17:27 13/10/2021

Hà Nội cho phép taxi, xe buýt hoạt động, quán ăn được phục vụ tại chỗ

Nhật Dương

Từ 6h ngày 14/10, TP. Hà Nội cho phép xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành chỉ thị về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong trình hình mới.

Theo đó, từ 6h ngày 14/10, UBND TP. Hà Nội cho phép các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành du lịch.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và thành phố gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cá nhân tham gia.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động trực, giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định và hướng dẫn của ngành y tế đối với những người cư trú trên địa bàn khi trở về từ địa phương, khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, các địa phương trên địa bàn hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine mũi 2, ưu tiên tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi, công nhân các khu, cụm công nghiệp, lực lượng vận chuyển, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị,… theo hướng dẫn của ngành y tế.

Thành phố giao Sở Y tế thực hiện hướng dẫn đối với việc xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế người đến từ vùng dịch, từ các địa phương khác; người nhập cảnh; người hoàn thành cách ly tập trung được di chuyển thuận lợi về nơi cư trú, lưu trú, làm việc để phục vụ khôi phục và phát triển sản xuất theo quy định.

Bên cạnh đó, triển khai kịp thời kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi và tiêm tăng cường khi có hướng dẫn và phân giao vaccine của Bộ Y tế.

UBND thành phố cũng giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, tổ chức hoạt động liên quan vận tải, vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy hoạt động vận tải hành khách, giao thông, vận tải liên tỉnh, lưu thông hàng hóa trên địa bàn…