Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương cho biết ngày 26/9/2025, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam và Trung sau gần 1 năm điều tra.
Trước đó, ngày 28/10/2024, DOC đã khởi xướng điều tra vụ việc.
Sản phẩm đúc bằng sợi (Molded fiber products) bị đề nghị điều tra có mã HS 4823.70.0020 và 4823.70.0040. Một số mã khác: 4823.61.20, 4823.61.40, 4823.69.20, 4823.69.40.
Theo mô tả hàng hóa, mã HS 4823 là giấy, bìa, tấm xenlulo và màng xơ sợi xenlulo khác, đã cắt theo kích cỡ hoặc hình dạng; các vật phẩm khác bằng bột giấy, giấy, bìa, tấm xenlulo hoặc màng xơ sợi xenlulo.
Nguyên đơn cáo buộc là Genera, Tellus Products, LLC, and the United Steel, Paper and Forestry, Rubber, Manufacturing, Energy, Allied Industrial and Service Workers International Union, AFL-CIO (“USW”).
Thời kỳ điều tra chống bán phá giá: Ngày 01/4/2024 – 30/9/2024. Thời kỳ điều tra chống trợ cấp là năm 2023. Theo số liệu của Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC), năm 2023, Việt Nam xuất khẩu khoảng 23 triệu USD.
Sau khi khởi xướng điều tra, DOC đã ban hành bản câu hỏi về lượng và giá trị cho 8 công ty của Việt Nam bị nêu tên trong đơn kiện nhằm thu thập thông tin để lựa chọn bị đơn bắt buộc, trong đó 6/8 công ty xác nhận nhận được Bản câu hỏi về lượng và giá trị của DOC qua chuyển phát nhanh.
Tuy nhiên, chỉ có 3/6 công ty nộp bản trả lời câu hỏi đúng thời hạn. 3 công ty nhận được bản câu hỏi nhưng không nộp bản trả lời bị coi là các bị đơn không hợp tác trong vụ việc.
Theo đó, Hoa Kỳ đã ban hành kết luận hậu sơ bộ vụ việc điều tra chống trợ cấp sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam: Đối với công ty bị đơn bắt buộc chịu mức thuế 4,64%; đối với các công ty không hợp tác (dựa trên dữ liệu sẵn có bất lợi) chịu mức thuế 201,55%.
Đến ngày 26/9, sau gần 1 năm điều tra, DOC đã ban hành mức thuế chống bán phá giá cuối cùng đối với Việt Nam (đã điều chỉnh trừ đi phần biên độ trợ cấp liên quan đến xuất khẩu là 3,2%).
Cụ thể, đối với công ty bị đơn bắt buộc, mức thuế chống bán phá giá là 1,38%; đối với 2 công ty hưởng thuế suất riêng rẽ, mức thuế chống bán phá giá là 1,38%; đối với các công ty khác, mức thuế chống bán phá giá toàn quốc được tính dựa trên thông tin sẵn có bất lợi là 212,27%.
Trong khi đó, mức thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu từ Trung Quốc từ 49,01 – 477,90% và đều cao hơn rất nhiều so với mức thuế chống bán phá giá của doanh nghiệp Việt Nam.
Ngoài ra, mức thuế chống trợ cấp cuối cùng đối với công ty bị đơn bắt buộc là 5,06%; đối với 2 công ty không hợp tác phải chịu mức thuế được tính dựa trên thông tin sẵn có bất lợi là 200,70%; với các công ty còn lại, chịu mức thuế là 5,06% (mức thuế này dựa trên mức thuế đối với công ty bị đơn bắt buộc).
Trong khi đó, mức thuế chống trợ cấp đối với các doanh nghiệp Trung Quốc từ 7,56 – 319,92% và đều cao hơn so với mức thuế chống trợ cấp của doanh nghiệp Việt Nam.
Cục Phòng vệ Thương mại cho biết ITC sẽ ban hành kết luận cuối cùng về thiệt hại trong vòng 45 ngày kể từ ngày DOC ban hành kết luận cuối cùng về phá giá và trợ cấp, dự kiến vào ngày 08/11/2025.
Do đó, Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan của Việt Nam cần tiếp tục theo dõi diễn biến kết luận cuối cùng của ITC.
Đồng thời chủ động tìm kiếm thị trường mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, tuân thủ chặt chẽ quy định của nước nhập khẩu trong trường hợp Lệnh áp thuế được áp dụng chính thức.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức các chương trình khảo sát, kết nối phát triển du lịch nông thôn, du lịch nông nghiệp gắn với sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố năm 2026...
Do giá thế giới hạ nhiệt khi OPEC+ tăng sản lượng và căng thẳng Trung Đông giảm bớt, từ ngày 6/8, giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm. Cụ thể, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các loại dầu cũng giảm nhẹ, giúp giá xăng dầu Việt Nam duy trì ở mức thấp so với khu vực…
Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada vừa khởi xướng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ghế bọc đệm nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc và Hoa Kỳ, đồng thời đưa ra cảnh báo về mức thuế rất cao nếu doanh nghiệp không hợp tác...
Trung Quốc tiếp tục giữ vai trò là thị trường tiêu thụ chủ lực của ngành sắn Việt Nam khi chiếm hơn 92% tổng kim ngạch xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn. Cùng với đó, nhu cầu tinh bột sắn phục vụ chế biến thực phẩm và sản xuất ethanol gia tăng đã góp phần duy trì mặt bằng giá ở mức thuận lợi, tạo động lực cho hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu.
Dù tiêu thụ 80% nguyên liệu rừng trồng, dăm gỗ và viên nén chỉ mang lại 3-4 tỷ USD trong tổng 18 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ. Trái lại, chế biến sâu chỉ dùng 20% nguyên liệu nhưng tạo ra giá trị xuất khẩu tới 14-15 tỷ USD. Chuỗi liên kết lỏng lẻo đang là điểm nghẽn lớn cản trở ngành trồng rừng - chế biến gỗ nâng cao giá trị gia tăng.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân và báo cáo từ địa phương về hiện tượng nước suối Xú, khu vực đồi Rổm, thôn Lâm Sơn, xã Thạch Quảng chuyển màu nâu xám, bốc mùi hôi tanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Cao Văn Cường đã trực tiếp kiểm tra hiện trường.