15:16 14/06/2011

Hành trang gì để CEO khởi sự doanh nghiệp?

TS. Quang Tùng Minh

Với các CEO, cần phải trang bị những gì cho việc khởi sự doanh nghiệp thành công nhất?

Trong tổ chức, vai trò nhiệm vụ của CEO và các vị trí quản lý khác được phân chia một cách rõ ràng và cụ thể nhằm tạo ra mô hình quản trị tối ưu nhất.
Trong tổ chức, vai trò nhiệm vụ của CEO và các vị trí quản lý khác được phân chia một cách rõ ràng và cụ thể nhằm tạo ra mô hình quản trị tối ưu nhất.
Trước sự biến động của nền kinh tế thế giới, hội nhập toàn cầu và sự cạnh tranh mạnh mẽ của các tổ chức trong và ngoài nước, việc duy trì ổn định và phát triển các tổ chức đang hoạt động đã khó thì việc khởi sự một doanh nghiệp mới lại càng đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo.

CEO một mặt phải phát huy lợi thế của cá nhân, khẳng định được vai trò dẫn dắt, lãnh đạo, là cánh chim đầu đàn, mặt khác phải học những công cụ để khai phá và phát huy được lợi thế tập thể nhằm đan kết sức mạnh các cá nhân, nâng cao sự nhất quán và linh hoạt, đạt được mục tiêu của tổ chức.

Với các CEO, việc khởi sự doanh nghiệp cần có những sự chuẩn bị sau:

Am hiểu lĩnh vực ngành

Sự am hiểu lĩnh vực ngành rất cần thiết đối với một CEO giúp tạo ra chiến lược cạnh tranh hiệu quả. Chỉ có những CEO am hiểu lĩnh vực thực sự mới có thể tạo ra được chiến lược thực sự. Quản trị chiến lược chính là việc tạo lập và duy trì lợi thế cạnh tranh. Một chiến lược gia giỏi là người phải trả lời được câu hỏi sau một cách chính xác. Tạo lập cái gì, khi nào, và duy trì bằng cách nào? Tổ chức nào không biết được tạo lập cái gì và khi nào, sẽ bị tụt hậu và sẽ bị bỏ rơi trong sự cạnh tranh toàn cầu. Ngược lại, đã tạo lập nhưng không duy trì được thì tổ chức ấy cũng không phát huy được lợi thế cạnh tranh dẫn đến hoạt động không hiệu quả và cũng sẽ bị bỏ rơi bởi sự cạnh tranh.

Lý do duy nhất và nền tảng cho sự tồn tại của mọi tổ chức là đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì thế, chiến lược phải xuất phát từ nhu cầu thực tế. Việc tạo lập chiến lược khác biệt, tối ưu, hiệu quả, hoặc tạo ra những giải pháp về công nghệ, sản phẩm, dịch vụ cải tiến đáp ứng được nhu cầu của xã hội sẽ giúp tổ chức ngày càng được xã hội công nhận, và đây cũng chính là điều kiện cần và cho sự bền vững của tổ chức. Điều kiện này không thể thiếu sự am hiểu về lĩnh vực hoặc khả năng kết nối, tổng hợp của CEO từ các chuyên gia trong lĩnh vực.

Kỹ năng quản trị chuẩn quốc tế

Trong tổ chức, vai trò nhiệm vụ của CEO và các vị trí quản lý khác được phân chia một cách rõ ràng và cụ thể nhằm tạo ra mô hình quản trị tối ưu nhất. Có nhiều mô hình tổ chức phù hợp với đặc thù cụ thể của doanh nghiệp. Dù mô hình nào, về mặt kỹ năng CEO cũng phải am hiểu các kiến thức về: kế toán, tài chính, thương hiệu, marketing, chiến lược, quản trị sự thay đổi, quản lý nhân sự, quản trị rủi ro, quản trị vận hành, quản trị chất lượng,… nhằm tạo được sự thống nhất cơ bản về ngôn ngữ và tư duy với các phòng ban chuyên môn, từ đó nâng cao khả năng dẫn dắt, tương tác, khai thác thông tin, quản trị các phòng ban tốt hơn.

