06:30 12/04/2008

“Hàng cấm” của quân đội Mỹ rao bán trên eBay

Kiều Oanh

Một số món hàng được coi là nhạy cảm bị đánh cắp của binh lính Mỹ đang được rao bán trên các mạng eBay và Craigslist

Cặp kính sử dụng ban đêm được chế tạo dành riêng cho quân đội Mỹ, cho phép người sử dụng có thể nhận ra đâu là binh lính Mỹ trong đêm.
Cặp kính sử dụng ban đêm được chế tạo dành riêng cho quân đội Mỹ, cho phép người sử dụng có thể nhận ra đâu là binh lính Mỹ trong đêm.
Một số món hàng được coi là nhạy cảm bị đánh cắp của binh lính Mỹ đang được rao bán trên các mạng eBay và Craigslist.

Thông tin này vừa được cơ quan chức năng của Chính phủ Mỹ khẳng định.

Các nhà điều tra đã vào cuộc với tư cách là khách mua hàng và mua được cả tá những món “hàng cấm” của quân đội Mỹ trên hai trang này. Họ cho rằng, những món đồ như vậy hoàn toàn có khả năng đã được vận chuyển ra nước ngoài và “được sử dụng để chống lại quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh”.

Những món hàng bị phát hiện bao gồm:

- Hai linh kiện của loại máy bay chiến đấu F14. Quân đội Mỹ đã cho đội bay F-14 “về hưu” từ lâu và hiện chỉ có Iran đang sử dụng loại máy bay này.

- Cặp kính sử dụng ban đêm được chế tạo dành riêng cho quân đội Mỹ, cho phép người sử dụng có thể nhận ra đâu là binh lính Mỹ trong đêm.

- Các bộ đồng phục chiến đấu của quân đội Mỹ. Quân đội Mỹ đã cấm việc bán đồng phục cho các khách hàng phi quân sự từ tháng 1/2007, thời điểm mà lực lượng phiến quân ở Iraq sử dụng đồng phục của binh lính Mỹ để xâm nhập vào một căn cứ ở Karbala và giết chết 5 lính Mỹ.

- Một số bộ áo giáp được tăng cường để sử dụng cho binh lính Mỹ chiến đấu tại Iraq và Afghanisstan. Loại áo giáp này không được phép đưa ra thị trường.

eBay cho biết, có hơn 113 triệu món đồ được niêm yết trên trang này vào bất kỳ thời điểm nào, và những món đồ quân sự này chỉ chiếm chưa đầy 0,1% số đó.

Một cuộc tìm kiếm nhanh trên eBay cho thấy, nhiều bộ đồng phục quân đội Mỹ vẫn đang được ra bán, bất chấp các quy định cấm của trang này. Giám đốc Quan hệ công chúng của eBay Kim Rubey than thở: “Mỗi ngày có 7 triệu món đồ được bổ sung thêm. Chúng tôi đã cố hết sức nhưng không tránh được việc để lọt những mặt hàng cấm”.

Trong buổi điều trần trước cơ quan an ninh Mỹ, Phó chủ tịch eBay Tod Cohen cho biết, công ty của ông đã rất vất vả trong việc loại những món đồ bị cấm bán trên trang này. “Chúng tôi đã thiết lập chính sách về những mặt hàng bị cấm hoặc hạn chế bán, đồng thời xây dựng các công cụ với công nghệ hàng đầu để thi hành chính sách này”, ông nói.

Craigslist thì cho biết, hãng cũng đã áp dụng những biện pháp tương tự để giám sát hoạt động mua bán trên trang này. Nhưng với lực lượng quá mỏng - cả công ty chỉ có 25 người - nhiều khi Craigslist cũng “lực bất tòng tâm”. Mặt khác, theo CEO Jim Buckmaster của Craigslist, các quy định pháp lý về mặt hàng nào được bán và không được bán đôi chỗ cũng thật khó hiểu.

Khi được các nhà chức trách đặt câu hỏi: “Liệu Quốc hội phải làm gì để cải thiện tình hình?”, Buckmaster cho rằng, cần phải đơn giản hóa tối đa các điều khoản liên quan nếu một đạo luật về cấm bán các mặt hàng của quân đội dưới 50 năm tuổi được thông qua.

Tới thời điểm này, Mỹ vẫn chưa có một đạo luật cấm nào đối với việc buôn bán các mặt hàng như vậy.

(Theo CNN)