08:11 03/10/2018

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sở hữu tới 60 quả bom hạt nhân

Bình Minh

Lần đầu tiên Seoul đưa ra đánh giá công khai về quy mô kho vũ khí hạt nhân luôn nằm trong vòng bí mật của Bình Nhưỡng

Triều Tiên duyệt binh mừng ngày thành lập quân đội hồi tháng 4/2018 ở Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA/Bloomberg.
Triều Tiên duyệt binh mừng ngày thành lập quân đội hồi tháng 4/2018 ở Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA/Bloomberg.

Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc nói với Quốc hội nước này rằng Triều Tiên có thể có tới 60 quả bom hạt nhân. Đây là lần đầu tiên Seoul đưa ra đánh giá công khai về quy mô kho vũ khí hạt nhân luôn nằm trong vòng bí mật của Bình Nhưỡng - hãng thông tấn AP đưa tin.

Phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc ngày 2/10, ông Cho Myoung-gyon, Bộ trưởng Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ nước này, cho biết theo ước tính, kho vũ khí của Triều Tiên dao động từ 20-60 quả bom hạt nhân. Khi được một nghị sỹ đặt câu hỏi, ông Cho nói rằng đây là thông tin đến từ cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Có thể ông Cho đã vô tình tiết lộ thông tin trên. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói phát biểu ngày thứ Ba của ông Cho không có nghĩa là nước này sẽ chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân. Đây được xem là một tín hiệu cho thấy những nỗ lực của Seoul nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân sẽ tiếp tục.

Đánh giá của Triều Tiên về kho vũ khí của Triều Tiên không khác nhiều so với đánh giá của các tổ chức dân sự bên ngoài. Những đánh giá này đều được dựa trên lượng vật liệu hạt nhân mà Triều Tiên được cho là đã sản xuất.

Theo các báo cáo của Chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên được cho là đã sản xuất 50 kg plutonium nguyên liệu vũ khí, đủ để sản xuất ít nhất 8 quả bom hạt nhân. Các học giả thuộc Đại học Stanford - bao gồm nhà khoa học vật lý hạt nhân Sieffried Hecker từng thăm cơ sở ly tâm thuộc trung tâm hạt nhân Nyongbyon của Triều Tiên vào năm 2010 - cho rằng Triều Tiên sở hữu một kho uranium đã làm giàu ở cấp độ cao lên tới 250-500 kg, đủ để sản xuất 25-30 quả bom hạt nhân.

Nhiều chuyên gia nước ngoài nói Triều Tiên có thể đang vận hành các nhà máy làm giàu uranium bí mật khác.

Năm nay, Triều Tiên đã ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ, tuyên bố sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Nhưng sau đó, ngoại giao hạt nhân Mỹ-Triều đã rơi vào bế tắc do Washington hoài nghi về lời hứa phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến Bình Nhưỡng trong tháng này để bàn kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.