09:31 07/03/2019

Hạ Long kích thích du khách chi tiêu bằng những khu phố thời trang

Phương Thảo

Hạ Long đang dần định vị điểm đến du lịch "One stop shopping" thịnh hành trên thế giới, khi mọi nhu cầu của du khách đều được đáp ứng ở trong cùng một khu vực

Tiểu khu Elysee sẽ tái hiện "đại lộ Champ de Elysee", dãy phố rực rỡ các cửa hàng, cửa hiệu thời trang, phụ kiện khiến du khách "lạc lối" cả ngày.
Tiểu khu Elysee sẽ tái hiện "đại lộ Champ de Elysee", dãy phố rực rỡ các cửa hàng, cửa hiệu thời trang, phụ kiện khiến du khách "lạc lối" cả ngày.

Hạ Long đang dần định vị điểm đến du lịch "One stop shopping" thịnh hành trên thế giới, khi mọi nhu cầu của du khách đều được đáp ứng ở trong cùng một khu vực.

Trong đó, tâm điểm của Hạ Long chính là Bãi Cháy. Với sự đầu tư bài bản, Bãi Cháy ngày nay đã có một hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí quy mô với chuỗi công trình nghìn tỷ.

"Khách đến Hạ Long trước kia chỉ chọn ngủ 1 đêm trên Vịnh rồi về. Tới đây khi các tổ hợp vui chơi giải trí cùng cơ sở hạ tầng, lưu trú hiện đại tại Hạ Long hoàn thiện giúp kéo dài thời gian trải nghiệm, tôi tin du khách có thể ở lại đây tới 5-7 ngày", ông Bobby Nguyễn, (Tổng giám đốc Crystal Holidays, đơn vị lữ hành chuyên thị trường khách Nga) chia sẻ sau chuyến khảo sát mở thị trường mới tại Quảng Ninh gần đây.

Bãi Cháy hiện đang là tâm điểm thu hút khách hiện nay tại Hạ Long. Khách quốc tế đi bằng đường tàu biển cập bến ngay Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ở Bãi Cháy. Từ đó tỏa đi khắp thành phố, tham quan, trải nghiệm chuỗi công trình hút khách của Quảng Ninh như tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex, quảng trường biển Sun Carnival Plaza…

Tới đây, du khách có thể lưu trú ngay tại các villa nghỉ dưỡng Sun Premier Village Ha Long Bay, hoặc lựa chọn mini hotel 3-4 sao nằm trong các khu nhà phố thương mại gần đó.

Chưa kể, kế tiếp dãy phố mang phong cách phố cổ Hội An ngay cổng vào Sun World Halong Complex, sẽ sắp sửa hình thành khu shophouse phong cách châu Âu thuộc dự án Sun Plaza Grand World.

Vì vậy, hệ sinh thái du lịch ở Bãi Cháy đang dần định vị điểm đến du lịch "One stop shopping" thịnh hành trên thế giới, khi mọi nhu cầu của du khách đều được đáp ứng ở trong cùng một khu vực. Đây cũng chính là mô hình khiến du khách phải "móc hầu bao" liên tục, góp phần tăng mức chi tiêu của khách ngoại đến Việt Nam.

Thống kê của Tổng cục du lịch các nước tại diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam mới đây cho thấy, khách quốc tế đến Việt Nam trung bình ở lại 9,5 ngày, tương đương với con số 9,6 ngày ở Thái Lan. Tuy nhiên số tiền chi tiêu của khách đến Việt Nam chỉ vỏn vẹn 96 USD/ngày, còn ở Thái Lan là 163 USD. Mức chi tiêu của khách đến Indonesia đang cao gấp hơn 2 lần ở Việt Nam, còn Singapore cao gấp hơn 3 lần.

Các chuyên gia du lịch cho rằng, khách quốc tế đến Việt Nam "ít có cơ hội tiêu tiền", bởi thiếu hụt các khu mua sắm, giải trí lớn. Ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam phân tích, nguyên nhân cũng bởi Việt Nam chưa có các sản phẩm đặc thù, hấp dẫn du khách.

Các nước như Singapore, Malaysia, Thái Lan... hiện có hệ thống trung tâm thương mại phát triển đồng bộ cả về số lượng lẫn quy mô, chất lượng hàng hoá, biến các chuyến tham quan thành những tour shopping hấp dẫn.

Tham chiếu với bài toán trên, rõ ràng Hạ Long đang đi đúng hướng khi đã và đang hình thành các khu shophouse với định hướng trở thành tâm điểm mua sắm, vui chơi giải trí hoàn hảo. Trong đó, đáng chú ý là tiểu khu Elysee, một trong 3 tiểu khu của Shophouse Europe (khu shophouse châu Âu) thuộc dự án Sun Plaza Grand World - một "kinh đô thời trang" mang dáng dấp châu Âu hoa lệ đang hình thành trong tương lai rất gần.

Tới đây, tiểu khu Elysee sẽ tái hiện "đại lộ Champ de Elysee", dãy phố rực rỡ các cửa hàng, cửa hiệu thời trang, phụ kiện khiến du khách "lạc lối" cả ngày.

Và tất nhiên, chủ nhân của số ít những căn shophouse đẳng cấp này sẽ là những người được hưởng trọn vẹn nguồn doanh thu dồi dào từ kinh doanh dịch vụ du lịch, đồng thời tận hưởng cuộc sống thượng lưu trong các căn nhà phố phong cách châu Âu sang trọng và nghệ thuật bậc nhất miền Bắc.