14:21 13/12/2021

Hà Nội được dùng kết quả test nhanh để xác định ca nhiễm Covid-19

Nhật Dương

Trường hợp bệnh nghi ngờ có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính thì cũng được xác định là người nhiễm SARS-CoV-2, theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là phản hồi của Bộ Y tế gửi Sở Y tế Hà Nội liên quan việc xét nghiệm xác định người mắc Covid-19 và cho người bệnh ra viện.

Trước đó, hôm 5/12, Bộ Y tế nhận được công văn của Sở Y tế Hà Nội đề nghị cho ý kiến về việc sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên xác định người nhiễm SARS-CoV-2 và xác định tình trạng khỏi bệnh, cho ra viện.

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội diễn biến phức tạp, số mắc có xu hướng tăng. Để thích ứng tình hình mới và bảo đảm an toàn, linh hoạt phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương, Sở Y tế căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng và hướng dẫn của Bộ Y tế để xác định ca bệnh.

Theo đó, có 3 trường hợp xác định người nhiễm SARS-CoV-2. 

Trường hợp thứ nhất, người nhiễm SARS-CoV-2 là trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

Trường hợp thứ hai, trường hợp bệnh nghi ngờ có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính, test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Trường hợp thứ ba, những người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày và có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với 2 loại test nhanh khác nhau (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện). Trong trường hợp chỉ có kết quả dương tính với 1 loại test nhanh thì cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Về đề xuất của Hà Nội liên quan sử dụng kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên để xác định tình trạng khỏi bệnh và cho ra viện, theo Bộ Y tế, với người bệnh Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày.

Ngoài ra, ca bệnh có kết quả test nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Đối với người bệnh Covid-19 điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị, nếu là người bệnh Covid-19 đơn thuần hay người có bệnh nền/bệnh kèm theo, thì các triệu chứng lâm sàng cần phải hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc Ct từ 30 trở lên hoặc test nhanh âm tính vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Người bệnh Covid-19 đơn thuần sau khi ra viện cần ở tại nhà, tự theo dõi trong 7 ngày. Với người bệnh Covid-19 có bệnh nền/bệnh kèm theo, sau khi được xác định khỏi Covid-19, được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo/ bệnh nền tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú.

Trước đó, tối 12/12, Bộ Y tế công bố Hà Nội ghi nhận gần 1.000 ca nhiễm Covid-19, cao nhất từ đầu dịch đến nay. Còn theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 18.484 ca bệnh, trong đó có 6.902 ca cộng đồng và 11.582 ca đã được cách ly.

Riêng trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP từ 10/11 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 14.405 ca mắc, trong đó 5.370 ngoài cộng đồng, 6.813 tại khu cách ly, 2.193 tại khu phong tỏa, 29 ca nhập cảnh.