
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 29/10/2025
Hà Anh
19/06/2023, 16:01
HAG cho biết, trong bối cảnh giá heo hơi trong nước đã tăng nhẹ so với tháng 4 nhưng chỉ dao động quanh vùng giá thấp nên kết quả kinh doanh tháng 5 của công ty tiếp tục chủ yếu đến từ doanh thu kinh doanh chuối, nên kết quả kinh doanh tháng 5/2023 chưa khả quan...
CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HOSSE) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 5/2023.
HAG cho biết, trong bối cảnh giá heo hơi trong nước đã tăng nhẹ so với tháng 4 nhưng chỉ dao động quanh vùng giá thấp nên kết quả kinh doanh tháng 5 của công ty tiếp tục chủ yếu đến từ doanh thu kinh doanh chuối, vì vậy kết quả kinh doanh tháng 5/2023 chưa khả quan.
Cụ thể, HAG ghi nhận doanh thu đạt 626 tỷ đồng, tăng 11,2% so với doanh thu tháng 4 và lợi nhuận sau thuế 82 tỷ đồng, tăng 156,3% so với lợi nhuận tháng 4.
Về cơ cấu doanh thu: doanh thu ngành chăn nuôi là 136 tỷ đồng; doanh thu ngành cây ăn trái là 246 tỷ đồng; và doanh thu ngành phụ trợ là 244 tỷ đồng.
Về sản lượng tiêu thụ từng ngành: ngành chăn nuôi: 26.062 con heo thịt; ngành cây ăn trái: 16.058 tấn - trong đó, chuối xuất khẩu đạt 14.698 tấn và chuối dùng cho thức ăn gia súc là 1.360 tấn.
Mới đây, HAG vừa có thông báo thông qua kết quả rà soát số liệu căn cứ trên BCTC Công ty và CTCP Lê Me.
Qua đó, HĐQT thống nhất phương án chuyển đổi số dư nợ cho vay và lãi phải thu tại Lê Me thành vốn góp cổ phần.
Sau khi Lê Me hoàn tất các thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ để hoán đổi nợ, đơn vị này sẽ trở thành công ty con của HAGL với tỷ lệ sở hữu 87,74%.
HAGL ủy quyền cho ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc công ty, triển khai thực hiện ký kết các hợp đồng, văn bản, tài liệu liên quan để hoàn tất giao dịch nêu trên.
Trên BCTC quý 1/2023 của HAG đang ghi nhận, HAG có khoản phải thu về cho vay ngắn hạn với Lê Me là 2.753 tỷ đồng và phải thu về cho vay dài hạn 589 tỷ đồng. Cùng với đó là khoản lãi phải thu cho vay ngắn, dài hạn tổng cộng 768 tỷ đồng.
Ngoài ra, cuối năm 2022, HAGL ghi nhận có khoản phải thu giá trị 440 tỷ đồng liên quan đến hợp đồng hợp tác kinh doanh với Lê Me, được thể hiện trong một dự án trồng cây ăn quả. Đáng chú ý, khoản phải thu này không còn được ghi nhận trên BCTC quý 1/2023.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/10/2025
Điều này được hỗ trợ bởi sự phát triển kinh tế vững chắc cũng như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp mạnh mẽ.
Thanh khoản ba sàn hôm nay tương đương phiên trước và nằm trong vùng trung bình 33.000 tỷ đồng/phiên trong đó nhà đầu tư nước ngoài đảo chiều mua ròng 1455.3 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 964.5 tỷ đồng.
Nhịp mở biên độ rất rộng hôm nay kết thúc bằng đợt kéo trụ và dẫn dắt tâm lý đảo ngược rất tích cực. Khi giảm dòng tiền có vẻ do dự nhưng đến lúc cổ phiếu quay đầu tăng thì lại tranh nhau.
Một “bản sao ngược” của bức tranh chỉ số chiều nay, khi chính các cổ phiếu ép VN-Index rơi thảm trong buổi sáng đã kéo ngược chỉ số lên. VN-Index từ chỗ giảm hơn 31 điểm đảo chiều thành tăng gần 28 điểm. Biên độ cực rộng là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư lướt sóng. Thậm chí khối ngoại cũng đảo chiều mua ròng trở lại cả ngàn tỷ đồng.
Chuyển động xanh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: