08:34 15/08/2017

Hàng trăm người ngắm “mưa sao băng” tại Công viên Thiên văn học

Thùy Anh

Hàng trăm người yêu thích thiên văn tại Hà Nội đã tụ hội tại Công viên Thiên văn học - Khu đô thị Dương Nội vào tối ngày 12/8 mới đây để cùng thưởng thức “bữa tiệc ánh sáng”

Công viên Thiên văn học tại Khu đô thị Dương Nội được Tập đoàn Nam Cường xây dựng trong hai giai đoạn.
Công viên Thiên văn học tại Khu đô thị Dương Nội được Tập đoàn Nam Cường xây dựng trong hai giai đoạn.
Hàng trăm người yêu thích thiên văn tại Hà Nội đã tụ hội tại Công viên Thiên văn học - Khu đô thị Dương Nội vào tối ngày 12/8 mới đây để cùng thưởng thức “bữa tiệc ánh sáng” khi cơn mưa sao băng Perseids tỏa sáng trên bầu trời đêm.

Dù các chuyên gia Thiên văn đã thông báo, mưa sao băng sẽ diễn ra rực rỡ nhất từ 1h sáng đến 3h sáng ngày 13/8, nhưng mới 21h ngày 12/8 tại Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội đã xuất hiện rất nhiều gia đình có con nhỏ và các bạn trẻ Thủ đô hào hứng có mặt đông đủ để tham dự “Bữa tiệc ánh sáng mưa sao băng”.

Tại sự kiện, hàng chục kính thiên văn chuyên nghiệp được Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội mang đến Công viên Thiên văn học giúp cho rất nhiều bạn nhỏ thích thú vì được trải nghiệm tận mắt ngắm những vì sao lấp lánh trong đêm qua ống kính thiên văn.

Trong khi chờ đợi những màn trình diễn sao băng ngoạn mục, Ban tổ chức đã trình chiếu nhiều bộ phim khoa học cũng như đưa ra các câu hỏi đặc sắc về kiến thức thiên văn với nhiều phần quà hấp dẫn thu hút sự tham gia đông đảo của người dân tham dự.

Đúng 1h sáng, những vệt sáng (hay còn gọi là fireball) đầu tiên xuất hiện trên bầu trời. Hàng trăm người yêu thiên văn tại Công viên Thiên văn học tại Khu đô thị Dương Nội  cùng nhìn về hướng Đông Bắc, chăm chú dõi theo từng vệt sáng liên tiếp nối đuôi nhau trên mảng trời đêm. “Bữa tiệc ánh sáng” dần rực rỡ hơn khi càng lúc càng nhiều những vệt sáng xuất hiện, dày hơn với mật độ cao hơn.

Thời điểm cực đại của trận mưa sao băng xuất hiện gần 1 tiếng sau đó với tần suất khoảng tới gần trăm vệt một.

Mưa sao băng Perseids hay còn gọi là mưa sao băng Anh Tiên bắt nguồn từ các mảnh vụn của sao chổi 109P/Swift - Tuttle với chu kỳ 135 năm để lại trên quỹ đạo trái đất. Đây là trận mưa sao băng lớn và rực rỡ nhất trong năm.

Chính vì vậy, sự kiện đã thu hút được một lượng lớn cộng đồng yêu thích thiên văn học chuyên và không chuyên tụ hội tại Công viên Thiên văn học - Khu đô thị Dương Nội để cùng chia sẻ khoảnh khắc tỏa sáng rực rỡ của sao băng Perseids.

Sự kiện “Bữa tiệc ánh sáng mưa sao băng” chỉ là một trong chuỗi sự kiện về Thiên văn học sẽ được tổ chức liên tục tại Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á bên cạnh những hội thảo chuyên ngành khoa học và các sự kiện lý thú về Thiên Văn.

Với mong muốn gia tăng giá trị chất xám cho các công trình tiện ích cảnh quan và rộng hơn nữa là lan tỏa tình yêu Thiên văn học, Tập đoàn Nam Cường phối hợp Viện Vật lý Địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn phát triển cảnh quan Ý (EGO Group) xây dựng và phát triển Công viên chủ đề Thiên văn học trong khu đô thị Dương Nội rộng 200ha.

Được biết, công viên Thiên văn học tại Khu đô thị Dương Nội được Tập đoàn Nam Cường xây dựng trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1, đầu tư xây dựng từ quý 3/2017 - quý 2/ 2018 và giai đoạn 2 sẽ được triển khai từ quý 2/2018.

Trong giai đoạn 1, có 8 hạng mục chính và 41 hạng mục khác được xây dựng là: Quảng trường Big Bang gồm biểu tượng Big Bang; Sân khấu ngoài trời, thác nước; Quảng trường Zodiac (quảng trường Cung Hoàng đạo) gồm: chòi nghỉ, con đường ánh trăng, vườn tượng (tượng điêu khắc các danh nhân); Quảng trường Ngân Hà (Milky way) gồm mô hình biểu tượng Ngân hà, đường dốc, vườn nước…; Quảng trường Hệ Mặt trời gồm đài quan sát; Khu vui chơi trẻ em UFO: Sân chơi nước, sân chơi cao su, sân chơi lưới, café sách, sân chơi cát; Quảng trường Người ngoài hành tinh; Tường leo núi, cầu ngắm cảnh, tượng cầu đá; Khu thể dục thể thao, bể bơi “black hole” kết hợp bến thuyền…

Ở giai đoạn 2, Tập đoàn Nam Cường sẽ đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu Thiên văn học gồm Trung tâm cơ sở dữ liệu về Thiên văn học, dự báo về thời tiết trong vũ trụ…