18:10 04/10/2021

Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm, cách ly khi người dân di chuyển giữa các địa phương

Nhật Dương -

Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới nhất về việc giám sát, xét nghiệm, cách ly theo dõi đối với những trường hợp người dân di chuyển giữa các tỉnh, thành phố…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người từ khu vực nguy cơ rất cao, khu vực nguy cơ cao, khi di chuyển đến vùng nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn, nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trước khi di chuyển, thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN), hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Với người chưa tiêm, hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm ARN, hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Sở Y tế nơi tiếp nhận dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn, xem xét việc người dân từ nơi khác về tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú; hướng dẫn người dân làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn định kỳ 2-3 ngày/lần, hoặc tổ chức xét nghiệm ARN mẫu đơn hoặc mẫu gộp 5-7 ngày/lần cho người dân đến khi đủ 14 ngày.

Đối với người đi từ khu vực nguy cơ đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc khu vực bình thường mới, nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.

Đồng thời, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

Với người chưa tiêm, hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm ARN, hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Những người này cần thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, người đi từ khu vực nguy cơ thấp đến khu vực nguy cơ cao hơn, sở y tế trên địa bàn tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.