi tục lệ, quy định và luật pháp nước sở tại.

Trung Quốc là thị trường trực tuyến lớn nhất trên thế giới với khoảng 384 triệu người sử dụng Internet. Nếu Google rút khỏi thị trường vốn mang lại cho họ nhiều lợi nhuận này, các đối thủ của họ như Bing - dịch vụ tìm kiếm trực tuyết của Microsoft và Baidu - trang tìm kiếm thông tin nội địa của Trung Quốc, sẽ được hưởng lợi.

(TTXVN)