11:44 12/10/2012

HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

An Huy

“Chính phủ Việt Nam đã thể hiện quyết tâm hy sinh tốc độ tăng trưởng cao để đổi lấy ổn định kinh tế vĩ mô”, HSBC nhận xét

HSBC cho rằng, với việc không cho nhập khẩu vàng, các ngân hàng sẽ phải 
mua vàng trong nước để đóng trạng thái, và điều này sẽ không gây áp lực 
lớn cho thị trường ngoại hối.
HSBC cho rằng, với việc không cho nhập khẩu vàng, các ngân hàng sẽ phải mua vàng trong nước để đóng trạng thái, và điều này sẽ không gây áp lực lớn cho thị trường ngoại hối.
Trong một báo cáo vừa công bố, ngân hàng HSBC cắt giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay và năm tới, đồng thời cảnh báo rủi ro lạm phát cao hơn.

Báo cáo hàng quý về kinh tế châu Á (Asian Economics Quarterly) của HSBC đánh giá rằng, năm 2013 có thể sẽ là một năm khó khăn nữa đối với kinh tế Việt Nam, với tăng trưởng GDP giảm tốc và khả năng trở lại của lạm phát 2 con số trong bối cảnh nhu cầu thị trường bên ngoài tiếp tục yếu ở cả châu Âu và Mỹ.

Với quan điểm này, HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay xuống còn 5% từ mức 5,1% đưa ra trong lần dự báo trước, và 5,3% trong năm 2013 từ mức dự báo 5,8% trước đó.

Về lạm phát, báo cáo nhận định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2012 có thể sẽ là một dữ liệu kinh tế rất quan trọng cần theo dõi, bởi lạm phát tháng 10 sẽ xác định xu hướng lạm phát từ nay tới cuối năm.

“Rủi ro CPI tăng đang trở nên cao hơn, cho dù tăng trưởng tín dụng đang rất yếu ớt. Do những lo ngại về sự gia tăng của lạm phát trong quý 4… Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định phát hành trở lại tín phiếu kỳ hạn 1, 2 và 3 tháng để hút lượng thanh khoản VND dư thừa trong hệ thống”, HSBC viết.

HSBC cho rằng, xu hướng tăng của lạm phát sẽ duy trì trong năm sau, đạt mức bình quân tháng 12,6% vào quý 3 trước khi giảm xuống mức 11% trong quý 4/2013.

Trên thị trường ngoại hối, HSBC cho biết, có nhiều ý kiến nhận định rằng, một số ngân hàng có hoạt động kinh doanh vàng lớn của Việt Nam đã mạnh tay bán ra USD sau khi không được Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng vật chất để đưa trạng thái vàng âm về cân bằng trước thời hạn 25/12, thời điểm mà các tổ chức tín dụng phải chấm dứt hoàn toàn việc huy động vàng.

HSBC cho rằng, với việc không cho nhập khẩu vàng, các ngân hàng sẽ phải mua vàng trong nước để đóng trạng thái, và điều này sẽ không gây áp lực lớn cho thị trường ngoại hối.

HSBC dự báo, tỷ giá USD/VND vào cuối năm nay sẽ lên mức 21.500 đồng và ổn định ở mức này cho tới hết năm sau.

Tương tự như nhận định của nhiều tổ chức quốc tế khác gần đây, HSBC cũng chỉ ra những chuyển biến kinh tế vĩ mô tích cực mà Việt Nam đã đạt được như lạm phát giảm, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng… “Chính phủ Việt Nam đã thể hiện quyết tâm hy sinh tốc độ tăng trưởng cao để đổi lấy ổn định kinh tế vĩ mô”, HSBC nhận xét.

Bên cạnh những thách thức như tăng trưởng giảm, nhu cầu nội địa yếu, thị trường địa ốc ảm đạm, tăng trưởng tín dụng èo uột… HSBC cho rằng, xuất khẩu tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. “Xuất khẩu đã giảm tốc nhưng vẫn tăng trưởng với tốc độ 2 con số từ đầu năm đến nay”, báo cáo viết.

Với lạm phát có chiều hướng tăng trở lại, HSCB dự báo, Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh lãi suất trong thời gian từ nay đến cuối năm. “Trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước sẽ là giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Việc này càng được làm sớm bao nhiêu… thì nền kinh tế sẽ càng phục hồi nhanh bấy nhiêu”, báo cáo viết.