10:58 18/08/2022

Huế thu hút du khách Thái Lan bằng các chuyến bay charter

Tường Bách

Trước và sau Festival Huế 2022, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế ghi nhận lượng du khách nội địa tăng đột biến. Khách quốc tế đến Huế còn ít, nhưng riêng thị trường khách Thái Lan lại khá tốt...

Ảnh: Sở Du lịch Thừa Thiên Huế
Ảnh: Sở Du lịch Thừa Thiên Huế

Sáng 17/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa ban hành Kế hoạch 299 về việc khai thác thị trường khách du lịch Thái Lan đến Thừa Thiên Huế bằng các chuyến bay nguyên chuyến (charter). Đây là một trong chương trình nhằm phục hồi thị trường khách du lịch Thái Lan đến Huế, duy trì thị trường khách Thái - một trong 10 thị trường khách quốc tế tiềm năng đến Thừa Thiên Huế trong thời gian tới.

Theo dự kiến, thời gian tổ chức chuyến bay charter vào tháng 9/2022. Cụ thể, sẽ có 2 chuyến bay khứ hồi với mục đích ngoại giao, kết nối, phát động thị trường du lịch Thừa Thiên Huế tại Thái Lan và ngược lại. Trong đó, chuyến bay đến Bangkok - Huế với mục đích đón đoàn Famtrip từ Thái Lan đến Thừa Thiên Huế tham quan, khảo sát các sản phẩm, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Thành phần đoàn dự kiến 50 người gồm đại diện ngành Du lịch, Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Thái Lan và các cơ quan báo chí, truyền thông.

Chuyến bay đi Huế - Bangkok với mục đích ngoại giao, kết nối và xúc tiến thị trường du lịch Thừa Thiên Huế tại Thái Lan. Số lượng và thành phần đoàn dự kiến tối đa 180 người. Sau 2 chuyến bay ngoại giao nói trên, nếu triển khai thành công, Huế sẽ tiếp tục đề xuất mở rộng đón khách charter và đường bay nối Huế với các cố đô như Ayutthaya (Thái Lan) - Huế, Huế - Luang prabang (Lào), Huế - Siem Reap (Campuchia)…

Thái Lan là một trong những điểm đến hàng đầu được du khách Việt Nam yêu thích và lựa chọn. Và ngược lại, lượng khách Thái Lan đến Việt Nam luôn nằm trong danh sách 10 thị trường gửi khách hàng đầu của du lịch Việt Nam.

Sẽ có 2 chuyến bay khứ hồi với mục đích ngoại giao, kết nối, phát động thị trường du lịch Thừa Thiên Huế tại Thái Lan và ngược lại.
Sẽ có 2 chuyến bay khứ hồi với mục đích ngoại giao, kết nối, phát động thị trường du lịch Thừa Thiên Huế tại Thái Lan và ngược lại.

Theo khảo sát của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, từ năm 2010 - 2015 là giai đoạn mà dòng khách Thái Lan sang Huế nhiều nhất, luôn đứng đầu bảng trong tổng lượng khách quốc tế đến Huế với 676.997 lượt khách, chiếm 16,02%. Năm 2020, mặc dù dịch Covid - 19 bùng phát nhưng vẫn có 46.014 lượt khách (chiếm 11,4%) và chỉ xếp thứ 2 sau Hàn Quốc trong tổng số 10 thị trường khách quốc tế đến Thừa Thiên Huế.

Trước và sau Festival Huế 2022, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế ghi nhận lượng du khách nội địa tăng đột biến. Khách quốc tế đến Huế còn ít, nhưng riêng thị trường khách Thái Lan lại khá tốt. Chia sẻ về điều này, bà Đinh Thị Xuân Thanh, Giám đốc khách sạn Midtown (TP.Huế) cho biết, doanh nghiệp này có dòng khách Thái Lan khá ổn định nhờ có sự kết nối với các đơn vị lữ hành truyền thống. Theo bà Thanh, việc khách quốc tế quay lại Huế đã giúp các doanh nghiệp dịch vụ du lịch có nhiều lựa chọn và nguồn thu tốt hơn.

Theo ông Trương Thành Minh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, có thể khẳng định khách Thái Lan là dòng khách truyền thống và luôn tiềm năng và quan trọng của điểm đến Thừa Thiên Huế với nhu cầu dịch vụ tham quan di sản văn hóa, trải nghiệm nghệ thuật truyền thống, thưởng thức ẩm thực và mua sắm. Qua đánh giá khả năng phục hồi của những thị trường quốc tế khi dịch bệnh được kiểm soát thì Thái Lan xếp vị trí đầu tiên, vì nằm trong khu vực ASEAN, có sự tương đồng về những yêu cầu và thủ tục trong đón và phục vụ khách.

Huế sẽ đầu tư, nâng cao chất lượng các dịch vụ vui chơi giải trí, ẩm thực, nghệ thuật truyền thống.
Huế sẽ đầu tư, nâng cao chất lượng các dịch vụ vui chơi giải trí, ẩm thực, nghệ thuật truyền thống.

Hai cơ sở quan trọng để tin tưởng thị trường khách Thái Lan sẽ phục hồi sớm là Hãng hàng không Thai Vietjet đang nỗ lực để khai thác trở lại đường bay kết nối Thái Lan với các tỉnh miền Trung, nhất là Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam.

Để tiến tới khai thác các chuyến bay thuê chuyến và thường lệ từ Bangkok tới Huế và phát động du lịch hiệu quả từ thị trường Thái Lan tới Thừa Thiên Huế trong thời gian sớm nhất, phía hãng hàng không mong muốn tỉnh hỗ trợ phát động du lịch Thừa Thiên Huế tại Thái Lan; kêu gọi, thu xếp nguồn vốn hỗ trợ, phát động cho đường bay Bangkok – Huế...

Bên cạnh đó là tập trung xây dựng các chương trình du lịch dành riêng cho các đối tượng khách Thái Lan phù hợp thời gian du lịch cao điểm của khách Thái; đầu tư, nâng cao chất lượng các dịch vụ vui chơi giải trí, ẩm thực, nghệ thuật truyền thống (ca Huế), shopping... tại điểm đến Thừa Thiên Huế.

Cùng với đó, theo đại diện của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, việc phục hồi thị trường khách Thái Lan và duy trì kết nối bằng đường bay thẳng gặp không ít thách thức. Trước đây, từng đã có chuyến bay charter sang Thái Lan, nhưng không thể duy trì lâu dài, bởi chiều từ Thái Lan sang Huế có lượng khách ổn định, nhưng từ chiều Huế sang Thái Lan lại không. Do đó, quan trọng là thúc đẩy được khách du lịch hai chiều. Ngay trong những ngày tới, Sở sẽ làm việc với các công ty lữ hành trong tỉnh, trong khu vực để có những chính sách kích cầu khách Huế và trong khu vực đi du lịch Thái Lan.