
Công ty Cổ phần Chứng khoán Hải Phòng (mã HAC-UPC0M) vừa công bố về việc trở thành cổ đông lớn của 2 cá nhân.
Theo đó, ông Trần Anh Đức mua vào hơn 4,4 triệu cổ phiếu HAC, tăng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 15,23% trong phiên 25/9/2024; ông Vũ Hoàng Việt cũng mua vào hơn 7,2 triệu cổ phiếu HAC, tăng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 24,87%.
Tổng cộng, 2 cá nhân này đã mua vào 11,7 triệu cổ phiếu HAC, nắm giữ 40% vốn của Chứng khoán Hải Phòng đồng thời là 2 cổ đông lớn duy nhất của công ty.
Theo dữ liệu trên HNX, phiên 25/9 xuất hiện một giao dịch thỏa thuận với số lượng tương đương, giá trị hơn 131 tỷ đồng (11.200 đồng/cổ phiếu). Tuy nhiên, chốt phiên giao dịch ngày 25/9, giá cổ phiếu này đóng cửa ở mức 13.000 đồng/cổ phiếu.
Đồng thời, công ty cũng thống nhất bầu ông Ninh Lê Sơn Hải (1981) giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật; bầu ông Phạm Minh Hiếu giữ chức Trưởng ban Kiểm soát, nhiệm kỳ 2021-2026.
Được biết, tại cuộc họp cổ đông bất thường năm 2024, HAC dự kiến dự kiến chào bán 100 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 11.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian chào bán dự kiến trong năm 2024 hoặc quý 1/2025 tuỳ thuộc vào tình hình thực tế.
Số tiền mà đợt chào bán huy động được dự kiến là 1.100 tỷ đồng, được sử dụng để bổ sung vốn cho hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống của công ty, đồng thời bổ sung vốn lưu động và các hoạt động hợp pháp khác của công ty; bổ sung vốn cho hoạt động tự doanh chứng khoán, đầu tư các giấy tờ có giá trên thị trường; bổ sung vốn cho hoạt động cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán, giao dịch ký quỹ và các nghiệp vụ khác của công ty.
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 1.565,1 tỷ đồng, trong đó mua ròng khớp lệnh 1.165,6 tỷ đồng.
Tính đến ngày 24/7/2026, đã có 500/1.523 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết, đại diện 26,7% vốn hóa toàn thị trường, công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính sơ bộ kết quả kinh doanh quý 2/2026, với tổng lợi nhuận sau thuế tăng 19,7%...
Đà phục hồi ấn tượng hôm qua đã không thể được tiếp nối trong phiên cuối tuần khi dòng tiền một lần nữa “buông”. Thị trường được trao lại vào tay người bán, phù hợp với những ai muốn tranh thủ cắt lỗ nốt.
Trong bối cảnh lãi suất trong nước vẫn neo ở mức cao, dư địa để dòng vốn nội tiếp tục mở rộng đòn bẩy với tốc độ như giai đoạn 2024-2025 nhằm bù đắp cho các đợt bán ròng mới của khối ngoại sẽ khó mở rộng thêm nhiều. Đây là điểm cần tiếp tục theo dõi.
Việt Nam ghi điểm ở định giá đang ở mức hấp dẫn, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và dư địa sở hữu, nhưng thiếu hai yếu tố phân định sự hấp dẫn: động lực lợi nhuận gắn với AI và tiềm ẩn áp lực về tỷ giá.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Việc chuẩn bị đầy đủ về thể chế, năng lực kỹ thuật và nguồn lực là điều kiện tiên quyết để tham gia hiệu quả, minh bạch vào thị trường carbon toàn cầu. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tuấn Quang.