14:12 26/08/2021

Hà Nội: Các trường học đã sẵn sàng phương án dạy trực tuyến

Thanh Xuân -

Việc tổ chức dạy học trực tuyến là giải pháp quan trọng để thực hiện đúng tiến độ năm học 2021- 2022, đồng thời bảo đảm an toàn cho học sinh. Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường các lớp tập huấn về dạy học trực tuyến, đặc biệt là các kỹ năng thích ứng cho đội ngũ giáo viên...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành giáo dục Hà Nội xác định việc tổ chức dạy học trực tuyến là giải pháp quan trọng để thực hiện đúng tiến độ năm học 2021- 2022, đồng thời bảo đảm an toàn cho học sinh.

DÀNH NHIỀU SỰ QUAN TÂM VỚI HỌC SINH ĐẦU CẤP

Chuẩn bị triển khai dạy và học trực tuyến ngay từ đầu năm học mới, nhiều nhà trường trên địa bàn Thủ đô đã chủ động xây dựng phương án phù hợp với điều kiện thực tế và đối tượng học sinh, đặc biệt là dành nhiều sự quan tâm với học sinh đầu cấp.

Theo cô Bùi Thị Mai Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dương Nội B, quận Hà Đông, TP. Hà Nội: “Đối với các con mới vào lớp 1 còn non nớt, đang chuyển từ hoạt động chủ yếu vui chơi sang học tập mà phải học trực tuyến ngay khi bước vào năm học mới là rất khó khăn. Vì vậy, nhà trường sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các con tham gia học trực tuyến.

Cụ thể, nhà trường sẽ tổ chức một số buổi họp zoom với cả thầy, trò cùng phụ huynh khối 1 để làm quen, qua đó thống nhất với phụ huynh học sinh về nội quy và phương pháp học để việc học tập đạt hiệu quả cao nhất”.

Cô Hoa nhận định, việc dạy và học trực tuyến với học sinh lớp 1 còn nhiều khó khăn và thử thách nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay thì cần phải thích ứng. Các giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Trường Dương Nội B sẽ là người mở đường, kết nối và phối hợp nhuần nhuyễn với phụ huynh học sinh. Nhà trường mong muốn nhận được sự hợp tác và đồng hành của các bậc phụ huynh để cùng nhà trường chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho các con học tập thuận lợi.

Đối với học sinh lớp 6, đây là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới. Cô Nguyễn Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, 100% học sinh đã nhận đầy đủ sách giáo khoa và thời khóa biểu năm học mới. 

Ngoài ra, nhà trường còn tiến hành tọa đàm trực tuyến với sự tham dự của toàn thể phụ huynh và các thầy cô giáo để cùng trao đổi các vấn đề nổi bật. Trong đó sẽ giới thiệu về chương trình sách giáo khoa mới với học sinh lớp 6 và hướng dẫn phương pháp học tập ở cấp trung học cơ sở”.

Cô Vân Hồng chia sẻ thêm, các con từ tiểu học chuyển cấp lên còn nhiều bỡ ngỡ nên cần sự hướng dẫn cụ thể. Thậm chí, phụ huynh học sinh cũng cần được các thầy cô hỗ trợ để việc học của các con đạt hiệu quả nhất. Nhà trường sẽ thiết lập một đường dây nóng để các phụ huynh có thể trực tiếp liên lạc với nhà trường.

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên cấp trung học cơ sở triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều nhiệm vụ cấp bách, xuyên suốt. Theo cô Vân Hồng, điều này đòi hỏi sự tìm tòi, sáng tạo rất lớn của đội ngũ giáo viên trong các nhà trường.

Vì vậy, hoạt động của các tổ chuyên môn được Trường Trung học cơ sở Chương Dương khởi động từ sớm, giúp đội ngũ giáo viên yên tâm tập trung xây dựng kế hoạch dạy học của cá nhân, nhóm, tổ và lên kế hoạch sử dụng đồ dùng dạy học, xây dựng giáo án, nội dung học tập cho năm học mới.

CHỦ ĐỘNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC 

Trong thời điểm hiện nay, dạy và học trực tuyến được các thầy cô và phụ huynh đánh giá là phương pháp dạy học hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất. Do vậy, nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến là vấn đề được các nhà trường chủ động quan tâm. 

Theo cô Bùi Thị Mai Hoa, để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến, cả phụ huynh và giáo viên phải cùng vào cuộc. Khó khăn ở đâu thì tháo gỡ ở đó, phụ huynh phải đồng hành với các con. Về phía nhà trường, ban giám hiệu sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và các thầy cô giáo cũng phải cố gắng nỗ lực hết sức. 

Hiện tại, các thầy cô giáo Trường Tiểu học Dương Nội B đang tham gia các lớp tập huấn chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông. Qua đó giúp củng cố thêm nghiệp vụ, nâng cao chất lượng giảng dạy và phát huy những sáng kiến thiết thực phục vụ cho việc dạy học trực tuyến tới đây.

Cô Vân Hồng cho biết thêm, Nhà trường đang cố gắng đưa các phần mềm kiểm tra, đánh giá vào việc dạy học.

Ngoài ra, các thầy cô thường xuyên tổ chức các cuộc trao đổi kinh nghiệm qua zoom để kịp thời có giải pháp ứng phó với tình huống sư phạm phát sinh trong quá trình dạy học. Đặc biệt, đối với chương trình giáo dục phổ thông mới, nhà trường sẽ chú trọng đào tạo giáo viên liên môn để đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tế.

Nhằm nâng cao chất lượng học trực tuyến, nhiều trường ở Hà Nội đã yêu cầu tất cả học sinh bật camera trong suốt buổi học để có thể kiểm soát được việc học tập của từng em, tránh trường hợp học sinh truy cập vào tài khoản nhưng không học thực chất.

Bên cạnh đó, bộ phận công nghệ thông tin của các trường luôn bố trí trực để hỗ trợ học sinh trong suốt buổi học để kịp thời xử lý về mặt kỹ thuật khi sử dụng phần mềm học trực tuyến. Tại nhiều trường, các thầy cô giáo đều chuẩn bị bài giảng bằng phần mềm PowerPoint và yêu cầu học sinh chuẩn bị bài mới trước khi tham gia giờ học trực tuyến.

Tuy còn những hạn chế nhất định nhưng học trực tuyến vẫn là phương pháp tốt nhất trong giai đoạn này, giúp các học sinh tạm dừng đến trường mà không tạm dừng việc học.

Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, sẽ giao Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tăng cường hơn nữa các lớp tập huấn cho đội ngũ giáo viên để triển khai dạy học trực tuyến hiệu quả với quan điểm coi đây là giải pháp bền vững. Đặc biệt là tập huấn về kỹ năng thích ứng của giáo viên, học sinh trong việc dạy, học trực tuyến.