Indonesia có thể nhập 500.000 tấn gạo của Việt Nam

Việt Nam đã nhất trí dành cho Indonesia quyền mua 500.000 tấn gạo trong trường hợp cần thiết, có thể là sau tháng 9 năm nay

Đưa gạo xuống tàu xuất khẩu. Tuần này, giá chào bán gạo xuất khẩu loại 15% tấm của Việt Nam đã lên mức 415-420 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, từ mức 415 USD/tấn hôm thứ Tư tuần trước, và mức 390-295 USD/tấn vào hôm 1/8.
Đưa gạo xuống tàu xuất khẩu. Tuần này, giá chào bán gạo xuất khẩu loại 15% tấm của Việt Nam đã lên mức 415-420 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, từ mức 415 USD/tấn hôm thứ Tư tuần trước, và mức 390-295 USD/tấn vào hôm 1/8.

Việt Nam đã nhất trí dành cho Indonesia quyền mua 500.000 tấn gạo trong trường hợp cần thiết, có thể là sau tháng 9 năm nay. Những đồn đoán về thỏa thuận này góp phần đẩy giá gạo ở Việt Nam tăng cao.

Thông tin trên được một quan chức của Indonesia tiết lộ với hãng tin Reuters ngày hôm nay (14/8) trong một bản tin được báo Jakarta Globe đăng tải lại. Reuters nhận định, Chính phủ Indonesia, nước đông dân thứ tư thế giới, đang lo ngại giá lương thực gia tăng sau khi giá ngô và đậu tương giao sau tăng vọt ở Mỹ do ảnh hưởng của đợt hạn hạn tồi tệ nhất trong gần 6 thập niên ở nước này.

Bên cạnh đó, các thành viên chủ chốt của nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G-20) cũng đã sẵn sàng tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề giá lương thực gia tăng do thời tiết khô hạn ở Mỹ và vụ mùa lúa mỳ thất thu ở khu vực Biển Đen.

 “Chính phủ Indonesia đã có những bước đi cần thiết phòng trường hợp phải nhập khẩu gạo. Thỏa thuận với Việt Nam chỉ để phòng trường hợp cần thiết”, vị quan chức Chính phủ Indonesia giấu tên cho biết.

“Sau tháng 9, có thể Indonesia sẽ nhập gạo, và nếu nhập, Việt Nam sẽ cung cấp 500.000 tấn”, vị này cho biết thêm, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo các thương nhân ở Tp.HCM, những đồn đoán về các cuộc đàm phán mua gạo giữa Indonesia và Việt Nam đã đẩy giá gạo ở Việt Nam tăng.

“Các công ty trực thuộc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đã bắt đầu mua gạo để tăng dự trữ do lo ngại giá có thể tăng cao hơn”, một thương nhân nói. Cũng theo vị này, giá gạo trong nước đã đi lên trong 2 tuần trở lại đây.

Tuần này, giá chào bán gạo xuất khẩu loại 15% tấm của Việt Nam đã lên mức 415-420 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, từ mức 415 USD/tấn hôm thứ Tư tuần trước, và mức 390-295 USD/tấn vào hôm 1/8.

Một thương nhân khác cho biết, giá gạo Việt Nam xuất sang Indonesia nếu hợp đồng được ký có thể sẽ được xác định theo từng đợt giao hàng cụ thể.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia tuyên bố có thể xem xét dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng lương thực. Trước đó, cơ quan này đã xóa bỏ mức thuế nhập khẩu 5% đối với mặt hàng đậu tương.

Theo tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ ngày 1/7 đến ngày 9/8/2012, khối lượng xuất khẩu gạo cả nước đạt 182.850 tấn, trị giá FOB 81,081 triệu USD, trị giá CIF 82,807 triệu USD. Lũy kế xuất khẩu từ ngày 1/1 đến ngày 9/8/2012, khối lượng xuất khẩu gạo đạt 4,357 triệu tấn, trị giá FOB 1,949 tỷ USD, trị giá CIF 1,989 tỷ USD.

Cũng theo VFA, giá lúa khô tại kho khu vực ĐBSCL trong tuần trước loại thường dao động từ 5.400 - 5.500 đồng/kg, lúa dài khoảng 5.600 - 5.700 đồng/kg.

Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm hiện khoảng 7.100 - 7.200 đồng/kg tùy từng địa phương, giá gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 6.950 - 7.050 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.

Giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại mạn hiện khoảng 8.350 - 8.450 đồng/kg, gạo 15% tấm giá 8.000 - 8.100 đồng/kg và gạo 25% tấm giá khoảng 7.500 – 7.600 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.

Đổi ưu đãi lấy tri thức: Cách tiếp cận mới cho công nghiệp phụ trợ Việt Nam

Bám sát Nghị quyết 10-NQ/TW, Việt Nam cần chuyển đổi cơ chế ưu đãi FDI sang hướng tập trung nâng cao năng lực sản xuất thực chất cho doanh nghiệp nội địa. Việc áp dụng Bộ chỉ tiêu phát triển nhà cung ứng (SDS) sẽ biến khối FDI thành “trường học công nghiệp”, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và hình thành hệ sinh thái phụ trợ mạnh mẽ, giúp Việt Nam xây dựng nền công nghiệp tự chủ, hiện đại…

Hồ tiêu Việt Nam đón cơ hội lớn từ thị trường Trung Đông, Nam Á

Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong năm 2026, nhờ nhu cầu ổn định từ các thị trường lớn và cơ hội mở rộng sang Trung Đông, Nam Á. Tuy nhiên, cùng với triển vọng khả quan là những yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn chất lượng và quản trị rủi ro trong hoạt động thương mại quốc tế.

Báo chí - doanh nghiệp: Mối quan hệ cộng sinh trong xử lý khủng hoảng truyền thông

Sự phát triển của báo điện tử và mạng xã hội khiến khủng hoảng truyền thông có thể lan rộng với tốc độ chưa từng có, gây tác động nặng nề đến doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, mối quan hệ “cộng sinh” giữa báo chí và doanh nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiểm soát thông tin và hóa giải khủng hoảng hiệu quả.

Báo chí đi đầu trong truyền thông phòng, chống thiên tai

Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, thông tin chính xác và kịp thời được xem là yếu tố đặc biệt quan trọng nhằm giúp người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Một cảnh báo phát đi đúng lúc có thể giúp bảo vệ tính mạng và tài sản, trong khi thông tin chậm trễ hoặc sai lệch có thể làm gia tăng rủi ro.

Nâng cao an toàn lao động cho nông dân trên đồng ruộng

Dự án An sinh xã hội DGD đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo an sinh và an toàn lao động cho nông dân chuỗi lúa gạo, tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, dự án giúp nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững và bao trùm hơn...

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy