20:25 28/08/2021

Hà Nội xét nghiệm diện rộng 200.000 mẫu, lên 2 kịch bản sau ngày 6/9

Phúc Minh

Từ nay đến ngày 4/9, Hà Nội tiếp tục xét nghiệm diện rộng với khoảng 200.000 mẫu. Thành phố cũng xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm sau ngày 6/9, trong đó có tình huống số ca mắc tăng cao, phải thực hiện phong tỏa…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch xét nghiệm sàng lọc diện rộng có trọng điểm trên địa bàn thành phố, thực hiện từ nay đến 4/9. 

XÉT NGHIỆM 200.000 MẪU TRONG ĐỢT CAO ĐIỂM

Theo Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội, hiện mỗi ngày thành phố vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (60 – 80 ca/ngày), đặc biệt có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây. 

Trên địa bàn còn xuất hiện những ca bệnh rải rác, tản mát trong cộng đồng, đặc biệt là các ca bệnh phát hiện qua ho, sốt (từ ngày 1/8 đến nay đã phát hiện được 85 ca ho, sốt nguyên phát và 1.290 ca ho, sốt thứ phát); đã xuất hiện các ca bệnh, chùm ca bệnh trong các chuỗi cung ứng, công sở, chợ, khu dân cư, khu chung cư...

Bên cạnh đó, chủng virus biến thể Delta lây lan mạnh, chu kỳ lây ngắn (khoảng 2 ngày) nên còn những ca bệnh có thể còn lấn khuất trong cộng đồng chưa phát hiện được...

Theo kế hoạch, TP. Hà Nội xét nghiệm diện rộng có trọng điểm từ ngày 27/8 đến 4/9, với tổng số khoảng 200.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR, chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ ngày 27/8 đến 30/8, dự kiến lấy 80.000 mẫu xét nghiệm, với mục tiêu bóc tách kịp thời các trường hợp F0 khỏi cộng đồng. Giai đoạn 2 dự kiến lấy 120.000 mẫu từ 31/8 đến 4/9.

Ở giai đoạn 2 sẽ thực hiện xét nghiệm tại khu vực nguy cơ cao (lựa chọn địa bàn/xã phường nguy cơ cao tiếp giáp với các ổ dịch phức tạp); khu tập thể cũ đông người, chật hẹp (mật độ dân số cao, nhà/ngõ chật hẹp, giao lưu đi lại nhiều) đế lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức đại diện hộ gia đình (dự kiến 1-2 người/hộ gia đình).

Trong giai đoạn này, thành phố cũng lấy mẫu xét nghiệm với đối tượng nguy cơ cao (là người làm các ngành nghề như shipper); người làm dịch vụ vận tải (lái xe các loại); người làm tại các công ty cung ứng hàng hóa, thực phấm; người bán hàng tại chợ, siêu thị...

HAI KỊCH BẢN XÉT NGHIỆM SAU NGÀY 6/9

Tùy theo tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, TP. Hà Nội dự kiến xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm sau ngày 6/9.

Với kịch bản 1, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quận, huyện, thị xã đã có nguy cơ cao từ trước, với các ca mắc tăng cao, phải thực hiện phong tỏa. Dựa vào kết quả xét nghiệm của đợt cao điểm từ 27/8 – 4/9, dự kiến ghi nhận tỷ lệ dương tính nguyên phát dưới 1% tổng số mẫu xét nghiệm (tương đương 2.000 ca bệnh).

Trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm với số mắc lớn, tập trung khu trú tại một số địa phương khu vực nội thành, vòng lây nhiễm chủ yếu là các trường hợp F1, các trường hợp liên quan trong khu vực dân cư sinh sống và rải rác rất ít các ca bệnh ngoại thành.

Với kịch bản này, thành phố dự kiến lấy 800.000 mẫu trong vòng 7 ngày tại khu vực nguy cơ cao ở 12 quận, huyện (Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín) và các đối tượng nguy cơ như người hay di chuyển nhiều, người làm nhiệm vụ tại các chuỗi cung ứng, người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người khác.

Ở kịch bản 2, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quận nội thành và một số khu vực của các huyện ngoại thành với các ca mắc lớn, phải thực hiện phong tỏa thành phố.

Thành phố sẽ thực hiện lấy 1,5 triệu mẫu xét nghiệm trong vòng 7 ngày, tập trung tại khu vực nguy cơ cao gồm 12 quận gồm: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông, Ba Đình, cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Tây Hồ.

Khu vực nguy cơ gồm các huyện còn lại; đối tượng nguy cơ là người hay di chuyến nhiều, người làm nhiệm vụ tại các chuỗi cung ứng; người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người khác.