19:18 20/10/2021

Hà Nội dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố

Phúc Minh

Công an TP. Hà Nội sẽ dừng hoạt động của các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra/vào thành phố. Tuy nhiên, thành phố vẫn giám sát, kiểm soát y tế bảo đảm việc phòng, chống dịch tại các sân bay, nhà ga, bến xe và các tuyến giao thông cửa ngõ trên địa bàn…

Các chốt kiểm soát cửa ngõ ra/vào Hà Nội sẽ dừng hoạt động. Ảnh minh họa - Phạm Hùng.
Các chốt kiểm soát cửa ngõ ra/vào Hà Nội sẽ dừng hoạt động. Ảnh minh họa - Phạm Hùng.

Đây là một trong những nội dung trong Công điện số 22 về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố do Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành, chiều 20/10.

Tại công điện này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở Giao thông vận tải được phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, báo cáo thành phố để tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) bảo đảm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Công an thành phố được giao dừng hoạt động của các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra/vào thành phố; phối hợp Sở Y tế, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương giám sát, kiểm soát y tế bảo đảm việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các tổ chức, cá nhân liên quan tại các sân bay, nhà ga, bến xe và các tuyến giao thông của ngõ trên địa bàn thành phố theo quy định, đặc biệt đối với người và phương tiện trở về từ vùng dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Công an thành phố cũng phối hợpvới  Sở Y tế và chính quyền địa phương cập nhật thông tin quản lý việc cư trú, thông tin y tế và di biến động của người dân trên địa bàn, gửi báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố; đặc biệt giám sát y tế đối với người về từ các khu vực, địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn, triển khai kịp thời việc công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) thuộc thành phố và các biện pháp áp dụng tương ứng.

Ngành Y tế duy trì công tác xét nghiệm tầm soát các đối tượng, khu vực có nguy cơ cao theo chỉ định của ngành. Khi phát hiện ca F0 cần tiếp tục thực hiện khoanh vùng hẹp, quản lý chặt, thần tốc xét nghiệm, trả kết quả trong thời gian ngắn nhất, truy vết, bóc tách F0 đưa đi điều trị, đưa F1 đi cách ly tập trung để nhanh chóng kiểm soát, dập dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm vaccine, ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, lực lượng giao hàng, vận chuyển, giáo viên, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị… tiến tới tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi khi có vaccine và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế sớm ban hành hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế đối với người nhập cảnh, người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp vào thành phố Hà Nội.

Liên quan đến việc tổ chức triển khai các hoạt động giáo dục, UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn, tham khảo ý kiến của đại diện ban phụ huynh học sinh, để khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai kịp thời các hoạt động giáo dục và đào tạo tương ứng cấp độ dịch tại các địa bàn thuộc thành phố.

Tuy nhiên, phải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.