08:42 05/11/2014

Hành xử “kỳ lạ” của ông nghị Phước

Nguyên Hà

Đại biểu Hoàng Hữu Phước thêm một lần gây xôn xao vì viết bài công kích đại biểu khác với lời lẽ không phù hợp

Đại biểu Hoàng Hữu Phước trả lời báo chí sáng 4/11 - Ảnh: T.H.
Đại biểu Hoàng Hữu Phước trả lời báo chí sáng 4/11 - Ảnh: T.H.
Sáng 4/11, các vị đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về hai dự án luật liên quan đến thuế.

Giờ giải lao, đại biểu Hoàng Hữu Phước, đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM lọt giữa “vòng vây” của báo chí, để trả lời những câu hỏi chẳng gắn gì với nội dung đang được bàn thảo ở phiên thảo luận.

Đó là chuyện liên quan đến việc một vị đại biểu khác cùng đoàn - luật sư Trương Trọng Nghĩa - đã có báo cáo gửi đến Chủ tịch nước và lãnh đạo đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM về việc ông Hoàng Hữu Phước đã viết bài công kích ông Nghĩa.

“Bắt đầu từ ngày 87/2014, Hoàng Hữu Phước đã đăng trên blog của anh ta những bài viết có nội dung công kích, vu khống, bôi nhọ và có chủ đích làm nhục tôi. Cho đến nay, Hoàng Hữu Phước đã đăng ít nhất bốn bài có nội dung nói về tôi với chủ đích như trên. Bài gần nhất và nặng nhất đăng vào ngày 17/10/2014, ngay trước kỳ họp 8 của Quốc hội”, ông Nghĩa trình bày.

Tại báo cáo này, ông Nghĩa đề nghị lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM “yêu cầu Hoàng Hữu Phước trả lời các câu hỏi và cung cấp bằng chứng về những lời công kích, bôi nhọ...; có biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm của tôi và không để Hoàng Hữu Phước tiếp tục những việc làm càn quấy, mất uy tín của Quốc hội Việt Nam và đại biểu Quốc hội Tp.HCM”.

Không khó để có thể tìm thấy những bài viết của ông Phước về ông Nghĩa. Nhưng điều khó hiểu ở đây là, qua vụ việc dùng lời lẽ không phù hợp để viết về ông Dương Trung Quốc bị dư luận phê phán dữ dội, ông Phước đã phải gửi thư xin lỗi ông Quốc.

Thì nay vô số những lời lẽ như mông muội, ngu muội... lại xuất hiện trong các bài viết của đại biểu Phước về đại biểu Nghĩa.

Trả lời báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng 4/11, ông Phước nói  "đối với người đọc báo, cử tri không quen nghe những lời tranh luận kiểu đó của tôi thì tôi sẽ bỏ, không sử dụng từ đó nữa. Chứ không phải tôi nhận là tôi sai”.

“Tôi chỉ tranh luận về quan điểm. Còn nếu nói về ngôn ngữ của tôi , như khi nói về ông Dương Trung Quốc, ông Trương Trọng Nghĩa thì tôi cũng đề nghị lại là hãy chứng minh tôi sai. Luật nào đưa ra những từ sau đây nếu bạn dùng là bạn sai?”, ông Phước nói.

Theo Tuổi Trẻ, trưa 4/1, tức là ngay sau khi ông Phước khẳng định rằng mình “không sai”, đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM đã có cuộc họp về vụ việc ông Phước viết blog liên quan đến ông Trương Trọng Nghĩa.

Tại đây, ông Phước đã đồng ý với kết luận của lãnh đạo đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM đề nghị ông Phước rút các bài viết liên quan đến đại biểu Trương Trọng Nghĩa khỏi blog cá nhân của ông Hoàng Hữu Phước. Ông Phước phải viết bài xin lỗi ông Nghĩa đăng trên blog cá nhân của ông Phước và ông Phước không nên tiếp tục viết và đăng những bài viết thiếu chuẩn mực như vậy.

Đoàn đã góp ý và hai đại biểu đã đồng tình, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM Trần Du Lịch thông tin ngắn gọn.

Là thành viên đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM, ông Hoàng Hữu Phước còn là ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Báo cáo của ông Trương Trọng Nghĩa không gửi đến cơ quan này. Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hà Huy Thông cho biết, cho đến sáng 4/11 ông chưa nắm được nội dung sự việc liên quan đến đại biểu Phước nói trên và ông cũng chưa bao giờ đọc blog của ông Phước.

Trước đó, về việc ông Phước có bài viết phải xin lỗi đại biểu Dương Trung Quốc, ông Thông nói cá nhân ông chưa nghe một cuộc họp nào của Ủy ban về chuyện đó.

Tuy nhiên, từ quan điểm cá nhân, ông Thông cho rằng, không ai cản trở đại biểu nhận xét, phê bình người khác, nhưng quan trọng là nội dung có đúng không và hai là cách nói phải thể hiện sự tôn trọng người khác, dù có thể là chỉ trích rất nặng.

“Nếu bản thân tôi gặp trường hợp tương tự như đại biểu Nghĩa thì tôi cũng sẽ đề nghị người chỉ trích tôi phải chứng minh thông tin là đúng, còn nếu không chứng minh được thì rất có thể người chỉ trích sẽ mắc tội vu cáo”, ông Thông nói.

Chiều 4/11, diễn biến mới của câu chuyện liên quan đến hành xử được cho là “kỳ lạ” của đại biểu Phước vẫn xôn xao hành lang nghị trường - nơi các vị đại biểu đang bàn thảo về siêu dự án sân bay Long Thành.

“Kỳ lạ” là bởi theo một số vị đại biểu và cả cử tri thì không lâu sau lời xin lỗi đại biểu Dương Trung Quốc, ông Hoàng Hữu Phước đã lại đi vào “vết xe đổ”. Và như thế cũng dễ chia sẻ với đại biểu Trương Trọng Nghĩa, khi ông lo ngại có thể sẽ có những vị đại biểu khác sẽ là “nạn nhân” tiếp theo của đại biểu Phước.