17:00 13/08/2015

Hãng công nghệ Trung Quốc khốn đốn vì “dính” Motorola

Diệp Vũ

Lenovo cho biết sẽ sa thải 3.200 nhân viên sau khi công bố doanh số điện thoại di động Motorola giảm 1/3

Lenovo đang đối mặt với “môi trường kinh doanh khó khăn nhất trong những
 năm gần đây”, theo lời CEO Lenovo Yang Yuanqing - Ảnh: Reuters.<br>
Lenovo đang đối mặt với “môi trường kinh doanh khó khăn nhất trong những năm gần đây”, theo lời CEO Lenovo Yang Yuanqing - Ảnh: Reuters.<br>
Hãng công nghệ Trung Quốc Lenovo cho biết sẽ sa thải 3.200 nhân viên sau khi công bố doanh số điện thoại di động Motorola giảm 1/3.

Có vẻ như thương hiệu điện thoại di động mà Lenovo bỏ ra gần 3 tỷ USD để mua lại không giúp được hãng này trở thành một “đại gia” smartphone toàn cầu như mong đợi.

Reuters cho biết, giá cổ phiếu Lenovo, nhà sản xuất máy tính cá nhân (PC) lớn nhất thế giới sụt gần 9% trong phiên giao dịch hôm nay (13/8), xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2014. Lợi nhuận quý 2 của hãng này giảm một nửa do khoản thua lỗ gần 300 triệu USD ở mảng di động Motorola.

Với kết quả kinh doanh “bết bát” như vậy, Lenovo tuyên bố sẽ cắt giảm 3.200 nhân viên, tương đương 10% số nhân sự ở mảng phi sản xuất. Chi phí cho đợt cắt giảm này là 600 triệu USD.

Việc đồng Nhân dân tệ bị phá giá liên tục trong mấy ngày gần đây trước mắt không có ảnh hưởng nhiều đến Lenovo, bởi hãng này sử dụng đồng USD trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thay vì đồng nội tệ.

Lenovo nói rằng đợt tái cấu trúc này sẽ giúp hãng tiết kiệm mỗi năm 1,35 tỷ USD. Tuy vậy, những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm điện thoại di động, cùng với thị trường PC toàn cầu thu hẹp, đồng nghĩa với việc Lenovo đang đối mặt với “môi trường kinh doanh khó khăn nhất trong những năm gần đây” - theo lời Giám đốc điều hành (CEO) Lenovo Yang Yuanqing.

“Tôi vẫn tin di động là một lĩnh vực mới mà chúng tôi cần phải giành chiến thắng”, ông Yang nói. Vị CEO khẳng định tham vọng của Lenovo muốn cạnh tranh với Apple và Samsung trên thị trường điện thoại di động thông minh (smartphone) không hề thay đổi.

“Tôi tin rằng việc mua lại Motorola là một quyết định đúng đắn. Ngoài Apple và Samsung, hiện chưa có đối thủ nào ở vị trí thứ 3. Tôi tin đó sẽ là Lenovo”, ông Yang phát biểu.

Motorola - hãng điện thoại di động mà Lenovo mua lại từ Google vào năm ngoái với giá 2,91 tỷ USD - tiêu thụ được 5,9 triệu sản phẩm trong quý 2, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 2, doanh thu của Lenovo tăng 3%, đạt 10,7 tỷ USD, không đạt kỳ vọng 11,29 tỷ USD của giới phân tích.

Lợi nhuận ròng của hãng giảm 51%, còn 105 triệu USD. Tuy vậy, mức giảm này thấp hơn dự báo giảm 59% của giới phân tích.