23:31 01/11/2021

Hà Nội: Dịch vụ ăn uống đóng cửa trước 21h, đám cưới không quá 30 người

Phúc Minh -

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) vẫn được bán hàng tại chỗ, không quá 50% công suất chỗ ngồi, tuy nhiên phải đóng cửa trước 21h hàng ngày…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là một trong những nội dung được nêu tại Kế hoạch số 243/KH-UBND về thực hiện Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa  ký ban hành ngày  29/10/2021.

Theo đó, TP. Hà Nội phân loại cấp độ dịch thành 4 cấp, gồm: cấp 1 - nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 - nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng; cấp 3 - nguy cơ cao, tương ứng với màu cam; cấp 4 - nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ.

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã, phường, thị trấn. Thành phố khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm bảo đảm linh hoạt, hiệu quả. 

Tiêu chí đánh giá cấp độ dịch gồm 3 tiêu chí.

Tiêu chí 1 là tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian (số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần);

Tiêu chí 2 là độ bao phủ vaccine (tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19);

Tiêu chí 3 là bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Đánh giá cấp độ dịch của thành phố tính đến thời điểm nay thì cấp độ dịch của TP. Hà Nội là cấp 2. Các biện pháp hành chính áp dụng chung cho toàn thành phố tương ứng cấp độ dịch cấp 2 (một số địa bàn xã, phường áp dụng cấp độ 3, 4).

Trong bối cảnh đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh với lộ trình cụ thể, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại từng địa bàn. 

Cũng tại kế hoạch này, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đối với các hoạt động trên 30 người phải đảm bảo các điều kiện như: xin phép chính quyền địa phương; 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vaccine/đã khỏi bệnh; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Đồng thời, phải ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương…

Với các hoạt động dưới 30 người vẫn thực hiện các điều kiện như: hoạt động trên 30 người nhưng không phải ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Về việc tổ chức lễ cưới, thành phố yêu cầu số lượng người tham dự không quá 30 người cùng một thời điểm; tuân thủ 5K trong quá trình tham dự; luôn giữ khoảng cách giữa các bàn, người giữa các bàn không tiếp xúc gần với nhau. Gia đình không thực hiện chúc mừng tại từng bàn, địa điểm tổ chức đảm bảo thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa…

Về việc tổ chức tang lễ với người tử vong không do mắc/nghi mắc Covid-19, không tập trung quá 30 người/thời điểm; hạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người; không tổ chức ăn uống tại lễ tang…

Thành phố cho phép hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà được hoạt động nhưng giảm quy mô phòng tập (công suất tối đa 50% và không quá 30 người trong cùng thời điểm).

Hàng ngày cơ sở cung ứng dịch vụ phải thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị. Người hướng dẫn, người tham gia hoạt động tập luyện thể dục thể thao đáp ứng điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine/đã khỏi bệnh.

Đối với nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) vẫn được bán hàng tại chỗ, không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo giãn cách, chủ nhà hàng và nhân viên được tiêm đủ liều vaccine/đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, phải đóng cửa nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước 21h hàng ngày.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường; karaoke; massage; quán bar; trò chơi điện tử tiếp tục dừng hoạt động.

Hoạt động dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm đẹp thực hiện nghiêm quy định phòng dịch; chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vaccine/đã khỏi Covid-19. Thành phố cũng chưa cho phép hoạt động bán hàng rong, vé số dạo hoạt động.

Đối với các cơ quan, công sở, tăng cường việc trực tuyến, hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị.