17:16 30/03/2022

Khai trương tuyến vận tải thủy từ Đà Nẵng ra đảo Lý Sơn, hút khách du lịch

Ngô Anh Văn

Tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo Đà Nẵng – Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa đưa vào khai thác, hứa hẹn là một sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách...

Tàu được đưa vào khai thác tuyến này là tàu Trưng Trắc có sức chứa hành khách tối đa cho phép là 598 người.
Tàu được đưa vào khai thác tuyến này là tàu Trưng Trắc có sức chứa hành khách tối đa cho phép là 598 người.

Nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng, ngày 29/3, tại bến cảng sông Hàn, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express), tổ chức khai trương tuyến vận tải thủy Đà Nẵng ra đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết tuyến vận tải đường thủy từ bờ ra đảo Đà Nẵng - Lý Sơn của Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc được khai trương là một sự kiện ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 3 lịch sử này.

Đây cũng là sản phẩm du lịch mới, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm thu hút khách du lịch sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của Covid-19.

 

"Với tiềm năng, tầm quan trọng của du lịch đường thủy gắn với mục tiêu phát triển du lịch, TP. Đà Nẵng quy hoạch và đầu tư xây dựng các cảng, bến, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đồng thời, phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng cao", ông Sơn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng tin tưởng rằng, tuyến đường thủy từ cảng sông Hàn Đà Nẵng ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sẽ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn, gắn với trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ đặc trưng, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu và phục vụ tốt cho du khách trong thời gian đến.

Những năm qua, ngành du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với hiệp hội và doanh nghiệp du lịch xây dựng, tổ chức thực hiện nhiều chương trình, sản phẩm du lịch đường thủy, ngắm cảnh quan ban đêm trên sông Hàn, tham quan vịnh Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, được đông đảo du khách trong nước và người nước ngoài tham gia thưởng ngoạn.

Đây là một trong những sản phẩm độc đáo được tận dụng từ lợi thế của con sông Hàn thơ mộng do thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng.

Để tăng cường liên kết, phát triển du lịch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên nói chung và giữa hai địa phương Đà Nẵng - Quảng Ngãi nói riêng, TP. Đà Nẵng mong muốn lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường thủy, doanh nghiệp lữ hành thuận lợi trong việc khai thác, phục vụ khách du lịch qua tuyến đường thủy Đà Nẵng - Lý Sơn.

Từ đó, "góp phần thúc đẩy tăng trưởng và trao đổi nguồn khách trong nước và quốc tế thông qua cửa ngõ du lịch Đà Nẵng kết nối với tỉnh Quảng Ngãi và khu miền Trung - Tây Nguyên", ông Sơn nhấn mạnh.

Được biết, tuyến du lịch mới phục vụ khách tham quan theo lộ trình từ cảng sông Hàn đến cảng Lý Sơn với chiều dài 70 hải lý, thời gian hành trình 3 giờ và được khai thác với tần suất 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ 3 và thứ 7 khởi hành tại Đà Nẵng; thứ 4 và chủ nhật khởi hành tại đảo Lý Sơn.

Tàu được đưa vào khai thác tuyến này là tàu Trưng Trắc, số IMO 9886483, có chiều dài 44,7 m, công suất máy 7.505 HP, sức chở 612 người, trong đó số hành khách tối đa cho phép là 598 người.

Giá vé dao động từ 590.000 - 720.000 đồng/lượt với hạng phổ thông và 900.000 đồng/lượt đối với hạng VIP.

Sau thời gian chạy thử nghiệm, dự kiến, tàu Trưng Trắc sẽ được đưa vào khai thác chuyến đầu tiên vào ngày 9/4 với tần suất 2 chuyến đi và về trong ngày nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách.