18:19 02/10/2017

Hai nghi phạm vụ Kim Jong Nam phủ nhận giết người

Bình Minh

Sau một thời gian giam giữ, tòa án Malaysia đã bắt đầu việc xét xử Đoàn Thị Hương và Aisyah vào ngày 2/10

Hai nữ nghi phạm vụ giết Kim Jong Nam: Đoàn Thị&nbsp; Hương (trái và Siti Aisyah - Ảnh: Cảnh sát Malaysia/Reuters.<br>
Hai nữ nghi phạm vụ giết Kim Jong Nam: Đoàn Thị&nbsp; Hương (trái và Siti Aisyah - Ảnh: Cảnh sát Malaysia/Reuters.<br>
Hai nữ nghi phạm bị cáo buộc giết người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của  nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã phủ nhận cáo buộc này trong phiên tòa diễn ra ngày 2/10 tại Malaysia - BBC đưa tin.

Vụ án diễn ra vào tháng 2 năm nay. Khi người đàn ông 46 tuổi này đang đợi chuyến bay ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur thì bị hai phụ nữ tấn công. Hai nghi phạm bị cho là đã đổ chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân khiến ông tử vong sau đó.

Hai nghi phạm bị bắt là Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, mang hộ chiếu Việt Nam, và Siti Aisyah, 25 tuổi, mang hộ chiếu Indonesia.

Sau một thời gian giam giữ, tòa án Malaysia đã bắt đầu việc xét xử Đoàn Thị Hương và Aisyah vào ngày 2/10. Tại tòa, hai nghi phạm nói họ bị lừa nên nghĩ rằng đây là một trò chơi truyền hình thực tế.

Bình Nhưỡng phủ nhận có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong Nam, nhưng nhà chức trách Malaysia nói rằng 4 người đàn ông Triều Tiên, được cho là dính líu đến vụ giết người, đã tẩu thoát khỏi Malaysia cùng ngày xảy ra vụ việc.

Vụ án đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia, hai quốc gia từng có quãng thời gian thân thiết. Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur đã đi đến quyết định trục xuất đại sứ của nhau.

Nhà chức trách Malaysia đã dành thời gian 8 tháng để chuẩn bị cho việc xét xử hai nữ nghi phạm - hai người duy nhất đến thời điểm này bị buộc tội giết ông Kim Jong Nam. BBC cho biết, tại tòa án ở Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur ngày 2/10, hai nữ nghi phạm xuất hiện trong tình trạng bị còng tay và mặc áo chống đạn.

Sau khi nghe cáo trạng của tòa bằng tiếng Việt Nam và Indonesia, hai nữ nghi phạm bắt đầu quá trình tự bào chữa thông qua phiên dịch.

Nếu bị kết án, Đoàn Thị Hương và Aisyah có thể lĩnh án tử hình. Nhiều khả năng luật sư bảo vệ cho hai bị cáo sẽ lập luận rằng họ đã bị lừa.

Tuy nhiên, trong phát biểu mở đầu phiên tòa, vị công tố viên tuyên bố muốn chứng minh rằng hai nữ nghi phạm, cùng với 4 nam nghi phạm người Triều Tiên đã tẩu thoát, có “cùng chủ ý” giết ông Kim Jong Nam. Vị công tố viên nói hai người phụ nữ này đã có sự thực hành trong các trung tâm thương mại ở Kuala Lumpur dưới sự giám sát của 4 nam nghi phạm trước khi tiến hành tấn công ông Kim Jong Nam vào ngày 13/2.

Theo dự kiến, phiên tòa có thể kéo dài nhiều tuần. Hàng chục nhân chứng, bao gồm nhân viên sân bay, được dự kiến sẽ ra trước tòa để cung cấp các bằng chứng.