22:38 16/11/2021

Hà Nội cách ly tại nhà 7 ngày người về từ TP. HCM

Phúc Minh

Người đã tiêm đủ liều vaccine, đã khỏi Covid-19, hoặc đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như: TP. HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… về Hà Nội phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Công điện nêu rõ, trong những ngày gần đây, xu hướng các ca nhiễm trên địa bàn Hà Nội tăng nhanh với nhiều ổ dịch phức tạp. Một số tổ chức, đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ và người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Trong khi tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt độ bao phủ theo yêu cầu và người dưới 18 tuổi chưa được tiêm; nguy cơ, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, khó lường. 

Trong bối cảnh đó, từ ngày 17/11, TP. Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Cụ thể, thành phố sẽ thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (F0) trên địa bàn xã phường, thị trấn với phương châm “4 tại chỗ”.

Thí điểm thực hiện tại Trung tâm Văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn, quận Long Biên với quy mô 150 giường; Trường THCS Tiền Yên, huyện Hoài Đức - quy mô 300 giường; Phòng khám đa khoa Minh Phú, huyện Sóc Sơn - quy mô 200 giường; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì - quy mô 300 giường; trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh huyện Mỹ Đức - quy mô 200 giường.

Thành phố cũng điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần (F1) xuống còn 14 ngày.

Thí điểm thực hiện cách ly tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 cho người tiếp xúc gần (F1) đối với các trường hợp đủ điều kiện.

Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thực hiện bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn. Thời gian thực hiện thí điểm cho đến khi có thông báo của thành phố. 

Công điện cũng nhấn mạnh, tiếp tục tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội. Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế/Nhà sản xuất.

Trong đó với những người đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như: TP. HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày, thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đồng thời, xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, thay cho chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 1.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam), cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội.

Trường hợp người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 về Hà Nội đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2), tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 1.

Với những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2), tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

UBND thành phố cũng yêu cầu tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương.

Trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Thành phố cũng giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng, trình UBND thành phố ban hành và tổ chức diễn tập Phương án đáp ứng thu dung khám, điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tại tuyến y tế cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ” có khả năng đáp ứng với tình huống có 100.000 người bệnh.