10:39 23/02/2010

Hà Nội: Giá thực phẩm dần “hạ nhiệt”

Y Nhung

Sau đợt tăng giá mạnh vào những ngày Tết, gần đây giá rau củ, thực phẩm các loại đã có chiều hướng “hạ nhiệt”

Giá bán của một số loại rau củ hiện nay đã gần trở lại với mức giá thời điểm trước Tết.
Giá bán của một số loại rau củ hiện nay đã gần trở lại với mức giá thời điểm trước Tết.
Sau Tết Canh Dần, tại hầu khắp các chợ lớn, nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá các loại thực phẩm đều leo thang do sức mua tăng cao. Tuy nhiên, do nguồn cung khá dồi dào nên giá bán của nhiều mặt hàng đã nhanh chóng giảm xuống.

“Ngày mùng 3, mùng 4 Tết, rau cần, rau cải xoong được bán với giá 15.000 đồng/mớ, nhưng sang đến mùng 6, giá bán đã giảm xuống 8.000 đồng/mớ. Từ mùng 8, giá bán chỉ còn 5.000 đồng/mớ”, một tiểu thương tại chợ Cổ Nhuế cho biết.  

Đến ngày mùng 9, theo khảo sát của VnEconomy tại một số chợ trên địa bàn thành phố, nhìn chung giá bán của nhiều loại rau củ đã giảm đáng kể và đang có xu hướng trở lại với mức giá của những ngày trước Tết.

Tại các chợ như: Nghĩa Tân, Xanh, Cổ Nhuế, Đồng Xa rau muống có giá dao động từ 4.000- 5.000 đồng/mớ; cải cúc 2.000 đồng/mớ; su hào 2.500- 5.000 đồng/củ tùy kích cỡ to nhỏ; cà rốt, cà chua 10.000 đồng/kg; cải bắp 5.000 đồng – 6.000 đồng/kg.

So với mức “cao điểm” của những ngày sau Tết, giá một củ su hào là 10.000 – 15.000 đồng, cà chua 20.000 đồng/kg, bắp cải 8.000- 10.000 đồng/kg thì giá đã giảm khá mạnh. "Rau củ như hiện nay cũng đã gần trở lại với mức giá của thời điểm trước Tết", chị Hương một người mua hàng cho biết.

Điều này theo chị Mai, một người bán hàng tại chợ Đồng Xa là do hai chợ đầu mối chính cung cấp rau xanh cho Hà Nội là Long Biên, Dịch Vọng đã hoạt động trở lại, nguồn hàng đổ về khá dồi dào.

Thêm vào đó, những ngày gần đây thời tiết khá ấm, thuận lợi cho sự phát triển cũng như thu hoạch các loại rau, nguồn cung lớn nên giá rau nhanh chóng bình ổn trở lại.

Trong khi giá rau các loại đang giảm khá mạnh thì thịt gia súc, gia cầm, thủy sản tại một số chợ ở Hà Nội vẫn còn đứng ở mức cao. Thịt ba chỉ, thịt chân giò đang được bán với giá 70.000-75.000 đồng/kg, thịt bò có giá khoảng 180.000 đồng/kg, gà công nghiệp bán riêng đùi, cánh mức giá tương ứng là 65.000- 70.000 đồng/kg.

So với giá bán vào thời điểm trước Tết, thịt lợn đã tăng khoảng 10.000 đồng/kg, thịt bò tăng chừng 30.000 đồng/kg, thịt gà tăng thêm 5.000 đồng/kg.

Tuy nhiên chị Huyền một tiểu thương tại chợ Đồng Xa cho rằng, so với thời điểm này mọi năm, giá các loại thịt hiện nay cũng không phải cao.

Về thủy sản, cá chép hiện được bán với giá 35.000- 40.000 đồng/kg, cá rô phi khoảng 30.000 đồng/kg, cá trắm 35.000- 40.000 đồng/kg, ngao 25.000 đồng/kg.

Theo chị Hồng chuyên kinh doanh thuỷ sản tại chợ Nghĩa Tân, những ngày Tết “ngấy ngán” với bánh chưng, giò lụa, thịt người dân có nhu cầu thay đổi khẩu vị nên thuỷ hải sản là những mặt hàng được lựa chọn nhiều nhất. Do vậy, sau Tết các mặt hàng này cũng có nhích lên so với những ngày trước đó, nhưng đến nay giá cũng đã hạ xuống.

Một số chợ thuộc khu vực ngoại thành, giá cả các mặt hàng sau Tết tuy không tăng mạnh như trong nội thành nhưng thời điểm này cũng đã giảm đáng kể.

Theo lời của các hộ trồng rau ở xã Tiền Phong (Mê Linh- Hà Nội), giá bán tại ruộng của các loại này cũng giảm mạnh trong những ngày gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết đã ấm dần lên, hầu hết các thương lái cũng đã vào “guồng” buôn bán của năm mới. Hơn nữa, không khí Tết đã “nhạt” dần nên nhu cầu đối với các loại thực phẩm cũng đã bình thường trở lại.