18:18 06/08/2021

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp sản xuất, thương mại dịch vụ tại TP.HCM

Phúc Minh -

TP.HCM cần triển khai các giải pháp linh hoạt, tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho các doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, thương mại điện tử trên địa bàn thành phố…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các doanh nghiệp tại buổi làm việc sáng 6/8. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các doanh nghiệp tại buổi làm việc sáng 6/8. Ảnh - VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP.HCM về kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, thương mại điện tử trên địa bàn thành phố, ngày 6/8. 

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng, đại diện Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) và Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) cho biết gặp khó khăn trong việc tổ chức sản xuất, duy trì nguồn cung ứng nguyên liệu đang “bị đứt gãy” do tác động của dịch Covid-19, cũng như thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, những doanh nghiệp này đều phải giảm số lượng lao động nên công suất giảm, trong khi nhu cầu của người dân tăng cao; thiếu nguồn cung ứng nguyên liệu nên các đơn hàng bị xử lý chậm. Trong khi đó, thời gian áp dụng mô hình sản xuất “3 tại chỗ” kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tâm lý của công nhân, người lao động.

Để bảo đảm chuỗi cung ứng nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời gian này, các doanh nghiệp đề nghị TP.HCM ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm.

Người lao động sau khi hoàn thành cách ly tập trung được quay trở lại làm việc dưới sự giám sát của doanh nghiệp và cơ quan y tế. Tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa lương thực, thực phẩm từ 18h đến 6h sáng hôm sau…

Trao đổi về những kiến nghị của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM phải phòng, chống dịch trong thời gian dài. Do đó, có một số giải pháp chỉ phù hợp trong thời gian ngắn. Về lâu dài không thể áp dụng các giải pháp giống nhau cho cả thành phố, ngay trong lực lượng chống dịch cũng như các ngành sản xuất khác nhau…

“Quan trọng nhất là chúng ta phải duy trì được sản xuất và phân phối những gì cần thiết nhất trong thời gian chống dịch như trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics. Ảnh - VGP. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics. Ảnh - VGP. 

Phó Thủ tướng cho rằng, các kiến nghị của doanh nghiệp không trái với chủ trương của Chính phủ, của TP.HCM nhưng lãnh đạo thành phố, các sở, ban ngành cần theo rất sát, tháo gỡ rất cụ thể cho doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Phan Thị Thắng, thành phố sẽ khẩn trương xử lý ngay các kiến nghị của doanh nghiệp về tiêm vaccine, cho phép người lao động sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung được quay trở lại làm việc ngay, duy trì hoạt động sản xuất an toàn.

Về vấn đề trên, đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp phối hợp với cơ sở y tế địa phương hoặc y tế tư nhân có thể tổ chức tiêm ngay tại doanh nghiệp, bảo đảm quy trình an toàn, minh bạch.

Đối với những khó khăn về thời gian làm việc trùng với khung thời gian hạn chế người dân ra đường (từ 18h đến 6h sáng hôm sau), đại diện Ủy ban nhân dân TP.HCM cho biết, thành phố sẽ sớm triển khai các giải pháp linh hoạt để việc đi lại được an toàn, bảo đảm mục tiêu cung cấp đủ thực phẩm tươi sống cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thời gian qua ông nhận được rất nhiều phản ánh của các doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm về việc phải giảm công suất hoạt động trong khi nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng rất cao.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM khẩn trương tiêm vaccine cho người lao động tại những doanh nghiệp sản xuất quan trọng. Các doanh nghiệp cần chủ động ký hợp đồng với cơ sở y tế để thực hiện theo dõi, giám sát y tế hằng ngày đối với người lao động, phát hiện, hỗ trợ kịp thời trong trường hợp cần thiết tại nhà máy cũng như nơi ở. “Bất kỳ ai có triệu chứng gì phải có bác sỹ thăm nom, xét nghiệm ngay”, Phó Thủ tướng lưu ý.