Kiến thức quản trị lại có nhiều mức độ khác nhau. Những kiến thức chuẩn quốc tế bao giờ cũng mang lại hiệu quả tốt về mặt quản lý. Các chuẩn quốc tế được khảo sát từ thực tế, tổng hợp từ các trường hợp quản trị thành công và đưa thành các tiêu chuẩn. Vì thế, sự chuyên nghiệp không bao giờ vắng mặt các tiêu chuẩn. Chính các tiêu chuẩn này phân biệt mức độ chuyên nghiệp trong từng tổ chức. Tổ chức nào biết cách áp dụng các tiêu chuẩn phù hợp sẽ có những minh chứng rõ ràng nhất về khả năng và nội lực của tổ chức.

Để đạt được chuẩn kiến thức quản trị, CEO có thể tham gia các lớp học MBA quốc tế hoặc chương trình đào tạo CEO Master - đào tạo giám đốc điều hành theo chương trình MBA quốc tế. FMIT phối hợp với Hiệp hội quản lý AGMA, Hoa Kỳ triển khai khóa học này với thời gian 4 tháng, nội dung bao gồm những kiến thức quản trị cốt lõi từ chương trình MBA quốc tế, mục tiêu giải quyết các vấn đề thường gặp về quản trị của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam trên nền tảng chuẩn kiến thức này.

Chia sẻ kinh nghiệm từ cộng đồng

CEO ngoài việc am hiểu lĩnh vực, nắm bắt được kiến thức quản trị chuẩn quốc tế, còn phải liên tục thu thập thông tin và chia sẻ kinh nghiệm cộng đồng các doanh nghiệp. Hoạt động này sẽ giúp các CEO có được nhiều góc nhìn về các vấn đề quản trị.

Hàng tháng, FMIT có tổ chức chương trình FMIT Exchange. Chương trình hoàn toàn miễn phí đối với người tham dự, nhằm chia sẻ các kiến thức quản trị chuẩn quốc tế, do các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực dẫn dắt. Chương trình này sẽ là một cơ hội để giao lưu, học hỏi, chia sẻ và kết nối của những ai đang là CEO hoặc tiềm năng trở thành CEO.

Khả năng học của tổ chức

Tư duy cho việc thay đổi phải bắt nguồn trên nền tảng tri thức và kỹ năng vững vàng của tổ chức, bắt nguồn từ Ban lãnh đạo đến các nhà quản lý và đội ngũ chuyên viên. Đó là lý do tại sao khả năng học và phát triển của tổ chức lại vô cùng quan trọng. Tổ chức không có khả năng học và phát triển theo sự thay đổi của môi trường sẽ khó lòng vượt qua được những giai đoạn khó khăn nhất.

Việc đào tạo cho đội ngũ lãnh đạo và quản lý trong tổ chức sẽ giúp tổ chức có sự gắn kết và tư duy hệ thống tốt, vạch được các chiến lược phù hợp, và hiện thực chúng thành công. Việc đào tạo cũng giúp tổ chức xác định lại mô hình hoạt động, mô hình quản lý, mô hình tư duy để từ đó áp dụng vào thực tế, cải tiến và xử lý các tồn đọng của tổ chức, nâng tầm của tổ chức lên những chuẩn mực cao hơn để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc thực hiện mục tiêu.

Nội dung khóa học CEO Master theo chương trình MBA quốc tế:

- Giải quyết các vấn đề thực tiễn trên nền tảng tri thức MBA quốc tế.

- Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia cao cấp trong nước và nước ngoài

- 20% thời lượng do các Giáo sư nước ngoài giảng dạy (có phiên dịch)

- Chứng chỉ CEO Master quốc tế do Hiệp hội Quản lý AGMA - Hoa Kỳ và FMIT cấp.

Viện FMIT
Địa chỉ: 156 Đường D2, Văn Thánh Bắc, phường 25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. ĐT: (08)38035020 – 0937176585.